Hàng loạt nước châu Âu đóng cửa với Anh do biến thể virus 23 thay đổi gen

Trước thông tin Anh phát hiện một biến thể virus mới, lây nhiễm mạnh hơn và “vượt tầm kiểm soát”, một số nước châu Âu đã ra lệnh cấm đi lại với Anh, bước đầu trong một thời hạn ngắn để tiếp tục xem xét.

Hàng loạt nước châu Âu đóng cửa với Anh do biến thể virus 23 thay đổi gen - Ảnh 1. Xe tải chở hàng chờ trước khi đến Pháp qua đường hầm Channel ở Folkestone, Anh do ảnh hưởng của biến chủng virus corona mới ngày 20-12 -2020 – Ảnh: REUTERS

Ireland, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Bỉ đều tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển đến hoặc xuất phát từ Anh. Liên minh Âu châu (EU) sẽ có cuộc họp vào sáng 21-12 để thảo luận về các hành động phối hợp nhằm đối phó với tình hình.

Theo BBC, vài giờ sau khi Anh tuyên bố phong tỏa London và một số vùng ở England, Xứ Wales, Hà Lan cho biết sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay chở khách từ Anh tới, kể từ 6g chủ nhật cho tới ngày 1-1.

Bỉ dừng toàn bộ các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh trong vòng ít nhất 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20-12, và nhà chức trách sẽ xem xét cân nhắc có cần áp dụng các biện pháp khác hay không.

Đức cấm các chuyến bay chở khách từ Anh từ sau nửa đêm 20-12. Pháp tạm ngưng toàn bộ các tuyến giao thông với Anh trong 48 giờ, bắt đầu từ nửa đêm. Chính phủ Ireland cấm các chuyến bay đến từ Anh trong ít nhất 48 tiếng, bắt đầu từ nửa đêm 20-12, và khuyến cáo những người đang ở Anh, dù quốc tịch gì cũng không tới Ireland bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio viết trên trang Facebook cá nhân cho biết chính phủ chuẩn bị ký lệnh tạm ngưng toàn bộ các chuyến bay đến từ Anh. Ý đã phát hiện trường hợp bệnh nhân mang biến thể mới và người này hiện đang cách ly tại Rome.

Áo dự kiến cấm các chuyến bay đến, đi khỏi Anh, và đang làm việc về kế hoạch cấm chi tiết. Bulgaria cũng cấm các chuyến bay đến, đi khỏi Anh từ nửa đêm, nhưng khác với các biện pháp ngắn hạn của các nước khác, Bulgaria sẽ cấm cho đến tận 31-1.

Biến thể mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã nhanh chóng lan truyền ở London và đông nam nước Anh.

Thủ tướng Boris Johnson ngày 20-12 đã đưa ra mức hạn chế nghiêm ngặt hơn với các khu vực này, và thông báo không bỏ nới lỏng hạn chế theo kế hoạch trước Giáng sinh vì tình hình ngoài tầm kiểm soát của dịch bệnh. Thủ tướng Anh cảnh báo chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%.

Chủng virus mới có tên gọi VUI-202012/01 là một biến thể có 23 thay đổi gen. Giới chức y tế Anh cho biết chủng này có thể xuất hiện lần đầu tiên ở London hoặc Kent, một hạt nằm ở vùng đông nam London từ hồi tháng 9.

Chủng mới này có liên quan đến hơn 50% số ca nhiễm mới ở London và vùng đông nam nước Anh. Đây có thể là lý do giải thích tại sao những khu vực này ghi nhận số ca nhập viện vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây, buộc nhà chức trách phải áp đặt các biện pháp kiểm soát tình hình chặt hơn. Tuy nhiên, virus mới cũng được phát hiện tại nhiều nơi khác ở Anh, trong đó có Scotland và Xứ Wales.

Về mức độ nguy hiểm của VUI-202012/0, giáo sư Chris Whitty, cố vấn trưởng của chính phủ Anh về y tế, cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này nguy hiểm hơn hay có khả năng đề kháng mạnh hơn với các biện pháp điều trị COVID-19.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các vắc xin mới được phân phối không hiệu quả đối với VUI-202012/0. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác, cần có bằng chứng từ nghiên cứu.

Theo HỒNG VÂN – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN