Quan chức của ông Trump âm thầm kết nối với đội của ông Biden

Một số quan chức cũ và đương nhiệm trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã âm thầm kết nối với thành viên đội ngũ chuyển giao của tổng thống đắc cử do truyền thông công nhận Joe Biden, theo nhiều nguồn tin của Đài CNN.

2020-11-16t202540z641690806rc2k4k9gobvurtrmadp3usa-biden-16057519048441907323104 Ông Joe Biden, tổng thống đắc cử Mỹ do truyền thông công nhận – Ảnh: REUTERS

CNN nhận định diễn biến trên cho thấy thành viên của chính quyền hiện thời đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với việc ông Trump từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden và bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức, hệ quả là đội ngũ của ông Biden vẫn chưa thể kết nối với các cơ quan liên bang, gây quỹ để thúc đẩy việc tuyển dụng cho chính quyền mới cũng như tiếp cận các nội dung tình báo mật.

Một quan chức cũ của ông Trump nói với CNN rằng người này xem nỗ lực kết nối là việc đặt trách nhiệm đối với quốc gia lên trên quyền lợi đảng phái.

Nhiều nguồn tin của CNN cho biết các cuộc đối thoại không có nội dung chi tiết như các cuộc trao đổi chính thức được thực hiện trong quá trình chuyển giao, nhưng ít nhất có thể giúp đội ngũ của ông Biden hiểu những vấn đề họ phải đối mặt sau khi nhận nhiệm vụ.

Một cựu quan chức Nhà Trắng khác nói đã chủ động gửi thư điện tử tới những người ông cho rằng sẽ trở lại dưới thời ông Biden ở cùng vị trí trước đây của mình và đề nghị giúp đỡ những người này.

Trong khi đó, một quan chức đương nhiệm xác nhận với CNN hôm 18-11 rằng nhiều thành viên trong chính quyền Trump đã liên hệ không chính thức với ông Biden. “Không phải những kết nối có thể gây rắc rối cho chúng tôi, chỉ là đề nghị giúp đỡ. Họ hiểu ý của chúng tôi và biết chúng tôi có thể và không thể làm hay nói gì”, quan chức này cho biết.

Một cố vấn cấp cao của ông Biden cũng xác nhận việc nhận được liên hệ từ nhiều người trong chính quyền của ông Trump nhưng từ chối bình luận thêm.

Một trợ lý khác của ông Biden nói với CNN rằng tuy họ trân trọng những đề nghị này, chúng vẫn không hiệu quả như quá trình chuyển giao quyền lực truyền thống.

“Việc chuyển giao quyền lực êm đẹp đòi hỏi nhiều hơn là cựu quan chức đưa ra yêu cầu giúp đỡ. GSA nên tuân thủ luật và xác nhận kết quả của cuộc bầu cử để người Mỹ có thể chuyển tiếp giữa các chính quyền một cách suôn sẻ và hiệu quả”, bà Kate Bedingfield – phó quản lý chiến dịch tranh cử và cố vấn chuyển giao của ông Biden – nói.

Đã hơn 1 tuần sau khi truyền thông Mỹ gọi ông Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử. Kể từ đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi hàng loạt đơn kiện để thách thức kết quả bầu cử tại nhiều bang.

Theo Nguyên Hạnh – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN