Tôi viết Gái Phượt với một niềm kiêu hãnh

Làm báo, viết sách, làm mẹ, ít ai nghĩ người phụ nữ 40 tuổi này là một dân phượt cho đến khi cuốn sách du ký có cái tên hot Gái Phượt với bút danh không kém phần gây chú ý Yếm Đào Lẳng Lơ ra mắt.
IMG_0608

Xin chào Yếm Đào Lẳng Lơ! Vì sao một cây bút nữ lại chọn cho mình bút danh nghe rất gợi cảm như vậy? Chị có e ngại gì không khi dùng nó? Có hay bị hỏi tại sao lại đặt tên như vậy không?

Yếm Đào Lẳng Lơ là cái tên có ý nghĩa với tôi, gắn liền tôi và giới xê dịch (Phượt) trong hơn 10 năm qua. Những người thuộc thế hệ đi bụi xuất thân từ TTVNOL (trang mạng Trái tim Việt Nam online) hầu như đều biết đến tôi và gọi với tên tắt là Yếm. Cái tên đã đến với tôi như một cơ duyên và tôi chưa một lần cảm thấy ngại ngần khi người khác gọi mình như vậy. Nếu không tự tin và tự hào, tôi đã không chọn bút danh này cho cuốn sách đầu tiên của mình. Tôi luôn nhận được câu hỏi vì sao lại đặt một cái tên đầy gợi cảm và khiêu khích như vậy. Và câu trả lời luôn là: Vì tôi là Yếm Đào Lẳng Lơ – một cái tên đã đi cùng năm tháng chứ không phải cái tên ngẫu nhiên nghĩ ra để đặt nhằm câu khách cho cuốn sách.

_DSC0034Đã khiêu khích với bút danh Yếm Đào Lẳng Lơ lại còn viết Gái Phượt?

Vì Yếm Đào Lẳng Lơ là một Gái Phượt và cô ấy đang chỉ kể câu chuyện cuộc đời mình (Cười). Tôi đi bụi từ khi chưa có cái tên “Phượt”. Mà “Phượt” với tôi chỉ là từ ám chỉ những người đam mê xê dịch chứ không mang những hàm ý đao to búa lớn gì. Thời chúng tôi đi bụi “trong sáng” hơn bây giờ rất nhiều. Lên đường với trái tim nhiệt huyết, cùng đam mê khám phá những cung đường, tôn trọng và tin tưởng nhau. Từ những người bạn “ảo” thành “thật”. Cho đến bây giờ, kể cả khi không còn đi cùng nhau nữa, vướng gia đình con cái, chúng tôi vẫn là những người bạn trong đời sống thường ngày. Tôi viết Gái Phượt với một niềm kiêu hãnh. Khẳng định lại cái tên Gái phượt vốn không hề xấu, chỉ bị biến tướng và lạm dụng. Đó là câu chuyện sắc màu về một người phụ nữ đam mê xê dịch nói riêng và nhiều người phụ nữ cùng sở thích nói chung.

DSC_0270

Chị nghĩ thế nào về sexy? Về lẳng lơ? Chị có lẳng lơ như tên gọi của mình?

Hồi tôi còn trẻ, tôi nghĩ sexy phải là ăn mặc gợi cảm, đong đưa liếc mắt đa tình, hở nọ hở kia. Càng có tuổi càng nhận ra không phải. Vẻ đẹp sexy toát ra từ thần thái, khí chất, từ sự tự tin của người phụ nữ. Tôi nghĩ phụ nữ ai cũng thích mình xinh đẹp, cuốn hút và gợi cảm. Tôi cũng không ngoại lệ. Mỗi phụ nữ sẽ có một cách thu hút khác nhau và tôi chắc chắn cũng có sự sexy, lẳng lơ của riêng mình.

Vậy Gái Phượt là một người như thế nào?

Là người có nhiều sức khỏe, sự tháo vát và nhanh nhạy. Có sự hấp dẫn mạnh mẽ thu hút người xung quanh, khiến cho họ đặc biệt hơn những cô gái khác. Nhanh nhẹn, quyết đoán, tính cách khảng khái, mạnh mẽ, hào sảng và đầy ma lực. Có chút máu “điên” và nổi loạn trong người.

Để nói về mình, từ nào miêu tả chị cảm thấy chính xác nhất?

Cuồng dại, mơ hồ, mâu thuẫn, lang thang

a1 (16)

Gái sexy, gái lẳng lơ đi phượt có ngại không?

 Tôi nghĩ là không nhưng những cô gái ấy phải thay đổi mình để phù hợp với hoàn cảnh. Giới đi phượt rất nhiều màu sắc với nhiều cá tính khác nhau tập trung lại. Khi bạn đi phượt, có những lúc bạn phải gạt cái Tôi của mình sang một bên để hòa nhập với đám đông. Mà bạn biết đấy, những người xê dịch cá tính rất mạnh, cái tôi rất lớn.  Sexy, lẳng lơ phải biết tiết chế, sử dụng đúng nơi đúng chỗ.

Từ Gái phượt, có phải vì lẳng lơ mà chị trở thành mẹ đơn thân?

Không, là do tôi muốn được làm mẹ. Nếu tôi không muốn thì tôi đã không trở thành một người mẹ. Quyết định làm mẹ hay không là ở người phụ nữ. Tôi bước vào giới phượt chậm hơn các bạn trẻ bây giờ, 28 tuổi mới có chuyến đi đầu tiên. Tôi cũng trải qua nhiều mối tình không như ý. Có lẽ là do duyên chưa tới. Càng đi, tôi càng khao khát một mái ấm gia đình. Khi bước qua ngưỡng tuổi 32, khao khát được làm mẹ thôi thúc tôi mạnh mẽ. Sau rất nhiều can đảm, khó khăn, cuối cùng tôi cũng thực hiện được. Một quyết định khó khăn. Đôi lúc tôi nghĩ mình đã thật ích kỷ khi chỉ nghĩ cho hạnh phúc của bản thân mình. Nhưng tôi tin con cái là duyên lành và tôi sẵn sàng làm mọi thứ để con được hạnh phúc.

 DSC_3524

Chị có con gái, lấy bút danh như thế, thích phượt thế, có ngại gì cho con gái sau này không? Chị có sợ sau này con gái cũng thích phượt như mình không?

Đến thế hệ con mình, tôi nghĩ xã hội đã có rất nhiều thay đổi. Xê dịch là một việc tốt. Nó cho ta rất nhiều trải nghiệm, những bài học quý giá, những mối quan hệ, kiến thức, văn hóa lịch sử, lấp đầy ta bằng những cảm xúc. Vì điều kiện kinh tế cũng như cái nhìn hẹp, chúng ta mới ngại và sợ xê dịch, chúng ta nhìn nó với cái nhìn thiếu thiện cảm, rằng đó là tiêu xài hoang phí, là mải chơi, là ích kỷ. Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta càng muốn bước ra ngoài khung cửa và vươn ra với thế giới.

Tôi không sợ việc con muốn đi và muốn biết về thế giới ngoài kia. Tôi sẽ khuyến khích và ủng hộ con. Bởi chính bản thân tôi vẫn chưa hề muốn dừng lại những chuyến khám phá. Tôi sẽ vẫn đi khi điều kiện cho phép và không gì tuyệt vời hơn được đồng hành cùng con trên những chặng đường phía trước. Tôi tin những ông bố bà mẹ thế hệ mới sẽ có cái nhìn cởi mở hơn về xê dịch.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

 Mai Quyên

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN