Nhà văn Phan Ý Yên: “Chỉ có phụ nữ mới bên nhau dài theo tháng năm!”

Trong suốt buổi trò chuyện về tình yêu đầy thú vị, nhà văn trẻ nữ tính nhưng rất cá tính Phan Ý Yên thể hiện sự trân trọng tuyệt đối cho những trải nghiệm có được sau những lần cho đi và nhận về cả bầu trời yêu thương.

Xoay quanh những câu chuyện tình yêu ấy, kỳ lạ thay, lại là tình cảm chân thành, sâu sắc dành cho những người phụ nữ quanh cô.

Giới trẻ biết đến Phan Ý Yên như một cây viết trữ tình. Bước ra khỏi trang sách, Yên sẽ là cô gái như thế nào nhỉ?

Trước đây tính Yên khá ương ngạnh, ghét là tỏ ra mặt mà thương thì quá luỵ quá si. Chuyện gì cũng không thể giữ được ở mức trung bình, ôn hoà, vừa đủ. Vậy nên, Yên cũng tự làm khổ mình mà cũng chẳng có được mấy người thực sự thân thiết.

nha-van-phan-y-yen

Nhưng cuộc sống giúp Yên cân bằng và điều chỉnh mình. Bây giờ, thấy mình trưởng thành hơn. Nhưng có hai điều không thể thay đổi đó là sự thẳng tính và không thích những câu chuyện lòng vòng hay ủ dột quá lâu. Chúng giúp Yên trở nên quyết đoán hơn, vượt qua được nhiều nỗi sợ hãi đầy nữ tính!

Mối tình đầu có thể xem là một dấu mốc quan trọng với Yên?

Yên tin rằng chúng ta đều có những lần đầu tiên gọi là ra mãi mãi. Yên luôn tin vào sự kì diệu của mối tình đầu. Ví dụ như là tìm thấy một vật kỷ niệm đã thất lạc từ lâu; như là đi một vòng tròn lớn cuối cùng có thể yêu được hoàng tử-năm-đó-ai-ai-cũng-theo-đuổi hồi tiểu học; hay cổ tích hơn một chút, tình yêu bắt đầu từ cái nhìn đầu tiên? Yên thì tin, không phải vì mình là người chuyên đi kể chuyện, mà bởi sau bao thăng trầm đổ vỡ, đã từng có thể trải nghiệm việc yêu một người ngay từ khi gặp gỡ mà không hề có chút e ngại hay đắn đo gì.

Tình yêu chắc chắn không chỉ toàn màu hồng. Sẽ có những đổ vỡ hay khi chúng ta lại trót yêu một người đã thuộc về người khác. “Quân sư tình yêu” Phan Ý Yên sẽ khuyên các cô gái trẻ điều gì?
747301

Rơi vào hoàn cảnh như vậy, có lúc, bạn sẽ tự hỏi mình rằng bạn thua gì cô gái kia đâu chứ ngoài thời điểm, mà thời điểm thì hoàn toàn có thể tự tạo ra. Thế nhưng, cơ hội trong tình cảm vốn dĩ là thứ không thể cưỡng cầu. Người ta chỉ có thể đến với nhau bằng những điều tự nhiên nhất.

Yên cho rằng, ngoài thời điểm bạn còn thua cô ấy cả sự thảnh thơi. Mà con gái chúng mình, thiếu bình yên tự tâm là thiếu tất cả, mãi mãi không được một phút vui. Thế nên, hãy học cách nuôi dưỡng tình cảm của chính mình ngay cả khi không được đáp lại. Nếu là của mình, sẽ thuộc về mình (cười).

Những lúc chênh vênh vì tình, đâu là điểm tựa của Yên?

Yên có một cô em gái và cũng là bạn thân quen nhau hồi ở Pháp. Bây giờ em ấy sống ở Đức. Không liên lạc thường xuyên được nhưng mà cứ mỗi lần nói chuyện với nhau dù qua tin nhắn thôi cũng y như là chưa từng có khoảng cách nào cả. Cho tới giờ, chị em vẫn hiểu nhau đến độ có thần giao cách cảm. Với Yên, đó là một mối quan hệ vô cùng quý giá! Và đây chính là điểm tựa cho những phút Yên thấy lòng chênh vênh, khi đứng trước ngã rẽ lớn của cuộc đời mình. Yên tin, giữa phụ nữ với nhau, quý giá nhất là sự chia sẻ và lòng chân thành. Và chỉ có phụ nữ mới hiểu nhau đến thế!

Tức là chỉ có phụ nữ mới đem lại hạnh phúc cho nhau?

Trong cuộc đời này, nếu đi càng lâu bạn sẽ càng hiểu, tìm một người đàn ông có thể bảo bọc đôi khi không khó bằng tìm một người thực sự hiểu mình, thông cảm cho mình. Thế nên, đôi khi phụ nữ hay nương tựa vào nhau. Bởi chỉ có cùng chung một tầng cảm xúc, chia chung những nỗi e sợ, nghi kỵ và vị tha thì mới dễ dàng ở cạnh nhau lâu dài mà không cần đòi hỏi bất cứ gì cả.

1

Chính điều đó đã thôi thúc Yên thường xuyên trò chuyện với độc giả của mình trên online?

Yên thích cuộc đời mà ai cũng có thể dễ dàng bày tỏ chia sẻ với nhau, không đánh giá, không nghi kỵ hay sẵn sàng dùng lời nói để tổn thương đối phương. Chắc chỉ có thể là trên Facebook, trên online, phụ nữ mới lại có được đặc quyền ấy. Ở đó, phụ nữ chúng mình có thể quen biết hoặc không quen biết, bình yên tìm thấy rồi chấp nhận nỗi buồn cũng như hạnh phúc của chính mình trong câu chuyện của hàng trăm hàng ngàn cô gái khác khắp nơi. Chỉ đơn giản là tìm được sự đồng cảm và nhận ra ai đó đã nghe thấy tiếng lòng mình là đủ.

Dù thế nào, Yên vẫn luôn thương lắm phụ nữ chúng mình!

Cảm ơn nhà văn Phan Ý Yên!

Theo Trí Thức Trẻ

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN