Tổng Giám đốc công ty Long Hoàng, Hoa Hậu Phu nhân Thế giới người Việt 2014 Bùi Thị Hà: “Tôi không quý tộc hóa cách dạy con!”

Là Tổng giám đốc của công ty bảo vệ Long Hoàng, còn được mệnh danh là Nữ Hoàng ngành Bảo vệ, hình ảnh doanh nhân Bùi Thị Hà trong mắt người đối diện luôn sang trọng, quyết đoán, nhưng cuối tuần, bên con, chị vẫn là bà mẹ dịu dàng, chu đáo như bao bà mẹ Việt thế hệ 7x khác, vẫn muốn chơi cùng, ngủ cùng, ăn cùng con, ngắm từng giờ từng ngày con lớn lên. “Nhưng may mà tôi kịp nhận ra, dạy con chăm con theo cách “quý tộc hóa” sẽ không giúp con trưởng thành được.

MON_6014

Bà mẹ đầy quyền lực, quyết đoán và bận rộn ấy đã nuôi dạy con và chăm sóc mình ra sao? Hãy cùng Phụ Nữ Ngày Nay lắng nghe những chia sẻ của người phụ nữ hiện đại điển hình này!

LẤY NHU THẮNG CƯƠNG, NÊN NGHỀ CỦA TÔI KHÔNG LÀ NGHỀ ĐỘC QUYỀN CHO ĐÀN ÔNG!

Chị có gặp trở ngại gì về giới tính khi nhân viên dưới quyền đa phần đều là nam giới, mạnh mẽ, quyết đoán? Chị thuyết phục họ như thế nào để chấp nhận dưới quyền một nữ tướng. Để họ luôn tôn trọng và làm việc hết mình cho một lãnh đạo nữ trong ngành này có khó khăn nhiều hơn so với lãnh đạo nếu là nam giới không?

Tôi hoạt động trong ngành bảo vệ này từ năm 2000, đến nay đã được gần 18 năm rồi.  Mọi người vẫn hay gọi tôi là “Nữ hoàng ngành bảo vệ”. Tôi cũng rất tự tin về khả năng lãnh đạo của mình, để quản lý các bạn nam giới, bí quyết của tôi là lấy nhu chế cương, càng nhẹ nhàng, mềm mỏng, các bạn ấy sẽ thoải mái và làm tốt công việc của mình hơn, không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng bạo lực, hành động mạnh mẽ hay áp chế, quan trọng là cách mình khéo léo xử lý như thế nào. Thế nên, trong cái ngành tưởng như cần sức mạnh, hay đánh đấm này, thực ra cần mềm mỏng, làm đúng. Quan niệm bảo vệ là sẵn sang khống chế bằng sức mạnh, là có thể “đánh nhau”, là quan niệm xưa lắm rồi, hồi tôi mới mở công ty thì thế, tức là cách đây gần 20 năm, chứ bây giờ, làm gì có chuyện ấy! Với khách hàng như thế nào thì với nhân viên của mình cũng vậy thôi. Đối nội và đối ngoại phải thống nhất, ai cũng muốn được hợp tác và làm việc như đối tác hay dưới quyền một phụ nữ hiểu chuyện, đẹp, mềm mỏng, chứ có ai muốn làm việc với người cứng rắn, ghê gớm, chỉ dùng sức mạnh, chuyên quyền độc đoán và áp đặt đâu!

MON_5999

Với nhân viên nữ ở Long Hoàng, chị có chế độ ưu đãi gì đặc biệt hơn không? Nhân viên nữ trong nghề này có hạn chế gì so với nam giới không?

10% nhân viên của Long Hoàng là nữ, có bạn gắn bó với nghề 10 năm nay. Nữ thì sẽ có hạn chế hơn nam về mặt sức khỏe, nên thường tôi sẽ bố trí vị trí phù hợp đối với từng đối tượng, có thể là vị trí lưu trữ hồ sơ, ngồi bàn lễ tân hay bảo vệ ở siêu thị, các khu vực có gắn camera… Tuy nhiên, các bạn nữ có tính kiên nhẫn, ít nóng nảy và mềm mỏng hơn các bạn nam nên có ưu thế hơn trong việc xử lý các tình huống, nên nói cho đúng là họ làm việc hiệu quả chẳng thua gì nam đâu.  Các nhân viên nữ của công ty đều rất yêu nghề, nhiệt huyết với nghề, luôn trong tư thế sẵn sàng, việc gì nam làm được thì nữ đều có thể làm được, thậm chí có khi nữ còn làm tốt hơn nam ấy chứ (cười).

Cho đến thời điểm này, khi công ty đã đi vào nề nếp và hoạt động ổn định như bây giờ, chị có từng gặp những khó khăn hay trải nghiệm gì đáng nhớ nhất sau nhiều năm điều hành công ty?

Ngày trước, các quán bar hay nhà hàng cần bảo vệ, sự cố thường xuyên xảy ra. Mặc dù công ty nhỏ và nhân viên ít, nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn, có những trường hợp xảy ra ẩu đả, nhân viên không kiềm chế được cảm xúc mà đánh trả, như vậy là đã vi phạm và phần thiệt hại vẫn chính là mình. Hiện giờ, khi xã hội mỗi này một hiện đại hơn, văn minh hơn thì nhận thức của người lao động cũng cao hơn và khách hàng của mình cũng thấu hiểu hơn, nhưng ngược lại truyền thông lại mạnh hơn trước, chỉ cần không cẩn thận dù một cử chỉ hành động nào nhỏ thôi cũng có thể tạo nên scandal, sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu.

MON_5937

Nên giai đoạn nào cũng có những khó khăn, bên cạnh sự hỗ trợ tư vấn về pháp luật, nhưng chủ yếu là cách mình uyển chuyển xử lý tình huống hay khủng hoảng truyền thông. Phương châm của công ty Long Hoàng là “Khách hàng luôn đúng, không có khách hàng sai, chỉ có chúng ta phục vụ chưa tốt”, vì vậy khi có chuyện gì xảy ra, việc đầu tiên của nhân viên công ty cần phải làm là nhận lỗi và xin lỗi, sau đó mới xử lý ổn thoả, chấp nhận chịu thiệt để khách hàng được lợi. Riêng đối với các đối tượng “ăn vạ” không thể giải quyết được thì sẽ bàn giao lại cho cơ quan luật pháp xử lý.

Đã có lúc nào do công việc quá áp lực như vậy mà chị có ý định đầu tư hay chuyển hướng sang một lĩnh vực khác hạn chế các đối tượng bạo lực như thế không?

Thật ra thì tôi vẫn hoạt động nhiều lĩnh vực khác nữa, tuy nhiên đây là đứa con đầu tiên mà mình đã tạo dựng nên, tôi rất yêu và luôn gắn bó với ngành bảo vệ này. Và không chỉ tôi mà toàn thể nhân viên của công ty Long Hoàng cũng rất tự hào là một trong những doanh nghiệp đầu tiên về ngành bảo vệ ở Việt Nam, chính vì lẽ đó, tôi vẫn quản lý và phát triển công ty mà chưa nghĩ đến chuyện chuyển hướng.

KHÔNG GIÁO DỤC CON KIỂU QUÝ TỘC HÓA

Chị có nghĩ sẽ định hướng cho con nối nghiệp mình không?

Đội ngũ kế thừa sự nghiệp của tôi không phải là các con của mình, mà chính là các em trong gia đình. Các con của tôi tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất cá tính, lại được theo học ở trường quốc tế nên có tố chất độc lập theo văn hoá phương Tây, suy nghĩ cũng hướng ngoại nhiều hơn. Còn bé mà các bạn ấy đã tự tin khẳng định: “Những gì mẹ làm được, con sẽ làm được tốt hơn mẹ”, và chắc chắn sẽ chọn làm những việc khác để chứng tỏ khả năng của mình, không dựa dẫm vào mẹ hay bất kỳ ai.

MON_5841

Ở một khía cạnh nào đó, có lúc tôi cũng cảm thấy buồn nhưng phần lớn là an tâm, vì trẻ con mà phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ, chỉ làm theo những gì được sắp đặt sẵn, sau này sẽ không tốt cho con nếu không có mình bên cạnh chăm lo nữa. Quan điểm của tôi về nuôi dạy con là cho con thoải mái thể hiện cá tính, quan điểm cá nhân mới bộc lộ được khả năng, bố mẹ chỉ là người định hướng để cho con tự do phát triển.

Chị chăm con có kỹ không, có theo kiểu gia đình có điều kiện là con trở thành “Công chúa Hoàng tử”, không được chơi những trò chơi bình thường như những trẻ em khác không?

Con tôi chơi với chó, mèo, chạy ra sân, leo trèo, vận động, y như các bạn cùng lứa. Tôi cũng từng giữ con kiểu “công chúa Hoàng tử và quý tộc hóa” và may quá là thấy mình sai lầm nên đã đổi cách dạy con. Con tôi có thể lấm lem, chỉ cần khi lên giường đi ngủ sạch sẽ là được. Tôi muốn các con hòa mình và lớn lên cùng thiên nhiên, bình thường như những trẻ khác. Có như vậy con mới đủ trải nghiệm để tự trưởng thành. Mẹ ôm ấp chăm sóc không phải là bảo bọc con trong một môi trường vô trùng hoàn toàn, như thể là hại con.

Công việc yêu thích những lúc rảnh rỗi hay vào dịp cuối tuần của chị là gì?

Vì tính chất công việc của tôi luôn bận rộn suốt ngày ở ngoài đường, nên tôi sẽ tận dụng tối đa tất cả thời gian những lúc nào mình rảnh rỗi để dành cho con, vui chơi cùng con, để con luôn cảm nhận được tình cảm gắn bó của gia đình, vì với tôi con cái là niềm hạnh phúc trời cho. Trừ những lúc đi công tác ở nước ngoài không thể về sớm được, nhưng khi công tác ở quanh nước Việt Nam, sau khi xong việc, tôi sẽ lập tức bay về cùng con ăn tối, hay chỉ đơn giản là ngồi đọc sách hay xem ti vi cùng con, điều đó cũng làm tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện hơn bất kỳ niềm vui nào khác.

MON_6022

PHỤ NỮ LÀM ĐẸP KHÔNG CHỈ CHO BẢN THÂN MÌNH

Bận rộn công việc là thế, khi có thời gian rảnh chị lại dành hết cho con như vậy thì thời gian nào chị dành cho bản thân, chăm sóc vóc dáng cũng như làm đẹp?

Thực sự thì tôi không hề tập thể dục, nhưng do công việc cứ lôi cuốn và thôi thúc mình làm nhiều nên năng lượng cũng theo đó mà hao hụt đi, có những lúc đi khảo sát thực tế ở các tập đoàn lớn, phải đi bộ vòng hết các điểm trên đôi giày cao gót dưới trời nắng nóng, tôi vẫn sẵn sàng đi. Đó cũng là một cách tập thể dục của riêng tôi thay vì dùng xe để đi, nó còn giúp rèn luyện ý chí rất tốt nữa.

Nhìn lại những hình ảnh của chị trước đây, có lẽ nhiều người sẽ không nhận ra chị bây giờ?

Đúng như vậy, so với trước đây, khi còn ở độ tuổi 25, tôi luôn cố tình tạo cho mình phong cách già từ phong cách mặc đồ, màu sắc và các phụ kiện đi kèm. Vì khi ấy, tôi là một doanh nhân còn quá trẻ, đứng đầu một công ty có tầm cỡ như vậy thì khách hàng khó lòng mà tin tưởng mình được. Nhưng thời nào thì mình theo thời đó, bây giờ xã hội lại càng trân trọng một cô giám đốc sang trọng, đẳng cấp, trẻ trung và năng động hơn. Trong thời buổi hiện nay, không chỉ cần phải làm đẹp cho bản thân, mà còn phải làm đẹp cho những người xung quanh, cho khách hàng của mình cảm thấy hãnh diện vì được hợp tác cùng một cô giám đốc tài giỏi và xinh đẹp như vậy.

Cảm ơn chị đã có những chia sẻ thú vị!

Song Vân – Lan Anh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN