Chất xơ trong ruột có thể giúp ích cho các bệnh về dị ứng da

Một nghiên cứu của Đại học Monash về mối liên hệ giữa da và ruột đã phát hiện ra rằng quá trình lên men vi sinh của chất xơ trong ruột có thể bảo vệ chống lại bệnh dị ứng da. Nghiên cứu này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tiên tiến để ngăn ngừa hoặc chữa trị các bệnh dị ứng.

Giáo sư Ben Marsland từ Khoa Miễn dịch của Trường Lâm sàng Trung ương, cùng với các cộng sự người Thụy Sĩ tại Bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV), đã chỉ ra rằng quá trình lên men chất xơ trong ruột tạo ra bởi vi khuẩn và theo sau là các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), đặc biệt là butyrate, đã góp phần bảo vệ chống lại bệnh viêm da dị ứng ở chuột.

Mặc dù đã có nhiều tài liệu chứng minh rằng hệ vi sinh đường ruột có chức năng định hình hệ thống miễn dịch, nhưng ảnh hưởng của nó đối với da vẫn còn ít được khám phá.

“Quá trình nghiên cứu trước đây của chúng tôi và các nhóm nghiên cứu khác thường tập trung vào các lợi ích sức khỏe cục bộ của SCFA trong ruột cũng như ở các vị trí xa như phổi và hệ tim mạch. Chúng tôi thắc mắc liệu điều này có thể mở rộng sức ảnh hưởng đến da hay không, đây là phạm vi chưa được tập trung nghiên cứu”, Giáo sư Marsland cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ giàu chất xơ lên men hoặc cho chúng uống SCFA tinh khiết. Giáo sư Marsland nói: “Phương pháp điều trị này có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ chống lại chứng viêm da dị ứng”.

Họ gắn nhãn butyrate (một loại axit béo chuỗi ngắn) bằng chất đồng vị và theo dõi nó trong cơ thể – chỉ mất vài phút để tạo ra tác động đến da, nơi xuất hiện sự tăng cường trao đổi chất của tế bào sừng, giúp tế bào tăng trưởng và tạo ra các thành phần cấu trúc quan trọng và thiết yếu cho một màng bảo vệ da khỏe mạnh.

Việc ăn rau củ tươi sống và các loại đậu cũng là 1 cách để bổ sung chất xơ.
Việc ăn rau củ tươi sống và các loại đậu cũng là cách để bổ sung chất xơ. Ảnh: Internet

“Kết quả sau cùng của việc này là giúp lớp màng bảo vệ da được củng cố chống lại các chất gây dị ứng, trong trường hợp này chúng tôi đang sử dụng các chất gây dị ứng do mạt bụi nhà, là chất thường xuyên xâm nhập vào hàng rào da, kích hoạt hệ thống miễn dịch và bắt đầu có phản ứng dị ứng ở những mẫu này”, ông cho biết thêm.

“Hóa ra hệ thống miễn dịch là thứ cấp cho chức năng hàng rào bảo vệ da này.”

Tích cực cải thiện màng bảo vệ da có thể có tác dụng bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với môi trường gây dị ứng và thậm chí, có thể là các bệnh về da khác do hàng rào bảo vệ da bị tổn thương hoặc yếu đi. SCFAs có thể được sử dụng bằng đường uống hoặc trực tiếp trên da như một loại kem không cần qua đường ruột, ông nói.

“Thực tế là việc các axit béo chuỗi ngắn được cung cấp kịp thời và dung nạp tốt sẽ mở ra khả năng phát triển các chiến lược phòng ngừa hoặc can thiệp điều trị bệnh. Điều này đã thể hiện tiềm năng chuyển dịch quan trọng nhất trong nghiên cứu của chúng tôi.”

Một khả năng cần được nghiên cứu thêm là liệu điều này có thể giúp những trẻ em có nguy cơ phát triển dị ứng da dẫn đến dị ứng thực phẩm và hen suyễn (Atopic March) cải thiện tình trạng bệnh hay không.

Giáo sư Marsland và các thành viên trong nhóm nghiên cứu của ông, có trụ sở tại Melbourne, đã tiến hành dự án trong 5 đến 6 năm cùng với các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Lausanne, nơi ông từng làm việc trước khi làm việc tại Monash. Người viết chính của bài viết này là một tác giả người Thuỵ Sỹ, ông Aurélien Trompette.

Sự bảo vệ toàn diện của hàng rào bảo vệ của cơ thể là cốt lõi để duy trì cân bằng nội môi miễn dịch khỏe mạnh. Chức năng của màng bảo vệ da bị suy giảm có thể ảnh hưởng đến việc tăng cường độ nhạy cảm với chất gây dị ứng và sự phát triển của các bệnh như viêm da dị ứng, dẫn đến sự phát triển của các rối loạn dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm và hen suyễn. Bằng chứng dịch tễ học chỉ ra rằng, trẻ em bị dị ứng có hàm lượng axit béo chuỗi ngắn có nguồn gốc từ chất xơ (SCFA) thấp hơn.

Bằng cách sử dụng mô hình thử nghiệm về bệnh viêm da như viêm da dị ứng, chúng tôi phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ lên men làm giảm bớt sự mẫn cảm của hệ thống đối với chất gây dị ứng, kéo theo đó là mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mối liên hệ giữa da và ruột tạo cơ sở cho hiện tượng này thông qua sản xuất SCFA, đặc biệt là butyrate, giúp tăng cường chức năng của màng bảo vệ da bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa ty thể của tế bào sừng biểu bì và sản xuất các thành phần cấu trúc quan trọng. Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng chất xơ và SCFA cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào biểu bì, kéo theo việc hạn chế sự nhạy cảm sớm với chất gây dị ứng và sự phát triển của bệnh.

Nguồn: Immunology Mucosal

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN