Hoạt động tình nguyện – 9x tham gia vì cả chính bản thân mình

Đại học là nơi chúng ta chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để bước vào môi trường lao động đa dạng sau này. Những kiến thức được giảng dạy, theo chừng mực nào đó, sẽ đi theo và làm giàu cho bạn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh không ít cử nhân cầm bằng giỏi đi xin việc mà vẫn không được nhận thì việc học tốt trên lớp có còn là tiêu chí hàng đầu của sinh viên ngày nay? Điều gì tạo nên sự khác biệt của từng cá nhân trong mắt nhà tuyển dụng, là điểm số hay còn gì khác?

Học tốt chưa đủ

Không ít 9x, vì suy nghĩ “cứ điểm cao thì sẽ được học sinh giỏi” mà quy điểm số ra năng lực, để rồi 4, 5 năm đại học trôi qua mà cái cuối cùng đạt được cũng chỉ là mảnh giấy và một ít lý thuyết cũng trên giấy nốt.

Điều này khiến bạn khó thuyết phục nhà tuyển dụng và về lâu dài sẽ khiến các bạn hụt hẫng và hoài nghi năng lực bản thân. Chúng ta có 4 năm tuyệt đẹp của đời người, trẻ trung và với nhiệt huyết, quyết tâm thay đổi thế giới, bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Một lứa tuổi của sự trải nghiệm và xông pha, ấy thế mà lại phí hoài tuổi trẻ chỉ ở giảng đường đại học thì kể ra cũng hơi phí, so với tiềm lực của bản thân.

Bạn Vy (ĐH NT HN) khoa Tài chính quốc tế, ra trường đã sáu tháng với tấm bằng giỏi mà vẫn chưa tìm được công việc ưng ý, trong khi các bạn cùng trang lứa nhiều người đã được công ty bên thực tập nhận vào, đã có lương gửi về quê cho bố mẹ. Vy tâm sự: “Bốn năm trôi qua nhanh quá, giờ nhìn lại mình cũng chẳng có kỷ niệm nào rõ rệt trong quãng đời sinh viên vì chỉ chú tâm vào học, nghĩ lại thấy tiếc, biết thế mình đã tham gia vào một vài hoạt động để có thể viết vào CV”.

Học tốt là điều đáng trân trọng nhưng ở thời đại này, học thôi chưa đủ, còn phải chơi tốt nữa bạn ạ. Chính vì vậy mà ở không ít các trường đại học, số lượng các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên ngày càng gia tăng, cả về số lượng lẫn chất lượng và lôi kéo không ít các bạn sinh viên năng động. Nhiều người hỏi, tham gia làm gì tốn thời gian, công sức, có học được gì đâu…

Xin thưa, tất cả chỉ trong hai cụm từ: kỹ năng và mạng lưới.

Untitled-1Lê Nguyễn Phương Anh

Cựu học sinh Lê Hồng Phong, từng đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp thành phố, Lê Nguyễn Phương Anh là một trong hàng trăm ngàn 9X khác đang tự tìm con đường cho mình. Cô sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao sẽ ghi lại  những suy nghĩ của mình và bạn bè đồng trang lứa.

Đi để thấy mình trong cộng đồng

Những chuyến đi tình nguyện tới các trung tâm giáo dục trẻ thiểu năng, mồ côi cơ nhỡ, thậm chí đến các tỉnh vùng sâu vùng xa để trao quà quyên góp cho đồng bào; hay đơn giản, thiết thực hơn là nhặt rác trên đường phố, tổ chức sơn quét lại nhà cửa cho các hộ nghèo là một vài trong cơ số các hoạt động tình nguyện tiêu biểu ở những trường đại học hiện nay. Kỹ năng bạn học được là khả năng làm việc chung với những người có cá tính khác nhau vì mục đích chung. Người ta thường bảo người Việt Nam không có thói quen làm việc nhóm, chính vì vậy thành quả của chúng ta thường nhỏ lẻ, ít hoành tráng như của Tây. Sinh viên Việt Nam chính là những người có thể thay đổi định kiến đó.

Bạn Khoa Thư (HVNG) kể: “Nhiều lúc làm việc với các bạn từ nhiều tỉnh thành khác nhau, rồi rào cản ngôn ngữ, văn hóa khiến nhóm bất đồng, may mà cuối cùng cũng tìm ra cách giải quyết. Chính nhờ kinh nghiệm này mà mình đã có chuẩn bị tốt hơn cho môi trường làm việc đa dạng, hiểu và tôn trọng những khác biệt”. Hầu hết những hoạt động này không nằm trong diện bắt buộc, các bạn sẽ phải tự giác tham gia và đóng góp, cũng tương tự như việc đi làm sau này. Đây cũng là phép thử hay về mức độ chuyên nghiệp của bản thân bạn, là người nói là làm hay nói dễ, làm khó, luyện tập tinh thần trách nhiệm và vì đồng đội, nhiều lúc phải hy sinh vì lợi ích chung…

11

Điều thứ hai mà hoạt động tình nguyện đem đến cho bạn là mạng lưới bạn bè rộng khắp, đa dạng ngành học, sẽ là những trợ thủ đắc lực để bạn tiến gần hơn đến đích của mình. Quen biết nhiều đồng nghĩa với việc những cơ hội cũng sẽ đến với bạn thông qua bạn bè, bạn Lan Anh (HVNG) chia sẻ: “Facebook là một trang thông tin cực kỳ hiệu quả đối với sinh viên chúng mình, có những cơ hội bạn này biết nhưng không thể tham gia lại chia sẻ lên tường chung để mọi người cùng biết, rồi các fan page của các tổ chức phi chính phủ, các diễn đàn và hội nghị cũng có những thông tin cần thiết và bổ ích để chúng mình nghiên cứu”. Không những thế, một vài chương trình tình nguyện còn có sự tham gia của các tình nguyện viên nước ngoài, các bạn lại có thêm cơ hội luyện tập sự tự tin và khả năng nghe nói tiếng

Anh của mình. Gặp gỡ và làm quen với nhiều người cũng năng nổ và nhiệt huyết sẽ đem đến cái nhìn tích cực cho các bạn về cuộc sống, học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích và tự biết mình đang ở đâu so với thế giới bên ngoài, điều tối quan trọng để tự đánh giá bản thân và bổ sung những kỹ năng cần thiết để bứt phá trong cuộc chạy đua tìm vị trí trong xã hội.

Nhưng “việc tình nguyện nên bắt nguồn từ cái tâm tình nguyện”. Những lợi ích của hoạt động tình nguyện mang lại là không thể kể hết, tuy nhiên nên nhớ mục đích chính của bạn là giúp đỡ cộng đồng chứ không phải để thêm mấy dòng trong CV. Một mục đích trong sáng sẽ giúp bạn có thêm quyết tâm theo đuổi công việc tới cùng và đạt được thành quả tốt đẹp nhất bên những người bạn của mình.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN