Steve Jobs: Từ đứa con trong gia đình di dân Syria đến người đàn ông thay đổi thế giới

Ít ai biết được rằng, cha đẻ của iPhone, phù thủy làng công nghệ thế giới Steve Jobs đã từng được sinh ra trong một gia đình Syria tới Mỹ để tìm cuộc sống mới.

Trong một tuần qua, cả thế giới quay cuồng trong từng cung bậc cảm xúc của sự kiện khủng hoảng tị nạn Châu Âu, từ thương tiếc em bé Aylan Kurdi chết tức tưởi cùng mẹ và anh trai tới giận dữ, phẫn nộ trước thái độ thờ ơ của nhiều nhà chức trách, cho tới gần đây nhất là thở phào nhẹ nhõm, vui mừng cho hàng nghìn dân tị nạn đã thành công tới được nước Đức. Thế nhưng ít người để ý đến một nhân vật, người đã từng là một đứa con của di dân Syria, kẻ khuynh đảo thế giới công nghệ và là cha đẻ của dòng điện thoại iPhone, Steve Jobs.

Steve Jobs: Từ đứa con trong gia đình di dân Syria đến người đàn ông thay đổi thế giới
Steve Jobs, cha đẻ của iPhone chính là một người con gốc Syria.
Quay trở lại năm 1949, có một thanh niên Hồi giáo người Syria 18 tuổi tên Abdul Fattah Jandali rời ngôi nhà khá giả của mình tới Beirut theo học tại Trường đại học Mỹ Beirut. Những ngày tháng tại thủ đô Lebanon của ông được miêu tả như “những ngày tháng đẹp nhất của cuộc đời”. Những tưởng chàng thanh niên ấy sẽ có một cuộc sống yên ả, sinh con đẻ cái tại đây. Tuy nhiên, do một vài biến cố về mặt chính trị tại Beirut, Jandali buộc phải rời bỏ quê hương và tới nước Mỹ năm 1954 và ở cùng một người họ hàng của mình, chính là Đại sứ Syria tại Mỹ.
Steve Jobs: Từ đứa con trong gia đình di dân Syria đến người đàn ông thay đổi thế giới
Abdul Fattah Jandali và bà Joanne Carol Schieble, cha mẹ đẻ của Steve Jobs.
Ở đây, ông theo học 1 năm tại Đại học Colombia, sau đó Jandali nhận được học bổng và chuyển tới học tại Đại học Winconsin. Trong những ngày tháng ở Winconsin, ông gặp được Joanne Carol Schieble, một phụ nữ Đức gốc Thụy Sỹ và chìm đắm trong tình yêu. Schieble mang thai sau đó ít lâu, nhưng người cha bảo thủ của bà không cho phép con gái mình được lấy một người đàn ông Ả Rập. Trước áp lực của bố mẹ, cũng như do Jandali vì lý do nào đó bỏ đi, bà Schieble một mình tới San Francisco sinh con, sau đó cắn răng đưa đứa trẻ vào một trung tâm bảo trợ trẻ em.
Cậu bé tội nghiệp sau đó được một cặp vợ chồng hiếm muộn là Paul và Clara Jobs nhận nuôi và đặt tên là Steven Paul Jobs, cũng chính là phù thủy làng công nghệ Steve Jobs nổi tiếng của hãng Apple.
Nguồn Tri Thức Trẻ
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN