Doanh nhân Trần Thanh Thảo: “Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu!”

Năm 21 tuổi Thảo lên xe hoa về nhà chồng, từ ấy cuộc sống của Thảo gắn liền với vai trò làm vợ làm mẹ. Đến một ngày nhìn lại mình, Thảo hốt hoảng nhận ra tuổi ba mươi của mình già nua từ thể xác đến tâm hồn…

Nỗi niềm ấy khiến Thảo rơi vào trầm cảm. Theo lời khuyên của một người bạn, Thảo quyết tìm lại chính mình và đó là nguyên do đầu tiên để doanh nhân Trần Thanh Thảo bén duyên với nghề làm đẹp cho phụ nữ.

Từ nhu cầu làm đẹp cho bản thân đưa Thảo đến với nghề chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ, khi nào thì công việc này trở thành niềm đam mê như bây giờ?

Ngày từ nhỏ, tôi được mẹ dạy rằng “đối với người phụ nữ gia đình là quan trọng nhất, phụ nữ là phải biết hy sinh cho chồng con”. Suy nghĩ đó luôn ăn sâu vào tâm thức của tôi. Thêm nữa tôi lấy chồng khi mới bước qua tuổi đôi mươi, không nói là mình còn nhỏ nhưng cũng chưa phải là lớn, mọi thứ trong cuộc sống của tôi bấy giờ đều ảnh hưởng từ các cô, dì, mẹ, tôi cứ nhìn vào đó mà sắp đặt cuộc sống. Lấy chồng rồi sinh liền hai đứa con, cứ vậy quây quần bên chồng con. Mà chị biết đó phụ nữ có con nhỏ thì vất vả trăm bề, dù tôi may mắn có được mẹ chồng và mẹ ruột gần gũi nhưng làm mẹ thì vai trò chính vẫn là mình. Tôi dành hết thời gian cho chồng con, lại bận bịu công việc kinh doanh của gia đình nên không còn thời gian cho bản thân. Cách đây ba năm vô tình nhìn lại bản thân mình… thật sự tôi rất sốc và mặc cảm. Từ một cô gái mảnh mai, xinh đẹp tôi… (Thảo cười, chìa ra tấm hình ngày trước “xem nè, thôi đừng nhắc nữa nha!”). Tôi tâm sự với một người bạn là bác sĩ, chị ấy khuyên rằng phụ nữ hiện đại là phải biết chăm sóc yêu thương bản thân. Tôi bắt đầu tìm hiểu, trau chuốt lại bản thân. Tôi lên Sài Gòn tìm đến các trung tâm làm đẹp, nhưng suốt mấy tháng trời lên xuống chăm sóc, điều trị mà “mèo vẫn hoàn mèo”, có lẽ một phần vì điều kiện đi lại xa xôi, tôi không đảm bảo được liệu trình chăm sóc da, hình thể. Từ chỗ đó, tôi quyết định tự học làm đẹp cho chính mình.

Khởi đầu như vậy nhưng khi càng học hỏi, nghiên cứu tôi càng cảm thấy hứng thú với công việc này, dần dần trở thành niềm đam mê. Đặc biệt là khi tôi chăm sóc một vài trường hợp thành công, tâm trạng tôi rất hứng khởi và nó tạo nên nguồn động lực rất lớn.

Doanh nhân Trần Thanh Thảo: “Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu!”

Đang là người vợ, người mẹ tận tụy, Thảo bỗng nhiên chỉ quan tâm đến việc làm đẹp cho bản thân, giao cả con lại cho ông bà chăm sóc, vậy gia đình phản ứng như thế nào?

Tất nhiên là không ai ủng hộ, tôi phải học lén, đến khi thạo nghề mở phòng chăm sóc da gia đình cũng không ai ngó ngàng tới. Lúc đó, tôi có được bao nhiêu vốn liếng thì làm bấy nhiêu. Nói thật khi khai trương tôi cũng mặc cảm lắm, so với các trung tâm chăm sóc sắc đẹp khác, cơ sở của tôi bé tẹo. Mọi người xầm xì, không biết tôi đang làm trò gì, bởi vốn dĩ trước nay tôi kinh doanh cái gì cũng lớn, vì vậy không một ai tin tưởng vào công việc của tôi đang làm và mặc kệ tôi lặn ngụp.

Như vậy Thảo không thấy nản sao, lý do gì khiến Thảo vẫn kiên nhẫn bám nghề?

Chính hiệu quả của công việc. Ngay những khách hàng đầu tiên cơ sở của tôi đã chăm sóc thành công. Họ trở thành kênh “quảng cáo” đưa khách tìm đến với tôi nhiều hơn. Tôi đi từng bước một không vội vã, tận tình với khách hàng đến khi nào đạt hiệu quả. Sự ủng hộ đó, trở thành nguồn động lực đẩy tôi lên, cho tôi niềm đam mê và quyết tâm bám nghề. Thấy tôi chuyên tâm thật sự vào công việc và cơ sở của tôi cũng đạt được hiệu quả, bấy giờ gia đình mới ủng hộ và hỗ trợ thêm vốn cho tôi mở Thẩm mỹ công nghệ cao Thanh Thảo tại TP. Cà Mau.

Công nghệ Thảo sử dụng ở trung tâm làm đẹp của mình là gì?

Tôi chuyên về chăm sóc da bằng công nghệ laser. Các thiết bị, máy móc đều được nhập từ nước ngoài về, được chính các bác sĩ, chuyên gia của họ huấn luyện và chuyển giao công nghệ cho tôi. Để có thể sử dụng thông thạo các thiết bị này tôi đã học tập và nghiên cứu rất nhiều.

Doanh nhân Trần Thanh Thảo: “Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu!”

Làm đẹp bằng công nghệ cao còn mới ở TP. Cà Mau, vậy Thảo có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi duy nhất cho cả tôi và khách hàng là họ không phải đi xa. Còn khó khăn thì rất nhiều, ví dụ các thiết bị máy móc tôi đầu tư số tiền lên tới bạc tỉ, trong khi đó chi phí chăm sóc cho một ca thì rất thấp. Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ cao, nhưng ở đây thu nhập của người dân còn thấp, vì vậy giá cả được tính toán dựa trên thu nhập người dân chứ không thể dựa trên chi phí đầu tư.

Bây giờ đối với tôi làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu, như cơm ăn nước uống mỗi ngày.

Khó khăn kế tiếp là người dân chưa có niềm tin vào các trung tâm ở quê, họ cứ nghĩ kỹ thuật ở quê thì không bằng ở những thành phố lớn, vì vậy những khách hàng có tiền thường tìm đến những thành phố lớn, hơn là chăm sóc da tại quê nhà. Họ không biết rằng thiết bị của chúng tôi cũng ngang bằng với các thành phố hiện đại. Vì vậy tôi càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để thu hút được họ, muốn làm được vậy thì không thể nói suông mà phải lấy hiệu quả chứng minh. Vậy nên bản thân tôi phải không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề.

Trên con đường tìm lại vẻ đẹp bên ngoài cho những phụ nữ nông thôn, điều gì khiến Thảo trăn trở?

À, cái này thì nhiều lắm! Phụ nữ mà ai cũng thích mình đẹp nhưng không phải ai cũng biết làm đẹp. Nhất là đối với phụ nữ nông thôn, họ thường làm đẹp bằng cách truyền miệng, ví dụ người này xài kem này thấy da sáng, trắng hơn nói lại với người kia, vậy là bắt chước nhau xài, mà không cần biết nó có hợp với da mình hay không. Kế đến, là vì thiếu kiến thức làm đẹp dẫn đến xài kem trộn, kem trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến da bị tổn thương, lão hóa sớm. Khi gặp những trường hợp này tôi đều khuyên họ bỏ kem để “cứu” làn da của họ. Nhưng khó lắm, “nghiện kem” giống như nghiện ma túy vậy đó, không thể cắt cơn ngay được vì như vậy da sẽ bị dị ứng tức thì, nhưng nếu không cắt mà tiếp tục sử dụng lâu dài làn da sẽ bị phá hủy, ảnh hưởng đến cả sức khỏe bên trong cơ thể. Tuy nhiên rất nhiều người không thấy được hậu quả về sau, chỉ sợ cái dị ứng trước mắt mà sẵn sàng chấp nhận “nghiện”, khiến tôi rất đau lòng.

Nhiều trường hợp da đã bị hỏng tôi chấp nhận chăm sóc miễn phí cho họ hoặc chăm sóc một liệu trình với chi phí rất thấp, hầu như luôn lỗ vốn.

Doanh nhân Trần Thanh Thảo: “Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu!”

Nhập thiết bị tiền tỉ về để lượm bạc cắc Thảo có nghĩ là mình “liều”?

Ngay từ đầu tôi quyết định phải nhập về không làm đẹp được cho khách thì làm cho mình và người thân. Tôi nghĩ như vậy để bản thân mình thoải mái, bởi có thoải mái tư tưởng thì mới tỉnh táo mà nghiên cứu, học hỏi và vạch ra phương án kinh doanh, chứ cứ nơm nớp lo sợ thì chắc chắn không làm được gì. Có lẽ chính điều đó đã mang đến thành công cho tôi. Thành công đầu tiên là tôi đã thông thạo được các bước chăm sóc da bằng công nghệ laser, thành công thứ hai là đã được khách hàng tin tưởng, ủng hộ, so với trước đây lượng khách tìm đến đã tăng lên gấp ba, bốn lần. Đến nay rất nhiều khách ở các tỉnh thành khác tìm đến tôi và nhiều người bất ngờ vì tôi có được ngày hôm nay.

Tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng như vậy, theo Thảo sắc đẹp mang lại lợi thế gì cho người phụ nữ khi bước ra ngoài xã hội?

Nhiều bạn đến tư vấn da, than thở với tôi về làn da xấu khiến họ tự ti, mặc cảm, khi gặp gỡ đối tác họ không dám nhìn thẳng vào mặt điều này làm ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy theo tôi lợi thế đầu tiên của cái đẹp là luôn mang đến cho người ta sự tự tin, mà tự tin là một trong những tố chất mang đến sự thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó, một người phụ nữ đẹp cũng dễ gây thiện cảm cho người đối diện.

Một mình ôm trọn gói công việc ở trung tâm thẩm mỹ, thời gian đâu Thảo chăm sóc gia đình?

Nói thật bây giờ tôi chỉ chăm sóc khách hàng chứ không hề chăm chồng, chăm con, nhiều lúc tôi không nhớ nổi con mình đang học lớp mấy. Tôi như là con người của công việc, say mê, tận tụy chỉ biết có mỗi việc nghiên cứu, mày mò làm đẹp cho người khác. Không chỉ vậy, tôi đâu phải chỉ làm mỗi công việc này mà tôi còn kinh doanh các mặt hàng ăn vặt qua mạng và nhiều công việc khác. Tôi không phân biệt công việc sang hèn mà việc gì làm ra tiền chân chính là tôi làm. Những việc này một phần tôi làm cho tôi, một phần tôi muốn tạo việc làm thêm cho nhân viên để họ có thêm thu nhập.

May mắn là tôi được gia đình hai bên và ông xã ủng hộ. Tuy nhiên tôi xác định đây là giai đoạn khởi nghiệp, nên sẽ dành hết thời gian lo cho công việc, đến khi mọi thứ được suôn sẻ ổn định, tôi sẽ sắp xếp lại cuộc sống của mình dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Với tôi gia đình vẫn là quan trọng nhất, là phụ nữ mà, ai cũng cần có một chỗ dựa, bởi sẽ có lúc mình mệt mỏi và gia đình chồng con chính là chỗ dựa tuyệt vời nhất.

Doanh nhân Trần Thanh Thảo: “Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu!”

Dường như Thảo đang lao vào kiếm tiền, lo làm đẹp cho người khác nhiều hơn chính mình, có khi nào Thảo quên bản thân mình một lần nữa không?

(Cười) Không đâu, bây giờ đối với tôi làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu, như cơm ăn nước uống mỗi ngày. Mỗi tuần tôi đều sử dụng công nghệ laser làm trẻ hóa da một lần, ăn uống và luyện tập đều đặn để luôn luôn được trong khỏe ngoài tươi. Với người thân, bạn bè và khách hàng tôi đều khuyên họ dù có bận rộn mấy, cùng nên chăm chút bản thân mình, vì chỉ khi mình biết trân quý bản thân, thì mới có thể yêu thương người khác một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn Thanh Thảo về buổi trò chuyện này!

Ảnh: Phương Katsu
Linh Giang (Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN