“Tôi không dám nghĩ mình thành công!”

Bước chân vào con đường kinh doanh với bàn tay trắng, không ít lần thất bại phải phá sản, nợ nần chồng chất, những tưởng không vực dậy nổi, thế nhưng bằng sự tự tin và mạnh mẽ của mình, Đặng Ngọc Chúc (Giám đốc điều hành công ty TNHH MTV TM – SX mỹ phẩm Lê Vân) đã vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, thành công ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

DC_35

Chị có thể chia sẻ về những bài học thành bại trong đời của mình?

Hai lần tôi gặp thất bại trong kinh doanh phải phá sản, tất cả đều do tôi quá tin người. Người ta nói trong kinh doanh nên có cái đầu lạnh nhưng tính tôi vốn sống tình cảm và tin người, vì vậy tôi bị lợi dụng mất hết tiền bạc, khách hàng. Sau khi khôi phục lại một thời gian thì tôi lại tiếp tục thất bại vì sai lầm cũ, tôi nhận ra khi niềm tin đặt không đúng chỗ đồng nghĩa với việc bạn mất hết tất cả. Nhất là trong kinh doanh vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp luôn gay gắt, nếu bạn không đủ mạnh mẽ, quyết đoán và sáng suốt thì sẽ không đủ sức để đi tiếp.

DC_36

Có bao giờ chị nghĩ mình sẽ trở thành một người thành đạt như ngày hôm nay không?

Tuy tôi xuất thân từ một gia đình nghèo khó, lên Sài Gòn làm công nhân nhưng trong tôi luôn có một niềm tin là tôi sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Tính tôi vốn tự lập, tôi thích đi làm kiếm tiền, thích chia sẻ gánh nặng với gia đình chứ không muốn dựa dẫm vào một ai. Điều đó thôi thúc tôi vươn lên, vượt qua giới hạn của bản thân. Cái đích tôi nhắm đến là đủ khả năng lo cho con gái có được cuộc sống sung túc, đủ dư dả báo hiếu cho cha mẹ khi về già. Và tôi nghĩ đến thời điểm này tôi đã làm được điều đó, chứ tôi không dám nghĩ là mình thành công.

DC_33

Gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến thành quả của chị?

Gia đình là động lực cho tôi làm việc, là chỗ dựa vững chắc cho tôi mỗi khi tôi cảm thấy mệt mỏi muốn tìm chút bình yên. Sau một ngày bận rộn được trở về bên cạnh những người thân yêu: cha, mẹ, chồng, con mọi mệt mỏi trong tôi như tan biến. Tôi trân quý những giây phút đó, trân quý gia đình của mình. Với tôi con gái chiếm một phần quan trọng, tôi muốn con hãnh diện về mẹ, vì vậy tôi không ngừng phấn đấu để làm gương cho con.

DC_06

Vợ chồng cùng quản lý công ty theo chị thì gặp những thuận lời và khó khăn gì?

Chúng tôi làm việc theo nguyên tắc của công ty, mỗi người phụ trách một bộ phận và nhiệm vụ của ai người đó phải hoàn thành. Hơn nữa chúng tôi hiểu đây là trách nhiệm của mình, bộ phận này có làm tốt thì bộ phận khác mới phát triển được. Tôi nghĩ là vợ chồng hiểu nhau nên chúng tôi phối hợp nhịp nhàng hơn, đó là thuận lợi.

Thêm nữa, cả hai hiểu tính chất công việc của nhau nên dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần. Thậm chí cả những vui buồn cũng dễ cảm thông, động viên nhau. Còn khó khăn nếu có, có lẽ là còn… ỷ lại (cười).

Xin cảm ơn chị đã chia sẻ!

GIA LINH

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN