Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng

Tổng thống Donald Trump ngày 7-1 thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ, một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol tạo ra khung cảnh hỗn loạn lúc Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri.

“Bây giờ Quốc hội đã chứng nhận kết quả, chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20-1. Trọng tâm bây giờ của tôi là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và suôn sẻ” – ông Trump nói trong một video đăng trên tài khoản Twitter của mình vào tối 7-1 giờ Mỹ.

Tổng thống Trump khẳng định đã chiến đấu để bảo vệ nền dân chủ Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng lên án vụ bạo loạn ngày 6-1, gọi đây là cuộc tấn công “kinh khủng” khiến ông “phẫn nộ trước các hành vi bạo lực, vô pháp luật và lộn xộn”, theo Hãng tin AP.

Tuy nhiên, ông Trump đã không đề cập đến vai trò của mình trong việc kích động bạo lực tại Điện Capitol.

“Được phục vụ với tư cách tổng thống của các bạn là vinh dự của cuộc đời tôi. Và với những người ủng hộ tuyệt vời của tôi, tôi biết các bạn đang thất vọng nhưng tôi cũng muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu” – ông Trump kết thúc bài phát biểu.

Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng - Ảnh 2. Tổng thống Donald Trump ngày 7-1-2021 có bài phát biểu thừa nhận chiến thắng của ông Biden và lên án bạo loạn tại Điện Capitol – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố này là một thái độ hoàn toàn đảo ngược của ông Trump sau khi dành ra nhiều tháng để khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11-2020, dù không đưa ra bằng chứng nào.

Trước đó, cũng trong ngày 7-1, ngay sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ thuộc về ông Biden, một phát ngôn viên Nhà Trắng đã đăng giùm ông Trump thông điệp cam kết chuyển giao quyền lực trong trật tự lên Twitter do khi ấy tài khoản của ông vẫn bị khóa.

Sau bài phát biểu trước những người ủng hộ gần Nhà Trắng ngày 6-1, hàng ngàn người đã tuần hành đến Điện Capitol để phản đối kết quả bầu cử. Bạo loạn đã xảy ra với 5 người chết cùng một khung cảnh tan hoang trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các của ông Trump kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN