Hội từ thiện Nốt Lặng: Ươm mầm những ước mơ xanh

Theo kết quả khảo sát từ Trung tâm tư vấn Tâm lý trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn Hà Nội, tỷ lệ chọn sai nghề nghiệp ở giới trẻ chiếm khoảng trên 60%. Đây đang là thực trạng đáng báo động về định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ hiện nay. Góp phần làm cho những con số mang tính chất tiêu cực này ngày một giảm đi là mục tiêu chung của dự án Ươm mầm những ước mơ xanh do Hội từ thiện Nốt Lặng khởi xướng. Trưởng nhóm Võ Hoàng Vân đã chia sẻ với Phụ Nữ Ngày Nay về hoạt động ý nghĩa này

Xin chị cho biết đối tượng của dự án này?

Chúng tôi định hướng học tập và lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh  từ lớp 6 đến lớp 9. Trong quá trình hoạt động của Hội, chúng tôi đã nghiên cứu chương trình học của bậc trung học cơ sở (THCS), phổ thông trung học (PTTH) và nhận thấy: Kiến thức các môn học chính từ lớp 8 và lớp 9 có sự liên quan rất lớn đến kiến thức các môn học của bậc PTTH.Để các em học sinh nghèo có thể học khi bước chân vào cấp 3, các em phải có sự chuẩn bị tốt về tinh thần, mục đích học tập từ lớp 6 và lớp 7. Đây là giai đoạn quan trọng để định hướng nghề nghiệp cho các em có hướng đi phù hợp, phát huy tốt nhất mọi tiềm năng của các em thông qua giáo dục, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội nơi các em sinh sống.

Việc nắm bắt các thông tin ngành nghề trong xã hội từ những năm học cấp 2 sẽ giúp các em có nhiều thời gian chuẩn bị cho tương lai của mình, có mục tiêu và định hướng rõ ràng trong nghề nghiệp, tránh được những sai lầm đáng tiếc về chọn sai ngành khi tốt nghiệp THCS và PTTH.

Hội từ thiện Nốt Lặng: Ươm mầm những ước mơ xanh

Tại sao Nốt Lặng lại chọn việc định hướng nghề nghiệp làm mục tiêu hoạt động trong một dự án dài hơi? Điều này có quá sức với một hội từ thiện?

Chúng tôi nghĩ, không chỉ là tương lai của thế hệ trẻ, chọn nghề còn là chọn tương lai đất nước

Theo kết quả khảo sát từ Trung tâm tư vấn Tâm lý trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn Hà Nội, tỷ lệ chọn sai nghề nghiệp ở giới trẻ chiếm khoảng trên 60%. Cũng theo khảo sát này, chỉ 4,26% học sinh có hiểu biết đầy đủ và sâu sắc về nghề lựa chọn; 18,77% có hiểu biết tương đối đầy đủ nhưng hời hợt về nghề; 76,97% thiếu hiểu biết về nghề mà bản thân đã quyết định lựa chọn.

Một số liệu điều tra khác từ bộ môn Tâm lý Giáo dục  trường Sĩ quan Lục Quân 2 cũ: Khoảng 38% sinh viên sau khi tốt nghiệp đi làm không đúng chuyên môn đã học; gần 32% nguồn nhân lực cao phải được đào tạo lại mới đáp ứng yêu cầu công việc…

Các con số này cho thấy tình trạng chọn sai nghề đang ở mức đáng lưu tâm, bởi lẽ, chọn sai nghề ở giới trẻ cũng giống như chọn sai con đường để các bạn trẻ đến tương lai và cơ hội để sửa chữa sai lầm này gần như rất ít. Chúng tôi chỉ muốn chung tay cùng xã hội, góp một phần nhỏ công sức nhằm giảm thiểu tình trạng này, trong khả năng của mình.

Hội từ thiện Nốt Lặng: Ươm mầm những ước mơ xanh

Hoạt động chính của dự án?

Chúng tôi định hướng học tập và lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 tại 3 trường THCS: Nghĩa Lâm, Tịnh Hiệp và Nghĩa Lộ tại huyện Tư Nghĩa và huyện Sơn Tịnh tỉnh Quảng Ngãi. Chương trình thực hiện vào tháng 8 hàng năm và bắt đầu từ năm 2011. Mục tiêu của chúng tôi là trong vòng 10 năm sẽ thực hiện dự án trên toàn 14 huyện thành phố của Quảng Ngãi. Sau đó mở rộng phạm vi hoạt động của dự án sang các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Ngoài định hướng học tập và hướng nghiệp, chúng tôi còn kết nối nhà trường với tình nguyện viên địa phương để tiếp tục thực hiện hoạt động này sau khi dự án kết thúc.

Được biết, để gây quỹ cho dự án hàng năm Nốt Lặng tổ chức Dạ tiệc sẻ chia, chị có thể cho biết hiệu quả của hoạt động này?

Để gây quỹ cho dự án, hàng năm chúng tôi tổ chức chương trình Dạ tiệc sẻ chia – tiệc buffet chay cùng với kêu gọi sự đóng góp của các vị Mạnh Thường Quân. Trong chương trình dạ tiệc, chúng tôi tổ chức bán đấu giá vật phẩm để gây quỹ đóng góp vào dự án.

Qua 4 lần tổ chức, từ năm 2011, với số tiền vận động được, chúng tôi thực hiện các chương trình hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành nghề cho các em học sinh, trao học bổng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em vươn lên trong học tập.

Mục tiêu chính của chúng tôi khi thực hiện dự án này là tạo mọi điều kiện để con người dù sống trong điều kiện chưa tốt vẫn có thể tự phát triển và tồn tại độc lập. Hội từ thiện Nốt Lặng hy vọng dự án Ươm mầm những ước mơ xanh sẽ đóng góp một phần vào con đường phát triển và sự nghiệp thăng tiến của các em sau này, giúp các em có thêm động lực và điều kiện phát triển bản thân. Song song với đó là phát triển gia đình và xã hội tương lai sau này.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN