3 ngày Tết phải thắp hương liên tục mới mong năm mới tài lộc đầy nhà?

Rất nhiều gia đình có thói quen thắp hương liên tục trong đúng 3 ngày Tết vì họ quan niệm ngày Tết để “hương lạnh khói tàn” sẽ mang lại điều không may cho năm mới.

thap huongNăm hết Tết đến, ai đi xa về gần cũng mong được đoàn tụ bên gia đình đón Xuân mới trong sự quây quần, đầm ấm cũng là để được dâng những nén hương thơm tưởng nhớ đến tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất, cầu mong sự bình an, may mắn, sức khỏe… Song việc thắp hương trong 3 ngày Tết như thế nào mới đúng thì không hẳn ai cũng đã rõ.

Thắp hương vào thời khắc nào mới đúng?

Rất nhiều gia đình có thói quen thắp hương liên tục trong đúng 3 ngày Tết vì họ quan niệm ngày Tết để “hương lạnh khói tàn” sẽ mang lại điều không may cho năm mới. Thậm chí nhiều người còn người cầu kỳ tới mức nửa đêm cũng dậy châm hương khi tàn.thap huong1

thap huong2 Tuy nhiên các nhà phong thủy cho biết, việc thắp hương liên tục suốt 3 ngày Tết là không cần thiết. Mọi người chỉ nên thắp hương vào thời khắc chuyển giao năm mới, khi dâng lên tổ tiên mâm cỗ tất niên hay mâm cỗ cúng.

Khi thắp hương nên lưu ý những gì?

Đồng thời, việc thắp hương là thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với những người đã khuất nên khi thắp hương mọi người cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Khi khấn cần phải liền mạch, không ngắt quãng, không bỏ dở hay bị xao nhãng bởi bất cứ việc gì. Điều cần nhất là sự thành tâm, thể hiện sự tôn trọng với thần linh, tổ tiên, ông bà.

thap huong3Số lượng hương thắp không cần nhiều, mỗi bát chỉ nên dùng 1 nén hương, nếu là bát mới thì bạn có thể dùng 3 nén. Và khi châm hương thì chúng ta không nhất thiết phải châm cả bó khiến cho không khí thêm ngột ngạt.

Nếu ở hương còn có lửa đỏ thì bạn cần nhẹ nhàng vẩy hương đi, tuyệt đối không nên dùng miệng để thổi tắt hương. Không đưa mũi lại gần để ngửi hương.

thap huong4Sau khi đã thắp hương xong nên dùng khăn sạch để lau bàn thờ, không được dùng miệng để thổi những đám tàn hương đó bay đi.

Khi thắp hương nên để hương ở gần phía tim, vì người ta quan niệm như thế là “tâm hương”, gia chủ dâng hương bằng sự thành tâm thì sẽ được tổ tiên phù hộ cho an lành và thịnh vượng cho một năm mới.

Nên chọn loại hương nào để thắp trong dịp Tết?

Hiện thị trường có rất nhiều loại hương khác nhau trong số đó có nhiều loại hương tẩm hóa chất vô cùng độc hại. Vì vậy bạn nên thận trọng tìm mua những loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên là chính như thế vừa thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên lại không sợ độc hại tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Lúc lấy hương cần thận trọng và nhẹ nhàng, đừng nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất bởi theo quan niệm của người xưa như thế sẽ không may mắn và động chạm đến tổ tiên và thần linh.

Theo helino.ttvn.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN