Oprah Winfrey chuyện chưa kể

Thật khó để liệt kê hết những thành tựu tuyệt vời của người phụ nữ này mà không hết hơi. Oprah Winfrey, dẫn chương trình 63 tuổi đã 25 năm đứng đầu chương trình truyền hình có ratings cao nhất trong lịch sử nước Mỹ, “The Oprah Winfrey Show” với tờ tạp chí riêng của mình, kênh truyền hình riêng (kênh OWN), là người Mỹ gốc Phi giàu nhất, tỉ phú da màu đầu tiên và duy nhất của nước Mỹ và cũng là một nhà hảo tâm đáng ngưỡng mộ

Không nói quá khi khẳng định bà thường được biết đến là một trong những người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Oprah Winfrey góp phần không nhỏ vào chiến thắng của tổng thống Barack Obama khi mang về hơn một triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2008.

RTRMADP_3_USA_364

Cũng khó không kém để diễn tả thành lời ảnh hưởng của Oprah lên văn hóa của thế kỷ 21. Không chỉ là người tiên phong cho các dạng bài phỏng vấn đối thoại trên báo giấy, bà còn là người đã phổ biến những trao đổi, tương tác mang tính cá nhân, thân mật mà giờ đây công chúng hay muốn thấy từ người nổi tiếng, kể cả các chính trị gia.

142524-president-barack-obama-first-lady-michelle-obama-and-oprah-winfrey

Sách cũng là một lĩnh vực mà Oprah có tiếng tăm. Một quyển sách nếu được khen ngợi trên Câu lạc bộ sách của Oprah – trước đây là một phần của chương trình truyền hình “The Oprah Winfrey Show”, giờ đã là một cộng đồng trên mạng, có thể tiến thẳng đến và giữ vững vị trí của mình trong danh sách bán chạy nhất.

Hoàn toàn khác với hoàn cảnh khó khăn lúc nhỏ, Oprah giờ đây đã có một ngôi nhà ở Montecito, bang California, trị giá khoảng 88 triệu đô (2000 tỷ VND), một nhà nghỉ trên núi ở bang Colorado, một căn nhà ở Hawaii, một trang trại ở bang Indiana, và một căn nhà ở Chicago. Nhưng thứ làm mọi người ngưỡng mộ Oprah nhiều và lâu như vậy không phải là bà đã leo cao như thế nào, mà làm bà đã đi được bao xa.

oprah-winfrey-805247l

Oprah được sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn bang Mississippi vào năm 1954. Mẹ bà khi ấy là một người mẹ đơn thân tuổi vị thành niên, Vernita Lee, làm nghề giúp việc. Cho đến năm 6 tuổi, Oprah sống với bà ngoại và gia đình họ nghèo đến mức Oprah đi học mặc váy may từ bao bố đựng khoai tây. Sau đó bà được gửi đến số với bố, Vernon Winfrey, một công nhân mỏ than ở Nashville, bang Tennessee.

article-2251707-1695A069000005DC-734_634x793

Tuy nhiên, tuổi thơ của Oprah có nhiều sóng gió hơn là sự nghèo đói và bất ổn. “Tôi bị hãm hiếp năm 9 tuổi bởi một người anh em họ và một lần nữa bởi một người họ hàng khác, và một người họ hàng khác nữa” bà chia sẻ, lần đầu nói về vấn đề ấu dâm trên chương trình truyền hình của mình vào năm 1986.

Bà có thai năm 14 tuổi, hậu quả của cưỡng bức tình dục nhưng con trai bà sinh non và chết không lâu sau khi sinh. Thế nhưng ở trường, Oprah tỏa sáng, giỏi ở nhiều môn đặc biệt là ngôn ngữ và kịch nghệ, bà được nhận suất học bổng toàn phần vào Đại học bang Tennessee. Trước khi vào học đại học, năm 17 tuổi, bà đoạt giải trong một cuộc thi hoa khôi cho người da màu và được thuê bán thời gian bởi một đài phát thanh, đài WVOL để đọc tin thời sự. Năm 19 tuổi, bà bỏ học đại học khi có cơ hội được làm nữ dẫn chương trình thời sự da màu đầu tiên và trẻ nhất cho kênh WLAC-TV.

Sau đó, dù được thuê bởi WJZ-TV đề đồng dẫn chương trình tin tức buổi tối, phong cách trò chuyện giàu cảm xúc của bà không được coi trọng trong một chương trình thời sự khô khan và Oprah bị chuyển đến một chương trình trò chuyện buổi sáng đang ế người xem. Đó là một trong nhưng giây phút định mệnh bà Oprah hay nói tới – bà nói nó là tiếng gọi của cuộc đời bà. Vào năm 1984, bà chuyển đến Chicago để đảm nhận một chương trình trò chuyện buổi sáng AM Chicago, tiền thân của “The Oprah Winfrey Show”. Chương trình được lan rộng cả nước và nhanh chóng trở thành talk show số 1 nước Mỹ.

own-oprah-winfrey

Cách nói chuyện chân thành, cởi mở và thẳng thắn của Oprah mang đến năng khiếu trong việc dẫn chương trình talk show, nhưng công việc mơ ước ban đầu của bà thực ra là điện ảnh. “Tôi còn nhớ khi tôi còn là một cô gái tuổi teen, tôi nói tôi muốn làm diễn viên, và bố tôi nói, ‘Không có đứa con gái nào của tao đi lòng vòng ngoài đó tự làm điếm như vậy’.”

Vai diễn chính thức đầu tiên của bà đến năm 1985, vai Sofia trong phim The Color Purple , mang đến cho bà một đề cửa Oscar cho hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất. Sau đó bà đã xuất hiện trong nhiều bộ phim khác như Beloved, The Butler, Selma và gần đây nhất là Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks.

oprah-winfrey

Cũng từ vai diễn đầu tiên, Oprah đã điều hành công ty sản xuất phim Harpo Productions cho đến nay. “Mục tiêu của tôi là kể những câu chuyện lay động tâm hồn con người, những câu chuyện mà mọi người có thể nhìn thấy bản thân trong đó” Oprah nói. “Đặc biệt là người da màu – khi tôi bắt đầu công ty, rất hiếm khi nào người da màu chúng tôi có cơ hội nhìn thấy mình trong lịch sử, văn hóa và nhìn thấy cuộc sống hàng ngày của chúng tôi trên màn ảnh.”

“Tôi nghĩ, thời gian không được sử dụng đúng khi bạn dành nó tập trung đến những nơi chưa đến được, những việc cần phải làm” bà chia sẻ. “Phương châm của tôi là: Làm đi. Bạn muốn nhìn thấy thay đổi? Vậy thì hãy bước ra ngoài và tự mình tạo ra những thay đổi đó”.

J.Tran

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN