Singapore và Việt Nam ký kết hợp tác tăng cường chất lượng giáo dục dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Quỹ Quốc tế Singapore kỷ niệm 10 năm hợp tác cùng Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của các học sinh có năng lực và nhu cầu đa dạng thông qua các dự án giáo dục đặc biệt.

Bà Lee Huay Leng, thành viên Ban điều hành, SIF; Bà Tan Sze Wee, Giám đốc điều hành, RCS; và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng, Đại học Sư phạm TP.HCM
Bà Lee Huay Leng – thành viên Ban điều hành SIF, Bà Tan Sze Wee – Giám đốc điều hành RCS và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Sáng nay 26/11, Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) cùng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE) và Trung tâm Rainbow Singapore (RCS) đã chính thức phát động Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD). Đây là dự án phát triển năng lực hướng tới mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt dành cho trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ tại thành phố Hồ Chí Minh. Cùng tham gia trong lễ phát động có sự góp mặt của: Ngài Roy Kho – Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phan Duy Nghĩa – Thư ký thường trực, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh, Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm – Quyền Chủ tịch, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TPHCM cùng các đối tác và quan khách Singapore và Việt Nam.

Dự án được mong đợi sẽ đem lại lợi ích cho ít nhất 730 giáo viên và các học viên đang theo đuổi lĩnh vực giáo dục đặc biệt trên địa bàn thành phố và sẽ mang đến những tác động tích cực đối với cuộc sống hiện tại và tương lai của nhóm trẻ em rối loạn phổ tự kỷ, cũng như của phụ huynh hay những người chăm sóc các em, đến từ 16 trường và 3 bệnh viện trong thành phố.

Anh 1Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng được hợp tác với Quỹ Quốc tế Singapore và Trung tâm Rainbow Singapore trong dự án này. Là những quốc gia láng giềng ASEAN, chúng ta đã cùng nhau giải quyết một thách thức chung – đó là nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với những người bạn Singapore qua nhiều dự án ý nghĩa trong những năm sắp tới”.

Trong vòng hai năm rưỡi tới, nhóm các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers – SIV), bao gồm một nhóm chuyên viên giáo dục chuyên biệt đa ngành đến từ Trung tâm RCS, sẽ trực tiếp phối hợp cùng 230 giáo viên Việt Nam trong các hoạt động chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn tối ưu trong điều trị ASD. Từ đội ngũ giáo viên Việt Nam tham gia tập huấn, 30 người sẽ được tuyển chọn làm Đào tạo viên nòng cốt và được trang bị các kỹ năng để đào tạo lại cho đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực. Một số Đào tạo viên nòng cốt sau đó cũng sẽ được lựa chọn làm Cố vấn để theo dõi quá trình triển khai hoạt động giáo dục đặc biệt tại các trường và viện liên kết tại Việt Nam, đảm bảo tính bền vững của chương trình.

Bà Rozila Binte Mahmud (áo đen), tình nguyện viên Quỹ quốc tế Singapore (SIF), giảng viên chính, Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), tương tác với giáo viên Việt Nam trong một buổi đào tạo
Bà Rozila Binte Mahmud (áo đen), tình nguyện viên Quỹ quốc tế Singapore (SIF), giảng viên chính, Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), tương tác với giáo viên Việt Nam trong một buổi đào tạo

Các học viên trong chương trình sẽ tham gia một loạt các chương trình workshops, một buổi hội nghị chuyên đề, cũng như tham dự chuyến tham quan, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm học tập và kiến thức tại Singapore. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng như các cá nhân chăm sóc trẻ mắc ASD cũng sẽ có cơ hội tham gia một buổi chia sẻ cộng đồng có nội dung về việc hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu phát triển cho con em mình.

Dự án mới tại thành phố Hồ Chí Minh chính là sáng kiến giáo dục đặc biệt thứ hai mà SIF triển khai tại Việt Nam, tiếp nối thành công của dự án Giáo dục đặc biệt tại Hà Nội với sự phối hợp của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương kéo dài trong vòng 6 năm (Giai đoạn 1: 2010 – 2012 và Giai đoạn 2: 2015 – 2017). Dự án tại Hà Nội đã giúp đào tạo 75 học viên chuyên ngành giáo dục chuyên biệt trở thành các đào tạo viên nòng cốt, những người sẽ tiếp tục lan tỏa kiến thức mình học hỏi được tới khoảng 500 giáo viên trong cùng lĩnh vực.

Đặc biệt trong năm 2017, phu nhân Tổng thống Singapore Lý Hiển Long cũng đã tới thăm dự án, ghi nhận thành quả hợp tác ấn tượng giữa các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và đội ngũ cán bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trong nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho trẻ có các nhu cầu đặc biệt tại Việt Nam. Dự kiến đến năm 2022, hơn 1.800 thành viên cộng đồng giáo dục đặc biệt tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các dự án giáo dục đặc biệt của SIF tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện từ Singapore và Việt Nam cùng với người tham gia huấn luyện chụp hình kỷ niệm tại Lễ khai giảng tại TP.HCM, Việt Nam - Dự án sẽ tiếp cận 730 giáo viên giáo dục đặc biệt và những người liên quan
Đại diện từ Singapore và Việt Nam cùng với người tham gia huấn luyện chụp hình kỷ niệm tại Lễ khai giảng tại TP.HCM, Việt Nam – Dự án sẽ tiếp cận 730 giáo viên giáo dục đặc biệt và những người liên quan

Là hai nước láng giềng và cùng là thành viên của ASEAN, Singapore và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ song phương mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ. Tại SIF, chúng tôi vinh dự được làm việc với các đối tác có cùng chí hướng ở Việt Nam trong sứ mệnh kết nối các cộng đồng trên thế giới để nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong 25 năm qua, SIF đã hợp tác mật thiết với những người bạn Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, lãnh đạo thanh niên, nghệ thuật, văn hóa và doanh nghiệp xã hội. Trong đó các dự án Giáo dục đặc biệt, là nền tảng lâu dài nhất của chúng tôi tại Việt Nam. Tôi rất phấn khởi khi thấy cộng đồng ngày nay đang nỗ lực để cải thiện môi trường giảng dạy và học tập cho trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, hay ASD. Chúng tôi mong muốn tạo nên ảnh hưởng rộng rãi hơn thông qua dự án mới này“, bà Lee Huay Leng – Thành viên Ban điều hành SIF cho biết.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN