Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế “hai bàn tay trắng”

Nhiều tỷ phú thế giới dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng họ quyết định không để lại tài sản thừa kế cho con mình…

Mark Zuckerberg – CEO của Facebook

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Khi Mark Zuckerberg ký Giving Pledge vào năm 2010, tài sản của anh chỉ có giá trị 6 tỷ USD. Giờ đây khối tài sản đó đã được định giá 46,8 tỷ USD.

Zuckerberg đã thông báo sự ra đời của cô con gái Max vào ngày 1/12 vừa qua. Trong bài đăng trên Facebook về sự ra đời của cô bé, Zuckerberg đã chia sẻ rằng anh và người vợ Priscilla Chan đã lên kế hoạch hiến tặng hầu hết gia tài của mình, thay vì cho Max thừa hưởng nó.

Anh chia sẻ tin này trong bức thư gửi tới cô con gái: “Khi con bắt đầu một thế hệ mới của gia đình Chan Zuckerberg, chúng ta cũng bắt đầu Quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg cùng mọi người trên khắp thế giới tham gia vào công cuộc thúc đẩy tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng cho tất cả trẻ em trong thế hệ tương lai. Ban đầu chúng ta sẽ tập trung vào giáo dục, y tế, kết nối con người và xây dựng các cộng đồng vững mạnh. Chúng ta sẽ dành tặng 99% cổ phần của mình ở Facebook – hiện có giá khoảng 45 tỷ USD – trong suốt cuộc đời mình để thúc đẩy sứ mệnh này …”

Bill Gates – Đồng sáng lập Microsoft

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Tỷ phú người Mỹ đã hé lộ việc quyết định không cho ba người con của mình thừa kế khối tài sản trị giá 84,9 tỷ USD. Những người con của ông chỉ được nhận một phần “nhỏ” của số tài sản trên, “chỉ” 10 triệu USD mỗi người, còn lại ông dành toàn bộ tài sản và thời gian của mình cho từ thiện, theo Gates di sản lớn nhất của cuộc đời ông dành cho con cái chính là lòng trắc ẩn và tấm gương thiện nguyện.

“Tôi luôn nghĩ rằng cho con cái mình thừa hưởng một số tiền khổng lồ sẽ không đem lại lợi ích gì cho chúng” – Bill Gates chia sẻ.

Để thực hiện mục đích từ thiện của mình, năm 1994 ông đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates, và hiện quỹ này đã có khối tài sản hơn 38 tỷ USD. Không dừng lại ở đó, ông cũng đã hợp tác với người bạn lâu năm là Warren Bufett để khởi động một chiến dịch có tên “The Giving Pledge” (tạm dịch là Lời hứa sẻ chia), nhằm mục đích khuyến khích những tỷ phú khác hiến tặng ít nhất một nửa gia tài của mình cho các hoạt động từ thiện.

Larry Page – CEO của Google

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Tỷ phú Page, mặt khác, lại có một ý tưởng khá đặc biệt dành cho số tài sản của mình. Ông đã từng nói rằng thay vì cho hai đứa con của mình thừa kế hàng tỷ USD, ông sẽ dành tặng số tiền này cho các doanh nhân như Elon Musk, người đang có những ý tưởng lớn lao để thay đổi cả thế giới. “Musk muốn đi lên Sao Hỏa. Đó là một cái đích đáng giá” – ông nói.

Warrent Buffet

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng"

Đồng quan điểm với tỷ phú Bill Gates, ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway, Warrant Buffet cũng quan niệm sẽ cho con tất cả những bài học về giá trị cuộc sống mà ông có, còn tiền bạc chỉ là một con số rất nhỏ trong tổng tài sản của ông.

Sở thích của Warrant Buffet là đem 85% trong tổng số tài sản 39 tỷ USD của ông để làm từ thiện khi về già. Cách giáo dục con cái của ông chủ Berkshire Hathaway đã dần khẳng định được tính đúng đắn và khoa học khi người con của ông là nhạc sĩ Peter Buffet đang rất thành công, giàu có bằng chính sự nỗ lực của bản thân chứ không phải bằng số tiền thừa kế từ người cha.

Nói về người cha đáng kính của mình, Peter cảm động cho biết: “Thứ mà chúng tôi nhận được từ cha đơn giản là những bài học về cách sống chứ không phải tiền bạc”.

Bernard Marcus

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Ông chủ của hãng bán lẻ hàng đầu thế giới Home Depot, Bernard Marcus là cái tên thứ ba được nhắc đến trong danh sách các tỷ phú không để lại hoàn toàn thừa kế tài sản cho con cái.

Bernard Marcus luôn dạy con mình, muốn giàu có, hãy tự mình đi tìm cách để biến nó thành sự thật. Vì thế, ông thấy lo lắng khi nghĩ đến việc trao cho con cái số tiền khổng lồ của mình mà ông dành phần lớn số tài sản trong 1,5 tỷ USD của mình để đóng góp cho nghành giáo dục và giúp đỡ những người khuyết tật.

George Lucas

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Thế giới biết đến George Lucas là một đạo diễn, nhà sản xuất phim, diễn viên, tác giả kịch bản lừng danh người Mỹ. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một tỷ phú có tấm lòng “Bồ Tát” khi ông tuyên bố dành phần lớn tài sản của mình cho công việc từ thiện và chỉ để lại cho con cái một phần nhỏ trong tài sản của mình.

Hiện tại, ông chủ của hãng phim truyện Lucasfilm sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 3,9 tỷ USD. Tuy nhiên, ít nhất một nửa trong số tài sản đó được dành cho người nghèo và bệnh tật, còn con cái ông chỉ nhận được tất cả những bài học về cuộc sống mà ông có cùng một ít tiền bạc trong số tài sản tỷ đô đó.

Ted Turner

Những tỷ phú thế giới quyết định cho con thừa kế "hai bàn tay trắng" Không chỉ dành một nửa mà Ted Turner, ông chủ của hãng tin CNN đồng thời là chủ tịch của Quỹ tài trợ Liên Hợp Quốc còn tuyên bố dành hết tài sản 2,1 tỷ USD của mình để làm từ thiện.

Có thể 5 người con của Ted Turner sẽ “oán hận” ông khi ông có quyết định như vậy. Nhưng chúng sẽ hiểu bài học mà cha mình dạy về con đường tự đi lên vinh quang cao quý như thế nào.

“Tôi quyết định sẽ cống hiến phần đời còn lại của đời mình để cố gắng cứu thế giới này”, đó là công việc ông đang mở đầu và là công việc gắn liền với ông trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Nguồn Doisongphapluat.com

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN