Từ khoản nợ 40.000 USD, cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 30 nhờ 8 bí quyết sau

Carol Roth – tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng đã từng phải gánh khoản nợ học phí 40.000 USD. Khi đó, cô gái trẻ đã quyết định trong vòng 8 năm sẽ phải thoát khỏi hố đen tài chính này và có tài sản triệu đô.

Triệu phú tuổi 30 - Carol Roth
Triệu phú tuổi 30 – Carol Roth

Carol Roth là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng và là một doanh nhân trẻ khá thành đạt người Mỹ. Sinh ra trong một gia đình có bố là một thợ điện và mẹ là một doanh nhân tự do kiêm bà nội trợ, tiền bạc luôn là vấn đề lớn đối với Carol Roth.

Năm Carol lên 10 tuổi, bố mẹ cô ly thân và không lâu sau đó họ ly hôn. Những gánh nặng về tài chính khiến họ không có khả năng để chi trả cho tiền học phí của Carol. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania – một trong những trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ, Carol gánh khoản nợ học phí 40.000 USD.

Khi đó, cô gái trẻ đã quyết định trong vòng 8 năm sẽ phải thoát khỏi hố đen tài chính này và có tài sản triệu đô.

Chia sẻ trên tạp chí Entrepreneur, Carol Roth cho biết cô đã trở thành triệu phú năm 30 tuổi nhờ thực hiện 8 điều sau.

1. Thiết lập mục tiêu

Mục tiêu của tôi khi đó là kiếm được 1 triệu USD trước năm 30 tuổi. Tôi thiết lập mục tiêu này bởi áp lực tài chính đối với gia đình tôi rất lớn. Tôi không muốn sống trong cảnh nợ nần và luôn lo lắng về tiền bạc. Tôi muốn mình có khoảng 1 triệu USD gửi trong ngân hàng để có thể yên tâm thực hiện các mục tiêu khác, mạo hiểm và đỡ căng thẳng hơn.

Tuổi 30 là một mốc quan trọng đối với mỗi người. Ngày nay sự phát triển của công nghệ hiện đại có thể khiến nhiều thanh niên trở thành tỷ phú ở tuổi rất trẻ.

Nhưng nếu quay ngược lại những năm 1995 khi đó, tôi thậm chí còn không có nổi một chiếc máy nhắn tin, chứ đừng nói đến điện thoại di động. Tôi không có máy tính cá nhân và phải dùng máy ở trường. Với tôi, mục tiêu kiếm 1 triệu USD khi đó là một điều vĩ đại.

2. Chọn việc lương cao và có nhiều cơ hội

Sau khi đã thiết lập mục tiêu, tôi cố gắng chọn một công việc với mức lương cao nhất có thể, đồng thời có nhiều cơ hội để học hỏi và thăng tiến. Tôi đã chọn lĩnh vực tài chính doanh nghiệp của một ngân hàng đầu tư và mức lương tôi nhận được khi đó là 85.000 USD cho năm đầu tiên. Và tất nhiên, tôi đã nâng nó lên thành 6 con số trong những năm tiếp theo.

3. Nỗ lực hết sức

Khi đó, tôi làm việc như một kẻ điên. Tôi làm từ 16-18 tiếng mỗi ngày, 6-7 ngày một tuần, thậm chí tôi thường xuyên làm việc qua đêm. Tôi cố gắng hoàn thành càng nhiều hợp đồng càng tốt và dĩ nhiên, tôi càng học hỏi được nhiều.

4. Tin vào bản thân

Tất nhiên, khi đã nỗ lực hết sức tôi cần có được sự công nhận. Tôi đã nói với cấp trên và các đồng nghiệp về những việc mà mình đang làm. Khi tôi làm việc gì đó tốt hơn, tôi sẽ đề xuất để được thăng chức sớm hơn.

Điều đó giúp cho thu nhập của tôi tăng rất nhanh, đặc biệt khi tôi trở thành Phó chủ tịch ở tuổi 25, thành quả đạt được sớm hơn so với dự định của tôi tới 6 năm.

5. Chi tiêu tiết kiệm

Bố tôi thường nói phải giữ tiền thật chặt, quản lý mọi chi tiêu ở mức tiết kiệm nhất có thể. Trong khi các bạn đồng nghiệp ở trong những căn hộ có 2 đến 3 phòng ngủ thì tôi chỉ ở trong một căn hộ rất nhỏ.

Tôi đi xe bus đến công ty. Tôi không lắp truyền hình cáp. Tôi thường ăn ở công ty hoặc khi phải ra ngoài, tôi luôn cố gắng tiết kiệm chi tiêu.

6. Trả nợ

Những năm 1995, lãi suất cao hơn bây giờ rất nhiều. Tôi không nhớ con số chính xác mình phải trả, nhưng nó rơi vào khoảng 6-9%. Từ khi bắt đầu đi làm, tôi đã tiết kiệm tiền để trả nợ học phí. Tôi hoàn toàn hết nợ nần vào tháng 12 năm 1996; khoảng 1,5 năm sau khi tốt nghiệp.

7. Đầu tư

Khi đã trả xong nợ, thu nhập tăng dần lên, tôi vẫn giữ chi phí ở mức thấp và bắt đầu tiết kiệm. Tôi trích một phần tiền tiết kiệm để đầu tư vào các quỹ hưu trí, mua cổ phiếu và trái phiếu. Sự nghiệp của tôi tiếp tục thăng tiến và tài sản cũng tăng đáng kể, tôi tiếp tục đầu tư.

Đó cũng là thời điểm tôi quyết định từ bỏ công việc trong ngành ngân hàng đã gắn bó 5 năm để mở công ty riêng và mua cổ phiếu các công ty khác. Nếu vẫn làm ở chỗ làm cũ, chắc tôi đã đạt mục tiêu kiếm được 1 triệu USD sớm hơn 1-2 năm rồi. Nhưng tôi muốn khởi nghiệp và tôi vẫn đạt được mục tiêu.

8. Luôn lạc quan

Mọi con đường dẫn đến thành công đều không bằng phẳng. Thất bại đầu tiên của tôi là vào năm 1997 khi tôi cho một người quen của gia đình vay khoản tiền 40.000 USD. Sau đó, người này xù nợ và đó là khoản tiền tôi vừa mới tiết kiệm được. Mặc dù rất sốc nhưng tôi quyết định không để tâm đến điều đó.

Tôi tiếp tục theo đuổi mục tiêu và đến năm 30 tuổi tài sản của tôi đã vượt mốc 1 triệu USD. Dĩ nhiên, tiền bạc không phải là mục tiêu duy nhất của tôi. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, chỉ cần có mục tiêu, bất cứ việc gì cũng có thể thành công.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN