Oprah Winfrey – Đại diện cho niềm tự hào của nữ giới

chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2015, một câu hỏi chung được đưa ra cho top 5: “Nếu một phụ nữ được lựa chọn xuất hiện trên tờ 10 đollars, bạn mong muốn đó sẽ là ai? Vì sao?”, có 2 người đẹp đã chọn Oprah Winfrey. Điều gì khiến Oprah là đại diện cho niềm tự hào của nữ giới, cho những giấc mơ của hàng triệu cô gái trẻ?

Oprah hài hước

Bản tính hài hước của cô luôn thấm đậm trên talk show do cô làm, nhưng trong bối cảnh đó, cô lại nổi tiếng hơn, được nhiều người biết tới hơn, bằng tiếng khóc của mình. Người phụ nữ này luôn tạo ra những náo động từ tiếng cười. Cô thích làm cho mọi người cười. Khi cô bắt gặp bạn đang cố gắng cường điệu gấp đôi mức kháng cự của mình, cô ấy sẽ nói đi nói lại, nói mãi, chỉ để khiến cho bạn bật ra tiếng cười. Và cô có đủ khả năng để làm điều này, với những nhấn nhá đúng lúc, những câu nói lặp chết người, cả chuỗi bất tận những âm thanh của đủ mọi cá tính, từ những quý tộc Anh kiêu hãnh, diva lạnh lùng, cho tới các nhà giàu mới nổi… Cô cũng có khả năng kể chuyện tuyệt vời, gợi nhớ ngày tháng, nơi chốn, và đủ các chi tiết sống động cho câu chuyện. Khi kể chuyện, cô đóng đủ các vai.

Oprah luôn tự tin

Sự tự tin đã khiến cô trở thành khuôn mẫu hoàn hảo cho bất kỳ phụ nữ nào và là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới, như tờ Vanity Fair đã khen ngợi: “Oprah Winfrey thực sự có ảnh hưởng nhiều đến văn hóa hơn bất kỳ hiệu trưởng trường đại học, chính trị gia, hoặc lãnh đạo tôn giáo nào, ngoại trừ có lẽ Đức Giáo Hoàng”. Mặc cho tài sản khổng lồ và sự nổi tiếng của mình, cô vẫn là một người khiêm tốn và nồng hậu, vẫn tiếp tục là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Chắc chắn nhiều giải thưởng mà cô nhận được, là dấu hiệu của sự ngưỡng mộ và danh dự, trong đó có giải Emmy Thành tựu trọn đời từ Viện hàn lâm quốc gia Mỹ về truyền hình khoa học và nghệ thuật vào năm 1998. Tuy nhiên, hành trình của cô để đạt được tất cả những điều đó không hề dễ dàng.

Oprah Winfrey - Đại diện cho niềm tự hào của nữ giới

Những cú dịch chuyển

Oprah sinh ngày 29/01/1954, tại Kosciusko, Mississippi, Mỹ, từ một cặp đôi không kết hôn. Cô được nuôi dưỡng bởi bà ngoại sau khi bố mẹ quyết định chia tay, tại trang trại của bà ở nông thôn Mississippi. Cuộc sống thanh bình của cô đã trở thành đau khổ sau khi cô chuyển đến nhà mẹ ở Milwaukee, Wisconsin vào năm 1960. Do thiếu tình cảm và sự chú ý của mẹ, cô biến thành một cô gái hoang dã, sử dụng ma túy và bị quấy rối tình dục. Năm 1968, cô sanh non và đứa bé đã chết ngay sau đó. Mẹ cô sau đó đưa cô đến Nashville, Tennessee để chịu theo quy tắc nghiêm ngặt và các tiêu chuẩn cao của cha cô. Mặc dù là một người đàn ông khắc khổ, cha của cô thực sự đã đưa cô vào kỷ luật và dạy cô sống có mục đích. “Nghiêm ngặt như cá tính của ông”, cô nhớ lại, “ông đã quan tâm đến tôi và làm những điều tốt nhất cho đời tôi. Ông không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn so với những gì ông nghĩ là tốt nhất của tôi.”

Với sự giúp đỡ của cha cô, Oprah dần cố định cuộc sống hỗn loạn của mình. Tại trung học Đông Nashville, cô đã trở thành một sinh viên xuất sắc, tham gia câu lạc bộ kịch và hội học sinh, được bổ nhiệm tham dự Hội nghị Thanh niên tại Nhà Trắng. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1971, cô nhận được một học bổng bốn năm tại đại học tiểu bang Tennessee. Cô bắt đầu phát triển sự nghiệp phát thanh truyền hình ở tuổi 17, làm việc cho đài phát thanh WVOL ở Nashville. Trong thời gian học tập tại các trường đại học, Oprah mười chín tuổi đã thực hiện một cú chuyển động tuyệt vời khi trở thành biên tập viên trẻ nhất và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên tại WTVF-TV ở Nashville. Năm 1976, cuối cùng cô đã tốt nghiệp cử nhân ngôn luận và nghệ thuật biểu diễn. Ngay sau đó, cô chuyển đến WJZ-TV của Baltimore, làm việc như một phóng viên cũng như biên tập viên của chương trình tin tức lúc 6 giờ.

Năm 1984 đánh dấu sự nghiệp của Oprah khi cô đến Chicago và đã được lựa chọn dẫn một talkshow địa phương có tên AM Chicago tại đài WLS-TV.

Sau một vài tháng, chương trình bất ngờ trở nên phổ biến và được mở rộng để dài một giờ. Sau thành công của chương trình, tên của nó sau đó được đổi thành The Oprah Winfrey Show vào tháng 9/1985. Ngày 8/9/1986, show diễn của cô được phát sóng trên toàn quốc, nhanh chóng trở thành talkshow số 1 tại Mỹ.

Oprah đã tạo ra sự khác biệt

Chính cô đã thành lập một loại talkshow khác biệt: lần đầu tiên một người dẫn chương trình sẵn sàng chia sẻ cuộc sống cá nhân của mình với các khán giả. Cô nói về tình bạn của cô với Gayle King hay kể về những giai thoại với đối tác của mình, Stedman Graham. Là người dẫn chương trình và người phỏng vấn, cô tiết lộ sự đồng cảm cùng với những cảm xúc của mình, do đó làm cho chương trình trở nên nhân văn và có sự độc đáo đặc biệt. Trong cùng năm đó, Oprah xây dựng công ty Harpo Productions, Inc. Harpo chính là từ viết ngược lại của Oprah. Cô sau đó đảm nhiệm sản xuất các chương trình của Capital Cities/ABC, trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên trong lịch sử chiếm hữu và sản xuất chương trình trò chuyện của riêng mình. Trong năm sau, The Oprah Winfrey Show đã đạt được 3 giải Emmy Awards cho Chương trình nói/phục vụ xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Dẫn chương trình xuất sắc.

Oprah Winfrey - Đại diện cho niềm tự hào của nữ giới

Oprah – cái tên gắn với phụ nữ

The Oprah Winfrey Show trước đây theo định dạng của chương trình truyền thống đã bắt đầu vươn tới các vấn đề quan trọng hơn mà dưới sự xem xét của Oprah, có ý nghĩa quan trọng và liên quan trực tiếp đối với phụ nữ. Trong show diễn của cô, cô cũng bao gồm những người đã trải qua những kinh nghiệm khủng khiếp và những người trong điều kiện khó khăn thiếu thốn. Điều này làm cho chương trình đặc biệt có ý nghĩa nhiều hơn cũng vì vậy nó đã trở thành chương trình truyền hình có nhiều người xem hơn bao giờ hết, lên đến 20 triệu khán giả Mỹ mỗi tuần, The Oprah Winfrey Show đã lan quyến rũ của mình đến hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới, như Singapore, Bangladesh, Cyprus, và Mông Cổ… Hơn nữa, chương trình tuyệt vời này đã thu thập được 30 giải Emmy Awards suốt 1987 – 1998. Là người dẫn chương trình thành công nhất trên thế giới, Oprah chịu trách nhiệm kéo dài chương trình của mình cho đến năm 2011 – có nghĩa rằng chương trình đã được phát sóng trong 25 năm.

Mặc dù hoạt động bận rộn, Oprah vẫn tích cực tham gia vào một số dự án nhân đạo, đặc biệt dành cho phụ nữ. Năm 1991, cô khởi xướng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một ngân hàng dữ liệu quốc gia về những người lạm dụng trẻ em đã bị kết án, mà sau đó đã được phát hành như Oprah Bill trong năm 1993. Cô thu thập quỹ cho tổ chức từ thiện thông qua tổ chức của mình, Angel Network, trong khi cũng lập quỹ Family for Better Lives Foundation. Nhân đạo không phải là mối quan tâm duy nhất của cô. Nhận ra rằng giáo dục là điều cần thiết, cô đã dấn thân vào lĩnh vực đặc biệt này, tiến hành chương trình học bổng Oprah Winfrey, Viện đào tạo nữ lãnh đạo Oprah Winfrey, và chương trình Giáng sinh Nhân đạo thông qua tổ chức Oprah Winfrey Foundation. “Đối với tôi, giáo dục là điều quan trọng nhất bởi vì đó là những gì giải thoát cho tôi,” cô nói.

Oprah luôn muốn trở thành một diễn viên. Cô đã có nhiều vai diễn trong suốt sự nghiệp của mình. Vai Sofia – The Color Purple đã mang về cho cô một đề cử Oscar vào năm 1986. Tuy nhiên sự xuất hiện hàng ngày của cô trên truyền hình đã phủ bóng khổng lồ trên tất cả các thành tựu khác của cô; người ta vẫn nghĩ Oprah là Nữ hoàng talkshow.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN