Hồng Ánh – Điện ảnh chính là ân nhân của tôi

“Bà mẹ nghèo đau khổ” là dạng nhân vật người ta nhìn vào sẽ nghĩ ngay đến Hồng Ánh, chị nói với tôi rằng các đạo diễn có vai tương tự là nghĩ ngay đến chị, nhiều đến mức chị “ngán” luôn, “Đó cũng là lý dó có một thời gian dài tôi không tham gia đóng phim”, chị chia sẻ một cách thành thật.

Nhưng như thế không có nghĩa là chị rời xa điện ảnh, hai năm trở lại đây, diễn viên Hồng Ánh đã và đang thử sức với vai trò Nhà sản xuất, Đạo diễn. Tôi tin, dù làm phim ở thể loại nào, chị cũng đặt hết tâm sức của mình vào đó và như thế là đủ để khán giả trông chờ.

Bộ phim Đảo của dân ngụ cư do chị đạo diễn đang ở giai đoạn thế nào và khi nào khán giả có thể được thưởng thức tác phẩm này?

Hiện tại phim đã quay xong và chúng tôi đang làm hậu kỳ. Nếu theo đúng dự định thì khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 là xong. Thời gian ra mắt có lẽ phải đầu năm sau. Nói chung hài lòng trăm phần trăm thì không đâu, sẽ luôn có những điều mình thấy tiếc nuối, công việc mà (cười).

Chị thấy tiếc điều gì nhất trong suốt quá trình vừa qua khi sản xuất bộ phim này?

Tiếc nhất thì chắc không có rồi, vì ở mỗi giai đoạn tôi luôn cố gắng tỉnh táo, trong điều kiện cho phép tôi luôn làm điều tốt nhất cho bộ phim, nên khi hoàn thành rồi, không bao giờ tôi tiếc nhất điều gì. Có tiếc chỉ là tiếc cho bản thân mình ngay tại thời điểm đó, chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để đưa ra những quyết định tối ưu nhất mà thôi. Điện ảnh ngộ lắm, những tiếc nuối trong công việc thường thuộc về cá nhân mình nhiều hơn và thường là qua một khoảng thời gian, mình đã trải nghiệm nhiều hơn lúc đó mới thấy có những điều mình đã có thể làm tốt hơn.

pnnn 1

Nữ diễn viên Hồng Ánh đã có những chia sẻ rất thành thật về bộ phim sắp phát hành của mình

Với thị hiếu hiện tại của thị trường Việt Nam, chị lại chọn làm một bộ phim thiên về nghệ thuật và khá kén người xem như thế thì có phải là một sự mạo hiểm?

Tôi nghĩ ai bắt tay vào làm sản phẩm cũng hiểu rõ ý định của mình. Điều ai cũng mong muốn khi làm nghệ thuật, chia sẻ góc nhìn, kể một câu chuyện thông qua điện ảnh sẽ được nhiều người đón nhận và đồng cảm. Nhưng nói gì thì nói, người nghệ sỹ làm nghệ thuật đến cuối cùng cũng là để thể hiện cái tôi, góc nhìn, cảm nhận của chính họ, trước hết là mình làm cho mình, chứ không cao siêu gì hết và có như vậy, mới thấy được cá tính khác biệt của mỗi nghệ sỹ.

Với tôi, tại thời điểm này tôi đang cố gắng kể câu chuyện mình yêu thích một cách tốt nhất, ngay khi chọn đề tài tôi đã thấy sự mạo hiểm đó rồi. Nhưng dù làm phim ở thể loại gì, nhắm đến đối tượng khán giả nào thì điều quan trọng là câu chuyện kể phải hay.

Phải nói thật là nhìn chị luôn có cảm giác rất mong manh nhưng lại là một “nữ cường nhân” của điện ảnh với rất nhiều giải thưởng, vai diễn, sức mạnh và cảm hứng làm việc của chị đến từ đâu?

Với những nữ đạo diễn như tôi hoặc trẻ hơn như Ngô Thanh Vân thì để làm công việc này nhất định phải có sự bản lĩnh và năng lực, bất kể ngoại hình có thế nào thì đó cũng là hai yếu tố không thể thiếu. Bản thân tôi, sinh ra với ngoại hình rất nữ tính nhưng để theo nghề cũng buộc phải chịu đựng, hy sinh. Về cảm hứng thì đến từ rất nhiều nguồn, ví dụ như sự ủng hộ của gia đình, những bộ phim yêu thích. Bên cạnh đó có lẽ là nhờ tính cách luôn tìm kiếm và nhìn về hướng tích cực của bản thân nên cũng vượt qua khó khăn tốt hơn.

Với cường độ làm việc như hiện tại, chỉ có đủ thời gian dành cho gia đình nhỏ của mình không?

Tôi có cái may mắn là cuộc sống gia đình không có quá nhiều vướng bận. Tôi với anh Sơn vẫn chưa có con, còn con riêng của anh Sơn tháng Tám vừa rồi cháu đã đi du học và bắt đầu cuộc sống tự lập. Nếu có thì là gia đình lớn của hai bên thôi, tôi nghĩ những gia đình có con cái làm nghệ thuật đều ít nhiều chịu thiệt thòi nhưng bù lại sẽ được “vinh quang” gấp đôi những gia đình bình thường.

pnnn 2

Gia đình chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Hồng Ánh toàn tâm toàn ý với sự nghiệp điện ảnh của mình

Riêng anh Sơn thì sao, anh có phải là người truyền cảm hứng hay nâng đỡ chị trong công việc?

Anh Sơn là người truyền cảm hứng rất nhiều cho tôi trong công việc. Riêng trong mảng truyền thông điện ảnh thì anh ấy đóng vai trò của một vị khán giả khó tính, có nền tảng văn học, nghệ thuật mà tôi rất tin tưởng. Dù vị khán giả này có đưa ra những nhận xét nghe “đau lòng” nhưng tôi luôn tin đó là góp ý với mong muốn giúp tôi tốt hơn. Còn riêng những quyết định liên quan đến công việc, dự án thì anh ấy luôn ủng hộ tôi bằng cách chia sẻ công việc gia đình để tôi có thêm thời gian. Bên cạnh đó anh ấy thường đưa ra nhận xét quyết liệt về mặt kịch bản nhưng không bao giờ can thiệp vào chuyện “bếp núc” tạo ra bộ phim.

Chị có bao giờ để công việc ảnh hưởng đến con người của mình trong cuộc sống hoặc ngược lại?

Tôi nghĩ điện ảnh đã thay đổi mình nhiều. Những ai đã từng biết tôi của trước đây, như gia đình, bạn bè đều rất ủng hộ tôi theo điện ảnh. Vì nếu để tôi phát triển tự nhiên có thể sẽ rất tệ, không được như bây giờ đâu. Tôi có vẻ ngoài dễ đánh lừa người khác nhưng tính tình thì không giống như vẻ ngoài đâu, cả tuổi trẻ tôi đã có nhiều hành động, quyết định không hề tốt chút nào.

Nhiều người nghĩ rằng người diễn viên sẽ mang bản thân mình vào vai diễn, nhưng tôi thì ngược lại, tôi rất yêu và thường đem vai diễn vào cuộc sống thực của mình và nhờ đó mà thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tích cực hơn, bằng cách cố gắng hành xử tốt như những nhân vật của mình trên phim. Cho nên, cũng có thể nói điện ảnh chính là ân nhân của tôi.

pnnn 3

“Nhiều người nghĩ rằng người diễn viên sẽ mang bản thân mình vào vai diễn, nhưng tôi thì ngược lại, tôi rất yêu và thường đem vai diễn vào cuộc sống thực của mình” – diễn viên Hồng Ánh chia sẻ

Theo lofficiel.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN