AEON Việt Nam và hành trình hơn 10 năm nuôi dưỡng thế hệ trẻ

Với mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng, từ năm 2011 đến nay, AEON Việt Nam liên tục triển khai nhiều hoạt động nâng cao kĩ năng, trải nghiệm và cơ hội phát triển cho hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chiến lược phát triển bền vững của AEON Việt Nam tập trung vào ba trụ cột chính, bao gồm: Kinh tế – Môi trường – Xã hội. Với trụ cột bền vững về xã hội, nhà bán lẻ từ Nhật Bản đặt mục tiêu chung tay đảm bảo Bình đẳng, Hòa nhập và Hạnh phúc cho tất cả mọi người. Trong đó, phát triển và nuôi dưỡng thế hệ tương lai là một trong những khía cạnh được AEON Việt Nam chú trọng đầu tư.

Năm 2023, AEON Việt Nam tiếp tục kết hợp cùng Quỹ AEON 1% Club Foundation, thuộc tập đoàn AEON Nhật Bản cùng Sở Giáo dục Đào tạo các thành phố, các đối tác trường đại học cao đẳng tổ chức đa dạng chương trình dành cho thế hệ trẻ như: Chương trình “Đại sứ Thanh thiếu niên”, Nhà Lãnh đạo trẻ Châu Á,…

Các bạn học sinh Việt Nam tham dự chương trình Đại sứ thanh thiếu niên tại Nhật Bản
Các học sinh Việt Nam tham dự chương trình Đại sứ thanh thiếu niên tại Nhật Bản

Nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và thúc đẩy giao lưu văn hóa đa quốc gia giữa học sinh trung học Nhật Bản và các nước, hàng năm, Quỹ AEON 1% tổ chức Teenage Ambassadors (Tạm dịch: Chương trình “Đại sứ Thanh thiếu niên”), tạo sân chơi để các em học sinh giao lưu trực tiếp, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Nhân kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, 50 học sinh đến từ trường THPT Nguyễn Huệ, Lý Thường Kiệt, Kim Liên (Hà Nội) và THPT Marie Curie, Lê Quý Đôn (thành phố Hồ Chí Minh) đã đại diện Việt Nam, gặp gỡ và giao lưu với Thủ tướng Nhật Bản, Công sứ Việt Nam tại Nhật Bản và các bạn học sinh, sinh viên Nhật Bản. Chuyến giao lưu không chỉ là một cơ hội quý báu giúp các em có những kỷ niệm quý giá, tình bạn quốc tế, mở rộng tầm nhìn và kiến thức mà còn là cầu nối tăng cường mối quan hệ tốt đẹp của hai nước.

Em Nguyễn Minh Khanh, 17 tuổi, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM), chia sẻ: “Đối với em, chuyến đi Nhật lần này vô cùng đặc biệt vì chúng em là các “Đại sứ”, được đại diện đến nước bạn giao lưu và học tập nhiều điều mới lạ về văn hoá, tập quán và cuộc sống của người dân Nhật Bản. Em cũng đã gặp gỡ và làm quen rất nhiều bạn mới với thật nhiều kỉ niệm tuyệt vời.”

Bên cạnh đó, tháng 8 vừa qua, chương trình “Nhà Lãnh đạo trẻ Châu Á” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 80 học sinh THPT ưu tú đến từ 8 quốc gia Châu Á, trong đó có 8 đại diện từ Việt Nam. Thông qua chương trình, các em đã có cơ hội gặp gỡ, thảo luận, trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm, phân tích thông tin, thuyết trình cũng như rèn luyện tư duy phản biện. Với chủ đề “Tương lai và tầm nhìn từ góc nhìn của nhà sản xuất & chế biến thực phẩm về thực phẩm bền vững cho một xã hội không Carbon”, chương trình tiếp tục giúp các em học sinh tiếp xúc với các vấn đề lớn của xã hội, đồng hành cùng các mục tiêu phát triển bền vững chung của Việt Nam thông qua những trải nghiệm lý thú, những kiến thức bổ ích trên con đường bước vào thế giới hội nhập.

8 học sinh Việt Nam tham dự Chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á năm 2023
8 học sinh Việt Nam tham dự Chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á năm 2023

Bên cạnh các hoạt động nâng cao trải nghiệm và thúc đẩy giao lưu văn hóa cho các em học sinh, AEON còn trao học bổng cho sinh viên với mong muốn góp phần nuôi dưỡng và hiện thực hóa hoài bão cho thế hệ trẻ.

Năm nay, chương trình Học bổng AEON được Quỹ AEON 1% ủy quyền cho Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức tại AEON Tân Phú Celadon vào ngày 6/12/2023.

Chương trình đã vinh dự đón tiếp Ông Yoshiki Mori – Chủ tịch Quỹ AEON 1%, Ông Mr. Ono Masuo – Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại diện AEON Việt Nam và bảy công ty trực thuộc tập đoàn AEON tại Việt Nam, Đại diện các trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại Học Kinh tế TP.HCM.

Ông Mr. Ono Masuo - Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ trao học bổng AEON 2023
Ông Mr. Ono Masuo – Tổng Lãnh Sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ trao học bổng AEON 2023

Tại buổi lễ diễn ra ở TP.HCM, 40 sinh viên tiêu biểu từ ba trường đã được trao học bổng AEON, từ đó hỗ trợ về tài chính để các em tiếp tục chinh phục giấc mơ học vấn, giúp các em theo đuổi việc học, tạo động lực phấn đấu trên hành trình nâng cao nhận thức và kĩ năng, góp phần tạo ra các thay đổi tích cực cho xã hội. Tổ chức từ năm 2011, chương trình đến nay đã hỗ trợ tổng cộng 1.290 sinh viên trên toàn quốc.

Ông Yoshiki Mori – Chủ tịch Quỹ AEON 1% cho biết: “Học bổng AEON do Quỹ Câu lạc bộ AEON 1% khởi xướng nhằm hỗ trợ sinh viên theo đuổi ước mơ và góp phần tích cực cho sự phát triển của Nhật Bản, các quốc gia châu Á và thế giới trong tương lai. Tôi mong rằng các bạn sinh viên được nhận học bổng hôm nay sẽ nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức để theo đuổi ước mơ, trở thành nguồn nhân lực xuất sắc đóng góp cho hòa bình và phát triển thế giới.”

Lễ trao học bổng AEON năm thứ 13 tổ chức tại TP HCM
Lễ trao học bổng AEON năm thứ 13 tổ chức tại TP HCM

Bên cạnh những suất học bổng dành cho sinh viên, trong thời gian tới, AEON Việt Nam sẽ triển khai trao học bổng cho sinh viên các trường nghề, trung cấp, cao đẳng. Đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội thực tập và làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp tại các cửa hàng, siêu thị của doanh nghiệp.

Thời gian tới, AEON Việt Nam dự kiến mở rộng hoạt động dành cho thế hệ tương lai, với chương trình AEON Cheers Club nhằm tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho học sinh tiểu học, đồng hành cùng cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường và phát triển bền vững. Trong khuôn khổ chương trình Đại sứ thanh thiếu niên, 50 học sinh Nhật Bản cũng sẽ đến giao lưu tại Việt Nam trong đầu năm 2024.

AEON Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực trong các hoạt động nuôi dưỡng kĩ năng, kiến thức và đồng hành cùng thế hệ trẻ trong nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới phát triển bền vững, tạo nên các thay đổi tích cực trong tương lai.

Lam Lam

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN