Những vòng tay ấm kết nối yêu thương

Đã thành thông lệ, vào dịp đón năm mới, nhóm Kết nối yêu thương (KNYT) tranh thủ trong những ngày nghỉ hiếm hoi rời thành phố, cùng nhau đi đón Tết ở miền Tây Nguyên xa xôi.

phunungaynay.vn -

Địa chỉ “ăn Tết” quen thuộc của nhóm từ bao năm nay là các mái ấm của  vùng cao nguyên này, như Thiên Ân ở Pleiku, các mái ấm Vinh Sơn 1,2,3,4  ở Kontum…  Những đứa trẻ nhỏ xíu và đen nhẻm, chạy chân trần hay trong những đôi dép cũ mèm long nhong ngoài sân nắng.
Những đứa trẻ mở đôi mắt tròn xoe nghe các anh chị nói tiếng Kinh… như gió, sau đó quay sang líu lo với nhau bằng tiếng M’nông.
Những đứa trẻ sống quanh năm với gió lạnh và bụi cát. Những đứa trẻ sinh ra từ tình thương, nhất định sẽ lớn lên trong tình thương.

phunungaynay.vn -

Thường thì không chỉ vượt đường xa đến tặng quà, nhóm luôn dành thời gian để có thể vui chơi một ngày với các em, bày nhiều trò chơi tập thể và thông qua đó có thể hướng dẫn các em đôi chút kiến thức phổ thông. Từ những chuyện nhỏ nhặt nhưng chưa là thói quen một sớm một chiều của đám trẻ núi rừng như ăn xong để rác vào đúng chỗ, hay chải răng sao cho đúng cách… Và luôn chuẩn bị thực phẩm để có thể nấu cho các em mấy bữa ăn, chỉ là những món bình thường của người thành phố nhưng thịnh soạn với lũ trẻ mồ côi này. Những chuyến đi xa xôi ấy, nhóm ở lại  cùng ăn cùng ngủ với các em, trên những nền đất lạnh, giữa những bộ bàn ghế cũ xộc xệch… Để sáng giật mình thức giấc ở miền cao nghe những đứa trẻ cầu kinh bằng tiếng dân tộc, trước khi vội vàng túa ra mấy khoảnh sân đất đỏ cùng các anh chị KNYT tập bài thể dục buổi sáng…  Một trải nghiệm để những con người trẻ ấy thêm chan chứa yêu thương các mảnh đời bất hạnh hơn mình.

phunungaynay.vn -

Có hàng ngàn nhóm từ thiện trên cả nước Việt này, KNYT chỉ là một nhóm nhỏ nhoi giữa hàng triệu tấm lòng hảo tâm đang từng ngày, từng tháng tỏa đi khắp nơi theo tâm nguyện của mình. Nhiều người vẫn hay hỏi tại sao nhóm không khuếch trương, phát triển hoạt động nhóm thêm rộng lớn hơn, giúp được nhiều trẻ em hơn. Nhưng từ chủ trương của người lập nhóm Hạnh Nguyễn đến các thành viên cốt cán, họ vẫn giữ quan điểm ban đầu: mỗi người một việc, tùy sức của mình. Làm từ thiện không cần rình rang kèn trống, càng tránh xa các kiểu từ thiện thông qua những tổ chức nặng tính hình thức. Hãy cố làm tốt những nguyện vọng của mình mà đừng bận tậm giá trị vật chất nhiều hay ít. Quan trọng là sự cho đi, từ tấm lòng thôi. Tất cả những hoạt động quyên góp của nhóm đều thông qua các lá thư, các chia sẻ trên trang cá nhân, trên fanpage của nhóm. Cứ nho nhỏ, vừa đủ trong bàn tay góp, là có thể nối dài những yêu thương đến các đứa trẻ ở xa, thiệt thòi hơn mình.

phunungaynay.vn -

Tôi từng tham gia và theo bước nhiều hành trình thiện nguyện gần xa của rất nhiều cá nhân, tổ chức, quỹ, nhóm, câu lạc bộ…, từ Phật tử trong đạo tràng, nhà chùa đến các giáo dân, từ tiểu thương đến đoàn thể, cơ quan, công ty… và cả không ít nghệ sĩ, chứng kiến nhiều cảnh thật – giả hiển hiện bên trong và ngoài khung hình, biết được chuyện vì sao người ta làm từ thiện, cả tấm lòng lẫn chiêu trò kiểu cọ… KNYT là một trong số ít những nhóm từ thiện mà tôi chọn dừng lại, gắn bó thân tình hơn hết thảy. Nhóm đa phần là thành viên rất trẻ. Công việc khác, thu nhập khác, cá tính khác, thậm chí có thể không thân thiết lắm ở ngoài đời sống riêng nhưng đều có điểm chung là kinh tế bản thân không dư dả và thừa nhiệt tình để tham gia, gắn bó ngược xuôi với các chuyến đi từ thiện.

 phunungaynay.vn -

Một năm ít nhất 3 lần, KNYT lại cùng nhau trên những nẻo đường xa thẳm và quen thuộc. Đối tượng nhóm luôn tìm đến là trẻ mồ côi ở các mái ấm, là những đứa học trò tiểu học nghèo ở vùng sâu vùng xa miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc vào các dịp khai giảng – bế giảng năm học, tết Trung thu… Hơn sáu năm thành lập, thời gian hãy còn ngắn so với một nhóm từ thiện nhưng cũng vừa đủ để những vòng tay ấm nối tiếp nhau trên hành trình thiện nguyện.

Minh Hạ (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN