Thuốc ngừa thai làm đẹp da mặt

Là phụ nữ ai chẳng muốn có  làn da mịn màng không tì vết, thế nhưng mụn trứng cá và những di  chứng  của nó đã  làm mất đi  vẻ  tự  tin  của không ít bạn gái. Chính vì vậy, các bạn gái luôn luôn tìm kiếm những giải pháp để tống khứ “mụn đáng ghét” kia đi như uống thuốc mát gan, đắp mặt nạ, kem trị mụn, thuốc tây, đi spa chăm sóc da… Gần đây các bạn gái rỉ tai nhau về tác dụng làm đẹp da, trị mụn trứng cá của thuốc ngừa thai. Vậy thực hư về công dụng thần kỳ này của thuốc ngừa thai như thế nào, thuốc ngừa thai có tác dụng gì trên da?

1w2

Thuốc ngừa thai được sản xuất với công dụng chính là ngăn chặn một thai kỳ không mong muốn. Thành  phần  nội  tiết  tố  estrogen  và  progestogen trong  viên  thuốc  tránh  thai  có  thể  có những  tác dụng trên da của người phụ nữ:

1.Gây nám da:

Một số phụ nữ có da nhạy cảm với nội tiết tố thì khi dùng thuốc ngừa thai có thể bị nám da, thường xuất hiện ở hai gò má. Những trường  hợp  trước  khi  dùng  thuốc  ngừa  thai  hay mang  thai  đã  bị  nám  da  thì  cần  thận  trọng  nếu quyết định dùng thuốc ngừa thai.

2. Gây da nhờn và dễ bị mụn trứng cá:

Thành phần progestogen  trong  viên  thuốc ngừa  thai  có tác dụng androgenic (nam hóa). Do vậy một số bạn gái dùng  thuốc ngừa  thai có  thể  làm da  tăng  tiết  nhờn, dễ bị mụn trứng cá và tăng cân.  Đôi khi dùng progestogen liều cao để điều trị bệnh, một số phụ nữ có thể bị mọc râu, giọng nói trầm.

3. Giảm tình trạng da nhờn và mụn trứng cá:

Vì tác dụng nam hóa của progestogen như vậy nên người ta đã bổ sung thành phần kháng androgen hoặc progestogen thế hệ mới ít có tính androgenic vào  thuốc  ngừa  thai  thế  hệ mới. Những  bạn  gái có  cơ  địa  androgenic  (rậm  lông,  da  nhờn,  mụn trứng  cá…) nên  sử dụng  loại  thuốc này. Các bác sĩ da  liễu cũng thường thêm thuốc ngừa thai  loại này vào liệu trình điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của mụn  trứng cá  là vi  trùng Propionnobacterium acnes, do vậy kháng sinh  là thuốc  điều  trị  chủ  yếu.  Thuốc  ngừa  thai  có  tính kháng androgen và chăm sóc da mặt sạch sẽ giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn tái phát.

Tóm  lại một  số  loại  thuốc  ngừa  thai  có  tính kháng  androgen  (chứ  không phải  tất  cả  các  loại thuốc ngừa thai) có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn giúp da bạn gái mịn màng, giảm chất nhờn. Để sử dụng thuốc đúng và tránh những tác dụng không mong muốn các bạn nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN