Viêm họng cấp trong mùa hè do sử dụng đồ lạnh

Viêm họng do sử dụng nhiều đồ lạnh

Nhu cầu sử dụng đồ lạnh tăng cao trong mùa hè do uống nhiều nước đá, ngồi điều hòa quá lạnh,… khiến nhiệt độ trong vòm họng thay đổi đột ngột, họng bị sưng và đau, tạo điều kiện cho các vius, vi khuẩn phát triển, gây ra bệnh về đường hô hấp trên, trong đó có viêm họng.

Viêm họng do sử dụng nhiều đồ lạnh (Ảnh minh họa)
Viêm họng do sử dụng nhiều đồ lạnh (Ảnh minh họa)

Họng có vai trò quan trọng đối với cơ thể, là ngã tư đường ăn – thở, có chức năng dẫn không khí vào phổi, đưa đồ ăn qua thực quản xuống dạ dày. Vì vậy, họng là nơi rất thuận lợi cho virus thâm nhập vào cơ thể, gây các bệnh về đường hô hấp trên, đặc biệt là viêm họng cấp.

Dấu hiệu nhận biết viêm họng

Mùa hè nắng nóng, đồ ăn, nước uống lạnh luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều đồ ăn lạnh trong thời gian dài,  nhiệt độ trong họng giảm thấp, họng bị khô rát, tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển mạnh, gây nên viêm họng. Người bệnh thường sốt cao 39 – 40 độ C, ho, nghẹt mũi (một hoặc hai bên mũi), đau rát họng, vùng góc hàm có thể xuất hiện viêm tấy hạch và đau. Bệnh thường kéo dài trong 3-4 ngày sẽ giảm dần, nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng viêm thanh quản.

Nếu viêm họng kéo dài, tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc họng dễ dàng lan xuống thanh quản, gây viêm thanh quản.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm họng cấp

Cách điều trị viêm họng cấp (Ảnh minh họa)
Cách điều trị viêm họng cấp (Ảnh minh họa)

Người bệnh cần hạn chế uống nước đá, ăn kem, hút thuốc lá, hò hét quá mức, nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nên nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ,… Lưu ý, người bệnh chỉ nên sử dụng kháng sinh trong các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn (do vi khuẩn streptococcus gây ra) sau khi có các chẩn đoán, xét nghiệm chính xác về bệnh.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị viêm thanh quản cấp, tiêu biểu là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm có thành phần chính là cây rẻ quạt, kết hợp cùng các dược liệu quý khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trên, trong đó có viêm thanh quản cấp.

Năm 2014, Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Bệnh nhân viêm thanh quản cần lưu ý:

1.     Dinh dưỡng, sinh hoạt:

–       Nên phân bổ thời gian nói hợp lý, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nói (micro, loa), uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả; điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản; đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng công cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại…

–       Không nên la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu,…; không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

2.     Dùng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh để bảo vệ giọng nói:

–       Phòng ngừa: 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày;

–       Hỗ trợ điều trị: 2 viên/lần x 2 – 3 lần/ngày.

Uống trước bữa ăn 30 phút, nên dùng theo từng đợt 3-6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Truy cập trang web: http://khantieng.vn để biết thêm thông tin. Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Tú Uyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN