Á khôi 1 Duyên dáng Doanh nhân 2015 Nguyễn Thị Mẫn: “Cuộc sống lành mạnh từ tinh thần”

Đó là bí quyết để người phụ nữ về thứ hai trong cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân 2015 và đoạt giải đặc biệt “Đại sứ vẻ đẹp vượt thời gian” vun đắp tình yêu cuộc sống.

Trời bắt đầu chuyển mưa. Với điều kiện như vậy, không gì bằng được che chắn bởi một ngôi nhà khang trang, thư thả uống cà phê, nhất là cùng trò chuyện với một phụ nữ đẹp và thông minh. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi với Á khôi 1 Nguyễn Thị Mẫn là sự chủ động trong việc tiếp cận, thoải mái và nhu hòa trong giao tiếp, khả năng kiểm soát tình huống tốt. Một bà chủ nhà hiện đại điển hình. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện của chúng tôi với cô lại trở nên lý thú hơn từ những chi tiết khác, mà gom lại có thể hình dung về tình yêu cuộc sống của một phụ nữ làm kinh doanh.

Quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng, là con út của gia đình 7 chị em, Nguyễn Thị Mẫn dù vậy chưa hề biết mặt cha. Cha cô là một chiến sĩ cách mạng đã hy sinh vào năm 1968, khi cô mới 1 tuổi. Mảnh đất khô cằn, cuộc sống khắc nghiệt đã thúc đẩy cả gia đình cô vào Nam, tìm một tương lai tốt đẹp hơn. Vừa học vừa làm, yêu, tốt nghiệp đại học, lập gia đình,… một chuỗi thời gian qua để lại biết bao dấu ấn, nhưng sâu sắc nhất trong cô vẫn là khát vọng làm giàu. Cô và chồng, trước cùng cảnh ngộ khó khăn khi còn ngồi ở giảng đường đại học, giờ lại cùng chung chí hướng trong công việc kinh doanh.

Á khôi Duyên dáng Doanh nhân 2015 Nguyễn Thị Mẫn: “Cuộc sống lành mạnh từ tinh thần”

Cơ duyên nào đã đưa chị đến với việc kinh doanh bất động sản?

Từ lâu, tôi đã thích ngành kinh doanh bất động sản, nhưng dịp đầu tiên là lúc mẹ tôi bán căn nhà đầu tiên ở đường Nguyễn Tri Phương, Quận 10 (vào năm 1993). Và tôi đã bước vào ngành này từ thời điểm đó.

Kinh doanh ở lĩnh vực nhiều biến động và gai góc ngay cả với nam giới này, chị thấy là phụ nữ thì có lợi thế và bất lợi gì?

Khó khăn thực sự đó là đường lối kinh doanh theo hướng như thế nào,cuối cùng tôi đã chọn con đường là kinh doanh nhà đất ở trung tâm thành phố và luôn đảm bảo tính chất pháp lý của căn nhà mà mình kinh doanh. Trong công việc, tôi là phụ nữ nên luôn luôn ăn nói mềm mại, dịu dàng, dễ được mọi người tôn trọng (cười). Bên cạnh đó, tôi thường gặp nhiều tầng lớp khác nhau, mỗi tầng lớp có những suy nghĩ và hành động khác nhau, nên bản thân mình phải tùy cơ ứng biến xử lý từng trường hợp.

Đến nay nhìn lại, chị nghĩ thành công của mình trong kinh doanh là từ đâu? Đâu là triết lý kinh doanh của chị?

Tôi luôn theo đuổi triết lý: Kinh doanh phải hiệu quả. Chính vì vậy, nếu nói kinh doanh thành công, thường bắt đầu từ các yếu tố: thứ nhất là dám nghĩ dám làm; thứ hai: phải uy tín; thứ ba: thần tốc.

Hai vợ chồng cùng kinh doanh một lĩnh vực, đã có bao giờ giữa hai người có những xung đột về lợi ích?

Hai vợ chồng tôi luôn bàn luận để đi đến thống nhất trước khi quyết định. Quan trọng nhất, chúng tôi phân công cụ thể mảng hoạt động và rất hiểu những thế  mạnh của nhau trong công việc.

Những bài học kinh doanh mà chị có được đều từ cuộc sống, từ kinh nghiệm, chị đã trả học phí như thế nào? Có bài học nào đã khiến chị cảm thấy phải trả giá quá đắt?

Trong lĩnh vực kinh doanh này, tôi đã rút ra được bài học kinh doanh: phát triển kinh doanh cần nỗ lực và phải có những điểm dừng hợp lý, đúng lúc theo quy luật kinh tế: thiên thời, địa lợi, nhân hòa.Tôi luôn tâm niệm, cuộc sống luôn luôn phải tồn tại và đấu tranh sinh tồn.

Nguyễn Thị Mẫn được đồng nghiệp và bạn bè thường gọi bằng cái tên “Queen Man”, trong đó “Man” vừa nghĩa là “Mẫn” theo tiếng Anh không dấu, vừa mang sự mạnh mẽ nam tính. Cô kể những tất bật khi theo đuổi liền lúc vài dự án kinh doanh, trong khi vẫn đảm bảo công việc nhà. Ngôi nhà 3 tầng, khang trang, thoáng mát, sạch sẽ, nằm trong một hẻm nhỏ của đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), không có người giúp việc. Tự mình trồng và tưới cây, quét dọn, lau chùi, lại vẫn để ý tình hình an ninh qua mấy vụ trộm nạy cửa nhà qua internet, “Man” là như vậy. Cô cười khi kể lại bài học ngày xưa:“Quét nhà không được thẳng lưng, phải khom người xuống mới moi sạch bụi, rác trong góc, dưới tủ”. Không có thời gian, “Man” vẫn phải là “Queen”, phải dưỡng thể, làm đẹp nhưng buộc lòng phải đảm bảo các giấc ngủ trưa, một công đôi việc. Trên kệ, ánh sáng hắt lên một vài chiếc cúp, bằng khen của Nguyễn Thị Mẫn với quần vợt. “Tôi phải tranh thủ đi học, đi đánh trước, rồi mới rủ chồng cùng tham gia”. Giọng không giấu vẻ tự hào, khi cô cho biết chồng cô và thậm chí cả bạn của anh, đều ngợi khen và tin tưởng vào những món ăn cô nấu. Tự mình ra chợ, lựa con cá, bó rau, rồi “chỉ 30 phút là có bữa ăn”, đã bao nhiêu năm rồi cô vẫn hoàn thành viên mãn công việc này.

Á khôi Duyên dáng Doanh nhân 2015 Nguyễn Thị Mẫn: “Cuộc sống lành mạnh từ tinh thần”

Làm thế nào để chị tạo ra được sự cân bằng với cả hai lĩnh vực xã hội và gia đình?

Cuộc sống đã khiến tôi phải biết cân bằng giữa công việc, gia đình, bản thân, xã hội, đặc biệt riêng bản thân phải phải biết bảo vệ sức khỏe, nhan sắc, rèn luyện thể dục thể dao, văn hóa nghệ thuật.Quan trọng nhất, theo tôi, đừng buông lơi học tập. Ta có thể học được từ mọi sự việc, từ những gì nhỏ nhất.

Thời gian nào chị dành cho bản thân? Thông thường chị làm gì trong thời gian đó?

Đến thời gian này khi gia đình đã chu toàn thì tôi dành tất cả thời gian thư giãn bằng những phương pháp lành mạnh.

Bí quyết giữ gìn vóc dáng và làm đẹp của chị?

Cuộc sống lành mạnh từ tinh thần. Ung dung, thư thái, từ tốn và có kỷ luật với bản thân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Người ta bảo khi thành đạt rất khó giữ được tình cảm. Nghệ thuật duy trì hạnh phúc gia đình của chị? 

Để duy trì hạnh phúc gia đình thì trong nhà luôn luôn lúc nào cũng phải có một ngọn lửa ấm áp.

Kể về một việc mới đây mà chồng chị làm khiến chị cảm động?

Đó là sự quan tâm đồng hành và chia sẻ của chồng tôi trong suốt hành trình cuộc thi Duyên dáng doanh nhân Việt 2015.

Nhắc đến cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân 2015, Nguyễn Thị Mẫn sôi nổi hẳn. Với chị, người lần đầu tiên đến với một đấu trường sắc đẹp và tài năng, đây là một kỷ niệm khó quên. Một kỷ niệm với biết bao nỗ lực mà “chưa bao giờ mắt tôi bị quầng, thế mà đã bị vì ngủ không đủ giấc. Có đôi lần, tôi ngủ quên khi đang được người ta trang điểm”. Chị so sánh về cách trang điểm của các chuyên gia qua từng chặng thi. Chị kể về những màu sắc, kiểu dáng mẫu áo đã mặc trong cuộc thi và quyết định giữ lại tất cả làm kỷ niệm. Và cả cảm xúc với công việc từ thiện của thí sinh trong một cuộc thi người đẹp nữa, dẫu rằng việc này không xa lạ gì với chị, người luôn nhiệt tình với việc thiện nguyện… Tất cả như chỉ mới ngày hôm qua. Có điều, với nhiều người, cuộc thi luôn là cơ hội cho họ nổi tiếng, nhưng vì sao đã qua cuộc thi khá lâu mà chị vẫn im ắng, không muốn mở rộng danh hiệu của mình cho nhiều người biết đến? Mẫn cho biết cuộc thi đã lấy của chị không ít thời gian cho việc chuẩn bị và tiến hành, nên sau cuộc thi chị phải về giải quyết gấp rút một số công việc kinh doanh đã tồn đọng. Hơn nữa, với chị, cuộc thi chỉ là một trải nghiệm đẹp, chị không quan tâm nhiều tới giải thưởng, tiền bạc hay địa vị.

Á khôi Duyên dáng Doanh nhân 2015 Nguyễn Thị Mẫn: “Cuộc sống lành mạnh từ tinh thần”

Về thứ hai của cuộc thi, chị đã có những suy nghĩ gì? Chị có cảm thấy tiếc nuối vì điều gì chưa làm được trong cuộc thi?

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cuộc thi Duyên dáng doanh nhân Việt 2015.Tôi đã tập trung, dành tất cả thời gian, sức lực và trí tuệ cho cuộc thi và cuộc thi làm cho tôi cảm thấy rất hài lòng với những kết quả mà tôi đã đạt được.

Chị mong muốn điều gì từ cuộc thi? Cảm xúc của chị khi đứng trước rất đông người xem, trước máy quay và máy ảnh, trong cuộc thi?

Khi đi thi thì như tất cả mọi người, tôi mong muốn đạt được một thành tích tốt nhất trong cuộc thi. Còn đứng trước vô vàn ánh mắt, trước máy quay và máy ảnh, trong tôi luôn là cảm giác vinh dự và tự tin.

Sức ép của cuộc thi với chị như thế nào?

Thời gian chuẩn bị cho cuộc thi ngắn, mặt khác cuộc thi có rất nhiều hoạt động, nên tôi gặp khá nhiều sức ép, đòi hỏi bản thân phải nỗ lực hết mức. Nhưng quả thật, đến với cuộc thi tất cả là niềm vui và hạnh phúc.

Điều khó quên nhất với chị trong quá trình chuẩn bị?

Tôi đã chuẩn bị tất cả rất chu đáo khi đến với cuộc thi. Bản tính tôi là vậy, khi đã bắt tay vào việc là phải quyết tâm tận cùng. Đêm chung kết và đặc biệt là giây phút tôi được vinh danh đăng quang ngôi vị Á khôi 1 và Đại sứ vẻ đẹp vượt thời gian là một trải nghiệm làm cho tôi không thể nào quên được.

Chị có dự định tiếp tục theo đuổi một cuộc thi sắc đẹp khác?

Danh hiệu này đã tạo cho tôi động lực mạnh mẽ hơn nữa để duy trì, rèn luyện vẻ duyên dáng của một nữ doanh nhân Việt. Còn việc tôi có tiếp tục thi tiếp nữa hay không, xin để thời gian trả lời.

Cám ơn chị, chúc chị luôn thành công trong công việc, duy trì được sắc đẹp và tình yêu với cuộc sống.

Kim Hoàng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN