Boehringer Ingelheim Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Long An đẩy lùi bệnh dại

Vừa qua, Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Huệ và Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chương trình “Tiêm phòng dại vì cộng đồng” lần thứ tư.

Chương trình dự kiến thực hiện tiêm phòng miễn phí cho 6.500 con chó và mèo tại huyện Đức Huệ từ ngày 20/4/2024 đến ngày 27/4/2024. Lực lượng tham gia hỗ trợ chiến dịch bao gồm 60 sinh viên thú y Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và nhân viên Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam. Tính đến nay, đã có 26.500 con chó và mèo được tiêm phòng kể từ khi chương trình được triển khai lần đầu tiên năm 2021.

Đại diện Cục Thú y, đại diện Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và đại diện Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tham gia toạ đàm Chung tay loại trừ bệnh dại
Đại diện Cục Thú y, đại diện Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và đại diện Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tham gia toạ đàm ‘Chung tay loại trừ bệnh dại’. Ảnh: BI

Cùng ngày, đại diện Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tham gia tọa đàm “Chung tay loại trừ bệnh dại”. Các diễn giả đã đề cập đến các chiến lược phòng chống bệnh dại, nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng chống bệnh dại, thúc đẩy tiêm phòng trên diện rộng cho chó và mèo. Với nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao, vai trò của hợp tác công tư cũng được các diễn giả nhấn mạnh nhằm đẩy nhanh tiến độ hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh dại cho người bị chó cắn.

Hoạt động tiêm phòng dại cho chó mèo tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An
Hoạt động tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An

PGS.TS. Lê Quang Thông, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, chia sẻ: “Nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại, tăng cường nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh dại và quản lý đàn chó mèo là điều kiện tiên quyết để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Các trường đại học đào tạo bác sĩ thú y cùng nỗ lực chung tay hiện thực hóa mục tiêu này với những đóng góp hiệu quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.”

Theo nội dung chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022 – 2030, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm phòng ngừa và quản lý bệnh dại, Boehringer Ingelheim luôn nỗ lực đóng góp chuyên môn và các thành tựu nghiên cứu khoa học với mục tiêu đẩy lùi bệnh dại tại Đông Nam Á và trên toàn thế giới, với các giải pháp thực tiễn về tiêm phòng, giáo dục và giám sát. Năm 2023, Boehringer Ingelheim đã công bố Sách Trắng có tựa đề “Hướng tới một Đông Nam Á không còn bệnh dại” để nâng cao sự chú ý của khu vực và thúc đẩy các quốc gia hành động nhằm đảm bảo các giải pháp bền vững, thiết thực được triển khai nhằm tiến tới loại bỏ bệnh dại trong khu vực.

Tiến sĩ Torsten Hardge, Giám đốc Công ty Thuốc Thú Y Boehringer Ingelheim Việt Nam phát biểu tại lễ phát động chương trình
Tiến sĩ Torsten Hardge, Giám đốc công ty Thuốc thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam phát biểu tại lễ phát động chương trình

Tiến sĩ Torsten Hardge, Giám đốc công ty Thuốc thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam, cho biết: “Với các chiến dịch tiêm phòng tại địa phương, chúng tôi hướng tới mục tiêu đẩy lùi bệnh dại từ tận gốc, ngăn chặn sự lây lan của vi–rút gây bệnh. Tiêm phòng là biện pháp hiệu quả về mặt chi phí để phòng ngừa bệnh dại. Sáng kiến của chúng tôi tại huyện Đức Huệ tiếp tục được triển khai nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, truyền cảm hứng để các địa phương phòng chống bệnh dại, đồng thời đảm bảo cam kết phân bổ nguồn lực ở các cấp cho công tác phòng chống và xóa bỏ bệnh dại, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tiêm phòng 70% con chó và mèo trong giai đoạn 2022-2025 của Chính phủ Việt Nam.”

“Chúng tôi tin rằng hợp tác giữa Boehringer Ingelheim và các cơ quan quản lý nhà nước, đối tác chiến lược, chuyên gia và chủ nuôi tập trung vào tiêm phòng, giáo dục và giám sát bệnh dại sẽ tạo ra bước phát triển nhiều ý nghĩa trong việc đẩy lùi bệnh và góp phần bảo vệ sức khỏe động vật và con người, vốn có quan hệ mật thiết với nhau”, Tiến sĩ Torsten Hardge nhấn mạnh.

Lam Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN