Unilever thay đổi khái niệm “bình thường”, ủng hộ “Vẻ đẹp tích cực”

Vừa qua, tập đoàn Unilever tuyên bố sẽ loại bỏ từ “bình thường” khỏi tất cả các bao bì và quảng cáo của các thương hiệu chăm sóc cá nhân và làm đẹp trên phạm vi toàn cầu. Đây là một hoạt động trong kế hoạch ra mắt chiến lược và tầm nhìn mới mang tên “Vẻ đẹp tích cực”.

“Vẻ đẹp tích cực” là một quan điểm và cũng là chiến lược từ Unilever bao gồm nhiều cam kết và hành động cải tiến đến từ các thương hiệu làm đẹp và chăm sóc cá nhân như Dove, Lifebuoy, Axe và Sunsilk. Chiến lược này hứa hẹn sẽ dẫn đầu một kỷ nguyên của vẻ đẹp mang tính hài hòa, bình đẳng và bền vững.

SET 2 01313“Vẻ đẹp tích cực” là khái niệm sẽ thúc đẩy sự bứt phá trong thiết kế, trong công thức sản phẩm của Unilever, ứng dụng các công nghệ và các sáng chế tiên tiến trên thế giới để mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho người dùng và hành tinh này, đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mới mẻ và hợp với xu thế thời đại.

Quyết định loại bỏ từ “bình thường” khỏi các bao bì và chiến dịch quảng cáo là một trong nhiều động thái mà Unilever đang thực hiện để chấm dứt những quan điểm về sự “bình thường” mang tính lỗi thời và mở ra một quan điểm mới về vẻ đẹp tích cực và hài hòa hơn.

Một nghiên cứu toàn cầu được thực hiện bởi Unilever với 10.000 người tham gia ở 9 quốc gia đã cho thấy:

– Hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu (56%) nghĩ rằng ngành làm đẹp và chăm sóc cá nhân có thể khiến mọi người cảm thấy bị kì thị.

– Cứ 10 người thì có 7 người đồng ý rằng việc sử dụng từ “bình thường” trên bao bì sản phẩm hoặc trên quảng cáo có tác động tiêu cực. Đối với những người trẻ – những người trong độ tuổi 18-35 – tỉ lệ này là 8/10 người.

– Mọi người mong muốn ngành làm đẹp và chăm sóc cá nhân tập trung nhiều hơn vào việc làm cho mọi người cảm thấy hạnh phúc hơn thay vì chỉ trông đẹp hơn (74%).

– Hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu (52%) cho biết hiện tại, họ chú ý nhiều hơn đến quan điểm của công ty về các vấn đề xã hội trước khi quyết định mua sản phẩm.

SET 1 01100Ông Sunny Jain, Chủ tịch Ngành hàng Làm đẹp & Chăm sóc cá nhân từ Unilever cho biết: “Với một tỷ người sử dụng các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân của chúng tôi mỗi ngày, lớn hơn thế nữa là số người nhìn thấy các quảng cáo của chúng tôi, các nhãn hàng có thể tạo nên sự thay đổi cho cuộc sống của mọi người. Vì vậy, chúng tôi cam kết đấu tranh chống lại những định kiến, quan niệm sai lầm và định hình một khái niệm về vẻ đẹp hài hòa và rộng lớn hơn”.

“Unilever hiểu rằng việc loại bỏ từ “bình thường” khỏi sản phẩm và bao bì của chúng tôi không giải quyết được vấn đề này, tuy nhiên đó là một bước đi quan trọng trong một hành trình dài để hướng tới vẻ đẹp tích cực. Hành trình này không những làm giảm thiểu các tổn hại mà còn tạo ra nhiều điều tốt đẹp hơn cho mọi người và hành tinh này”, ông Sunny Jain cho biết thêm.

Ngoài việc loại bỏ từ “bình thường” khỏi các bao bì và quảng cáo, Unilever sẽ không chỉnh sửa hình dáng cơ thể, kích thước, tỷ lệ hoặc màu da của người mẫu trong các quảng cáo thương hiệu của mình đồng thời sẽ tăng số lượng các tư liệu quảng cáo miêu tả những nhóm người đa dạng hơn.

Thúc đẩy những thay đổi tích cực cho con người và hành tinh

Trọng tâm của chiến dịch “Vẻ đẹp tích cực” chính là tham vọng giảm thiểu những tác hại tiêu cực và tạo ra nhiều giá trị tốt hơn cho con người và hành tinh. Quyết định loại bỏ từ “bình thường” khỏi bao bì và quảng cáo của Unilever chỉ là một hành động trong bộ ba cam kết mà công ty đang thực hiện để tạo ra tác động thực sự và có thể đo lường được:

1. Tiếp cận đến 1 tỷ người mỗi năm tính đến năm 2030, cải thiện sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người, đồng thời thực đẩy sự bình đẳng và hoà nhập, với những hoạt động:

– Thúc đẩy chấm dứt phân biệt đối xử vẻ bề ngoài và tiên phong thúc đẩy hòa nhập bằng việc xóa bỏ những tiêu chuẩn rập khuôn về vẻ đẹp và xây dựng danh mục sản phẩm một cách toàn diện hơn.

– Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua sức mạnh của các thương hiệu của Unilever, hướng đến chấm dứt các định kiến, khuôn mẫu trong các chiến dịch truyền thông và quảng cáo.

– Cải thiện sức khỏe và phúc lợi thông qua các sáng kiến giáo dục về vệ sinh như rửa tay, vệ sinh răng miệng, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

2. Giúp bảo vệ và tái tạo 1,5 triệu ha đất, rừng và đại dương vào năm 2030, nhiều hơn diện tích tối thiểu cần để phát triển những nguyên liệu tái tạo trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân của Unilever.

3. Hưởng ứng việc cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật trên toàn cầu vào năm 2023, phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức bảo vệ động vật và các công ty có cùng định hướng. 23 thương hiệu làm đẹp và chăm sóc cá nhân của Unilever hiện đã được Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) phê duyệt.

SET 3 01408Các thương hiệu làm đẹp và chăm sóc cá nhân của Unilever chính là trọng tâm của những cam kết trên. Trong đó, nhiều thương hiệu có bề dày thành tích trong việc thực hiện các chương trình có tác động tích cực và tăng trưởng có mục tiêu. Nhiều thương hiệu chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân như Dove, Lifebuoy, Vaseline và Sunsilk sẽ tham gia chiến dịch “Vẻ đẹp tích cực”.

Người tiêu dùng ngày càng trông chờ các thương hiệu lên tiếng trước những vấn đề họ quan tâm nhất. Năm 2020, trong danh mục các thương hiệu của Unilever, những thương hiệu có nhiều hoạt động hướng tới phát triển bền vững đã tăng trưởng nhanh hơn gấp đôi so với phần còn lại. Nghiên cứu của công ty càng ủng hộ xu hướng này, với phần lớn mọi người (69%) nói rằng họ sẽ giới thiệu một thương hiệu làm đẹp cho bạn bè và gia đình nếu nó phục vụ cho nhiều loại da và tóc khác nhau, trong khi một nửa số người được hỏi sẽ sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm này.

“Vẻ đẹp tích cực” cũng sẽ thúc đẩy các chương trình khoa học và công nghệ, cùng với các hợp tác đổi mới sáng tạo và cải tiến phát triển sản phẩm, bao gồm thiết kế và công thức mới, mang lại nhiều lợi ích tích cực hơn với con người và hành tinh. Chúng tôi đã và đang phát triển các sản phẩm phù hợp để phục vụ nhu cầu đa dạng của mọi người trên khắp thế giới, mang lại lợi ích thực sự và có ý nghĩa cho người tiêu dùng, được hỗ trợ bởi khoa học tiên tiến. Những sáng kiến đổi mới này cũng sẽ tăng cường việc sử dụng các thành phần từ thiên nhiên, tự phân hủy sinh học và có thể tái chế, cùng với các đổi mới về bao bì sử dụng ít nhựa hơn hoặc hoàn toàn không có nhựa.

UNILEVER THAY ĐỔI KHÁI NIỆM “BÌNH THƯỜNG”, ỦNG HỘ VẺ ĐẸP TÍCH CỰCTại Việt Nam, thông qua sức mạnh của các thương hiệu, Unilever liên tục nỗ lực trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng và các đối tác để tạo ra các tác động tích cực cho người dân và môi trường sống. Trong hơn 10 năm qua, Unilever đã cải thiện sức khỏe, điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng cho hơn 20 triệu người dân Việt Nam, giảm một nửa tác động đến môi trường bằng việc giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao chất lượng đời sống cho hơn 50,000 hộ gia đình thông qua chương trình tài chính vi mô.

Unilever Việt Nam hiện đang nỗ lực cùng các đối tác thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập xã hội thông qua các chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái của Sunlight, Dove, Sunsilk. Tương tự như những nỗ lực trong việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho rác thải nhựa và các hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Phương pháp nghiên cứu

Unilever đã tiến hành một nghiên cứu toàn cầu để khảo sát trải nghiệm và kỳ vọng của mọi người về ngành làm đẹp và chăm sóc cá nhân, đồng thời thực hiện những hành động tích cực để thúc đẩy văn hóa làm đẹp toàn cầu trở nên tích cực hơn. Nghiên cứu bao gồm một cuộc khảo sát trực tuyến kéo dài 25 phút với người tham gia người trả lời đến từ 9 quốc gia: Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Vương quốc Ả Rập Saudi, Nam Phi, Anh và Mỹ. Mẫu bao gồm 1.000 người lớn (2.000 người lớn ở Mỹ) trên 18 tuổi, đại diện cho nhân khẩu học trực tuyến tại từng quốc gia được khảo sát. Khảo sát được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021.

“Vẻ Đẹp Tích Cực” được xây dựng dựa trên các cam kết toàn cầu của tập đoàn Unilever nhằm xây dựng một xã hội bình đẳng và hòa nhập hơn bằng cách nâng cao mức sống trên toàn bộ chuỗi giá trị và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhóm đối tượng thiểu số hoặc yếu tế trong xã hội, đồng thời là sáng kiến “Không khuôn mẫu” nhằm xóa bỏ các định kiến từ ngành công nghiệp quảng cáo. Chiến dịch này bổ sung cho các hoạt động đã và đang được Unilever thực hiện nhằm giải quyết rác thải nhựa, hỗ trợ công ty đầu tư vào Quỹ Thiên nhiên & Khí hậu với tổng giá trị 1 tỷ Euro, nhằm giải quyết một loạt các vấn đề môi trường, bao gồm bảo tồn nguồn nước, phục hồi cảnh quan, trồng rừng và bảo vệ động vật hoang dã.

Nhật Minh

Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của Đại Việt Toàn Cầu.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN