CEO Thùy Dung Trần: “Giờ là thời của các ca sĩ trẻ – chỉ cần tài năng là có thể tỏa sáng”

Là CEO của một công ty truyền thông và giải trí, bà Thùy Dung đã có những chia sẻ về tình hình thị trường âm nhạc hiện nay.

Là một người có thâm niên hơn chục năm làm việc trong mảng quản lý nghệ sĩ và kinh doanh mảng âm nhạc, mình thấy giờ mới là thời điểm showbiz có sự công bằng nhất: Chỉ cần bạn có tài năng, không cần quá lo lắng về bệ phóng, bạn vẫn có thể trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Thời xưa, khi các công nghệ truyền thông đại chúng chưa được phát triển như bây giờ, giới trẻ chỉ được tiếp xúc với nghệ sĩ qua truyền hình, báo giấy, radio – mà các vị trí xuất hiện trên 3 phương tiện này đều chỉ có hạn, và tập trung vào một số nghệ sĩ nhất định, các ca sĩ trẻ khó có thể chen chân vào.

1CEO trẻ tuổi Thùy Dung Trần cùng ca sĩ Bằng Cường (một nghệ sĩ thân thiết đã làm việc chung với công ty VN Music nhiều năm qua).

Những ngày đó, có tài năng, có tiềm lực kinh tế tốt cũng chưa đủ, mà phải có mối quan hệ tốt trong ngành giải trí, có một ông bầu giỏi thì các ca sĩ mới nhanh nổi tiếng.

Thậm chí muốn thu âm album cũng phải “xếp hàng đặt lịch” để được thu âm ở một phòng thu chất lượng, nó khó đến mức một ca sĩ nổi tiếng đời đầu thời đó như Châu Gia Kiệt (ngày nổi tiếng khắp Việt Nam với album “Anh Chàng Đẹp Trai”) còn nói rằng: Ngày được phòng thu thông báo đến lịch thu âm, anh vui đến nỗi mất ngủ mấy hôm liền em à! Để được ra album và theo đuổi đam mê, anh và các ca sĩ cũng thời sẵn sàng bán nhà cửa để có tiền làm nghệ thuật.

Mỗi lần ra một album là nghệ sĩ tốn rất nhiều tiền: Mua gần chục ca khúc, thu âm, phối nhạc, ghi hình, xin giấy phép xuất bản, xuất bản… và thậm chí còn không có cách nào hơn ngoài việc hồi hộp đợi phản ứng từ công chúng. Với nhiều ca sĩ trẻ – đó là “được ăn cả, ngã về không”.

2Bà Thùy Dung và nhóm nhạc HKT (một trong những nhóm nhạc nổi tiếng trong và ngoài nước bởi phong cách âm nhạc rất riêng biệt, khả năng nhảy cực đỉnh).

Thời nay thì khác, các bạn nghệ sĩ trẻ không cần “còng lưng” mỗi lần ra sản phẩm âm nhạc là phải ra cả album gần chục bài như xưa nữa. Chỉ cần tập trung vào một sản phẩm duy nhất, thậm chí không cần quay MV (music video) đắt tiền mà chỉ cần làm một MV lyric (lời bài hát) là có thể nổi tiếng – việc duy nhất bạn cần làm: đó là chỉ cần tài năng.

Minh chứng cho điều đó là các “hiện tượng” nổi lên nhanh chóng một cách bất ngờ, một ví dụ là Jack, lên Top 1 thịnh hành mà không cần bất cứ một bệ đỡ nào, chỉ qua một ca khúc tự sáng tác “Hồng Nhan”.

Nhiều người bảo, đây là thời của “thế giới ngầm trỗi dậy”, nhưng không phải!

Hiện giờ internet phát triển, hầu như bạn trẻ nào cũng sử dụng ít nhất một chiếc smartphone, mà đây lại là lứa tuổi nghe nhạc online nhiều nhất, Youtube lại cực kì phát triển, nên chỉ cần các bạn trẻ có một ca khúc hợp gout giới trẻ, là chắc chắn ca khúc đó sẽ lên top trending, và tất nhiên, sẽ được báo chí truyền thông săn đón, chuyện nổi tiếng là tất nhiên.

3Chàng ca sĩ trẻ sinh năm 1997 – Jack đã phá vỡ mọi quy định trước đó, nổi khắp Việt Nam sau khi phát hành một ca khúc tự sáng tác, không cần một bệ phóng thế lực nào trong showbiz.

Không bị chi phối bởi các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước dễ dàng bị sắp xếp, các trang báo giấy có vị trí ít ỏi mà các nghệ sĩ nổi tiếng đã chiếm trọn vị trí, hay các kênh truyền hình tương tác mà có thể dùng tiền để mua lượt vote phát sóng ca khúc.

Các bạn trẻ cứ việc thỏa sức sáng tạo, thể hiện đam mê, ngay cả việc chỉ cần có giọng hát tốt, cover hay cũng có thể trở thành hiện tượng mạng như Hương Ly, sau đó, bạn có thể đầu tư mua ca khúc cho riêng mình, ra sản phẩm riêng, và có “Một đế chế âm nhạc” riêng.

Vậy nên muốn biết thị hiếu của giới trẻ, hãy lên mạng, vào facebook, vào youtube, xem hình ảnh và sản phẩm của nghệ sĩ nào được quan tâm nhất, đó chính là câu trả lời chính xác nhất.

Chưa bao giờ thị trường âm nhạc Việt Nam lại đa màu sắc và sôi động như hiện tại, các BXH liên tục có chủ nhân mới thay thế trên các vị trí cao nhất. Vậy nên các bạn trẻ nếu có tài năng và đam mê thì hãy tự tin thể hiện mình, thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa!

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN