Biến thể Lambda xuất hiện tại Mỹ, các nhà khoa học lên tiếng trấn an

Bệnh viện Giám lý Houston, một bệnh viện lớn của bang Texas, đã tiếp nhận ca nhiễm biến thể Lambda đầu tiên, làm dấy lên lo lắng dịch bệnh tại Mỹ sẽ phức tạp hơn nữa. Hiện biến thể Delta đang chiếm đa số các ca mắc COVID-19 mới.

Biến thể Lambda xuất hiện tại Mỹ, các nhà khoa học lên tiếng trấn an - Ảnh 1.Một bệnh nhân tại Bệnh viện Giám lý Houston ngày 21-7. Hệ thống bệnh viện này đang điều trị gần 190 ca mắc COVID-19 buộc phải nhập viện, trong đó 85% mắc biến thể Delta

Bệnh nhân mắc biến thể Lambda được ghi nhận hôm 19-7 tại Bệnh viện Giám lý Houston nhưng thông tin chỉ mới rộ lên từ ngày 21-7.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 12-2020 và chiếm 81% các trường hợp mắc bệnh COVID-19 ở nước này kể từ tháng 4 năm nay.

Biến thể này cũng xuất hiện ở trên 30 nước khác và đang được WHO xếp vào danh sách “biến thể đáng quan tâm” vào ngày 14-6. Điều này cho thấy Lambda có các đột biến khiến nó trở nên nguy hiểm hơn các phiên bản khác của SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia, Lambda có một số dạng đột biến tương tự được quan sát thấy ở các biến thể Alpha, Beta và Gamma có thể làm tăng khả năng lây truyền. Biến thể này cũng có một đột biến tương tự như đột biến được tìm thấy ở Delta, cho phép nó xâm nhập các tế bào phổi dễ hơn.

Trước các đồn đoán và lo ngại biến thể Lambda dễ lây nhiễm và khiến bệnh nhân nặng hơn, truyền thông và các nhà khoa học Mỹ buộc phải lên tiếng trấn an.

Theo báo USA Today, WHO vẫn chưa đưa Lambda vào danh sách “biến thể đáng lo ngại” hay cảnh báo đây là biến thể có thể trốn tránh vắc xin.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào về Lambda. Tốc độ lây lan của biến thể này ở Mỹ là khá chậm, với ít hơn 700 trường hợp được ghi nhận kể từ khi nó xuất hiện cách đây vài tháng.

“Biến thể Lambda đang cạnh tranh với biến thể Delta và tôi nghĩ rằng nó đang thua đối thủ”, phó giáo sư Peter Stoilov thuộc Đại học West Virginia, người nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2, nhận định.

Ông Wesley Long, một chuyên gia của Bệnh viện Giám lý Houston, tin rằng biến thể Lambda vẫn chưa thể “soán ngôi” biến thể Delta, vốn đã chiếm hơn 80% số ca mắc mới ở Mỹ.

“Lambda là biến thể thống trị ở Peru và Peru đã có một thời gian rất khó khăn với COVID-19. Biến thể này cũng có chung các đột biến với các biến thể đang hoành hành tại Brazil, nhưng ở thời điểm hiện tại biến thể Delta vẫn là mối lo ngại hàng đầu ở Mỹ’, ông Long nêu quan điểm.

Theo báo Washington Post, ngay cả khi số ca mắc Lambda tăng đột biến ở Mỹ, 2 trong số 3 loại vắc xin được phê duyệt liên bang vẫn đủ sức chống lại biến thể này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học New York công bố hôm 19-7 cho thấy Lambda có khả năng kháng vắc xin nhẹ, nhưng 2 mũi vắc xin mRNA vẫn cho hiệu quả bảo vệ cao. Hiện nghiên cứu đang trong giai đoạn chờ bình duyệt từ cộng đồng khoa học.

“Không cần biết chữ cái Hy Lạp tiếp theo là gì, vắc xin thực sự là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta.

Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể trốn tránh và không bao giờ nhiễm virus, tôi nghĩ đó là một điều vô cùng viển vông”, ông Long nhấn mạnh tác dụng của vắc xin trước các biến thể mới của SARS-CoV-2 được đặt tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Theo BẢO DUY – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN