Hoa hậu doanh nhân Hà Thu Trang tỏa sáng với tấm lòng nhân ái

Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn nhận được sự bình yên trong tâm hồn và là lúc hạnh phúc nhất.

DSC_3624Trải qua sóng gió trong kinh doanh, nếm trải những đắng cay cuộc đời và vươn lên tự khẳng định mình trên thương trường, Hoa hậu doanh nhân Hà Thu Trang đã gặt hái được những thành công nhất định. Vậy nhưng, thành công lớn nhất mà chị tâm đắc và cảm thấy hạnh phúc nhất là những chuyến thiện nguyện. Với chị đó là “cái được” lớn nhất của cuộc đời mình. Bởi khi bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn nhận được sự bình yên trong tâm hồn và là lúc hạnh phúc nhất.

Vừa điều hành Trang Spa rất bận rộn, vậy chị có còn nhiều thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện?

Công việc luôn ngập đầu, nhưng quan trọng là mình xác định việc nào cần làm trước, việc nào sau rồi xử lý ổn thỏa. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập Trang Spa, tôi đã rất chú trọng vào những chương trình cộng đồng, vì người nghèo. Chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp một phần lợi nhuận của doanh nghiệp vào lợi ích xã hội, giúp đỡ đồng bào khó khăn. Hầu hết các hoạt động từ thiện mà Trang Spa tham gia tôi đều đích thân đứng ra tổ chức, phát động và cùng làm với bạn bè. Như viếng thăm các trung tâm nuôi dưỡng người già, trẻ em mồ côi, tàn tật trong các ngày lễ, tết, giáng sinh, trung thu, quốc tế thiếu nhi. Cụ thể như, quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, tặng quà cho các em ở tỉnh nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc.

DSC_3698

Quan niệm của tôi là làm từ thiện nhất thiết là mang tiền, mang quà đi cho mà mình giúp đỡ những người chưa có việc làm, tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ học nghề…

Với những việc như hướng dẫn các em sinh viên khởi nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm của những doanh nhân đi trước, khuyến khích các công ty nhận sinh viên làm thêm, đào tạo cho các em sau khi tốt nghiệp… với chúng tôi đó cũng đang là những việc từ thiện.

Chị có nghĩ rằng, PR hình ảnh bằng các hoạt động từ thiện là cách làm hiệu quả nhất hiện nay?

Nhiều người sẽ nghĩ rằng việc tôi tham gia nhiều hoạt động từ thiện là để nhằm PR hình ảnh… Nhưng thực tế, chúng tôi tổ chức các chương trình từ thiện trước hết bởi đó là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực với nhiều người gặp khó khăn. Chúng tôi cũng mong muốn mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn, những đồng bào nghèo, học sinh nghèo, trẻ em bất hạnh những tình cảm chân thành nhất, cùng họ bước qua những khó khăn để hướng tới tương lai mới tốt đẹp hơn. Mỗi chuyến đi làm từ thiện, tôi thường tâm sự với nhân viên trong Trang Spa về lời dạy của ông cha ta “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Qua đó để mọi người hiểu rằng việc hỗ trợ những người khó khăn là trách nhiệm của mình đối với xã hội.

IMG_2520

Các hoạt động từ thiện chúng tôi tổ chức không “trống kèn rầm rộ”, nhưng luôn nhận được sự hậu thuẫn của khách hàng bởi họ thấy được Trang Spa thực sự quan tâm đến những đóng góp cho công tác xã hội và điều này cần được khuyến khích, nhân rộng.

Vậy theo chị, hoạt động từ thiện phải như thế nào cho đúng nghĩa?

Chúng tôi cho rằng, làm từ thiện thì phải xuất phát từ cái tâm của mình. Những món quà từ thiện của Trang Spa tuy không lớn, đôi khi chỉ là vài kilôgam gạo, vài thùng mì gói hay vài tấm chăn ấm… nhưng đó là món quà của cả tấm lòng nhân ái.

Đức Phật đã dạy: thiện tại tâm. Việc làm từ thiện không cần nhiều lời, không câu nệ lớn – nhỏ, nhiều – ít mà cốt có một cái tâm. Tôi cũng đi lên từ sự thiếu thốn, nghèo khó nên tôi phần nào hiểu những khó khăn, khốn khó của những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ hay những người gặp hoạn nạn. Và khi được gọi là người thành đạt, tôi muốn dành thời gian để tự mình, dù phải đến những vùng sâu, vùng xa, để giúp đỡ họ. Còn gì hạnh phúc bằng tấm lòng của mình được đáp lại bằng nụ cười tươi vui của những em nhỏ khi đón nhận những quyển vở, cây bút, chiếc cặp mới hay ánh mắt ấm áp của đồng bào vùng bão, lũ khi đón nhận tấm chăn bông, thùng mì gói… Hạnh phúc đó chỉ có thể có khi mình tự dấn thân, chia sẻ cùng đồng bào, cùng những người khốn khó.

Làm điều tốt sẽ luôn được đền đáp, sống ích kỉ phải gánh chịu sự thiệt thòi. Bạn hãy nhớ điều đó và tập “cho đi”, đừng đòi hỏi phải nhận gì cả, cái chính là, bạn sẽ có được nhiều thứ hơn bạn nghĩ, hạnh phúc sẽ đến trong những lúc “người cho” không ngờ đến nhất…

IMG_2519

Trong năm 2018, Trang Spa và Hà Thu Trang đã có những kế hoạch gì cho việc thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, thưa chị?

Chúng tôi nỗ lực và tận tụy vào hai mảng mấu chốt đó là: dành cho người khuyết tật và những người có hoàn cảnh kém may mắn: Chúng tôi tin tưởng vào sự đa dạng và hòa nhập, ở đó ai cũng có cơ hội tham gia đóng góp vào thành công trong kinh doanh và mỗi cá nhân đều được trân trọng vì những kỹ năng, kinh nghiệm và góc nhìn khác biệt mà họ có. Chúng tôi tin rằng mọi cá nhân đều có cơ hội bình đẳng. Tại Việt Nam, những người khuyết tật hay những người thiệt thòi thường không được tiếp cận với những cơ hội mà những người may mắn hơn thường có, họ thiếu thốn không chỉ tình cảm mà còn thiếu rất nhiều thiết bị, công cụ để hỗ trợ họ trong quá trình di chuyển hay hòa nhập với cộng đồng.

IMG_2527

Lấy con người và dịch vụ làm gốc, Trang Spa hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục. Giáo dục truyền cảm hứng cho lớp trẻ. Giáo dục mở ra cảnh cửa tương lai. Chúng tôi tin rằng trẻ em cần được tạo điều kiện để phát huy tối đa khả năng của mình thông qua một nền giáo dục chất lượng cao. Đó sẽ là nền tảng vững chắc cho thắng lợi và thành tựu trong tương lai.

IMG_2528

Vậy, còn về yếu tố dùng người trong kinh doanh tại Trang Spa của chị như thế nào?

Cũng đơn giản thôi, tôi xây dựng ở Trang Spa văn hóa triết lý là: Làm việc bằng cái tâm; Giữ bản thân luôn tươi như hoa; Tận tụy chăm chỉ như con ong kiếm mật; Thái độ lắng nghe cầu thị và chia sẻ. Văn hóa hành động là: Không nói lý do – Chỉ nói kết quả; Mỗi ngày lao động là một ngày tạo ra giá trị gia tăng.

Xin cảm ơn và chúc chị ngày càng thành công hơn trong cuộc sống!

Phụ Nữ Ngày Nay

Nội dung được thực hiện theo GPKD của Đại Việt Toàn Cầu.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN