Thứ trưởng KH&CN: Vắc xin Nano Covax có thể chống biến thể Anh

‘Tôi quyết định tiêm vắc xin Nano Covax vì tin tưởng vào đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam. Hi vọng cuối quý 3-2021, Việt Nam sẽ có vắc xin đầu tiên để phòng chống dịch COVID-19′, Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ.

Thứ trưởng KH&CN: Vắc xin Nano Covax có thể chống biến thể Anh - Ảnh 1.Tình nguyện viên được khám sàng lọc trước khi tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) sáng 26-3 – Ảnh: TTXVN

Ngày 26-3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Chia sẻ với phóng viên sau khi tiêm, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết ông tiêm vắc xin Nano Covax mũi thứ 1 vào ngày 26-2 tại Học viện Quân y. Sau tiêm, ông không thấy có phản ứng gì, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Kết quả xét nghiệm máu sau khi tiêm cho thấy nồng độ kháng thể rất cao, rất tốt.

* Thưa thứ trưởng, lý do nào ông quyết định tiêm thử vắc xin Nano Covax?

– Thứ trưởng Phạm Công Tạc: Tôi quyết định tiêm vắc xin Nano Covax ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất vì tin tưởng vào đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam. Bên cạnh đó, vấn đề nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19 đã được Bộ Khoa học và công nghệ thúc đẩy ngay từ những ngày đầu năm 2020, khi dịch mới bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Đến nay có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19 theo các hướng công nghệ khác nhau gồm: Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen); Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC); Công ty vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Thứ trưởng KH&CN: Vắc xin Nano Covax có thể chống biến thể Anh - Ảnh 2. Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y (Bộ Quốc Phòng) sáng 26-3 – Ảnh: TTXVN

Vắc xin Nano Covax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 người. Giai đoạn 2 đã tiêm thử nghiệm mũi 1 ngày 26-2 với 560 người và ngày 26-3 bắt đầu tiêm mũi thứ hai.

Kết quả bước đầu cho thấy vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm, có khả năng sinh kháng thể cao và chống lại được virus SARS-CoV-2, kể cả biến chủng mới của Anh. Dự kiến đầu tháng 5-2021 sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ngoài ra, vắc xin Covivac do Viện IVAC nghiên cứu sản xuất trên trứng gà có phôi đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc xin của Công ty Vabiotech cơ bản đã hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, dự kiến giữa tháng 4-2021 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Riêng Trung tâm Polyvac còn đang tiếp tục nghiên cứu tạo chủng để phục vụ sản xuất vắc xin COVID-19.

* Xin thứ trưởng cho biết kết quả tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 an toàn, hiệu quả thì giai đoạn 3 dự kiến sẽ diễn ra khi nào và thời điểm để vắc xin Nano Covax có thể được cấp phép lưu hành rộng rãi?

– Theo kế hoạch thì đầu tháng 5-2021, vắc xin Nano Covax sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nếu thuận lợi, tháng 8-2021 sẽ hoàn thành tiêm và đánh giá kết quả trên khoảng 1.000 người. Nếu kết quả tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 an toàn, hiệu quả thì dự kiến cuối quý 3-2020 vắc xin này có thể được cấp phép.

Bên cạnh việc bảo đảm để Việt Nam có thể chủ động kịp thời ứng phó với dịch COVID-19, các loại vắc xin và sản phẩm khoa học công nghệ liên quan cần đáp ứng tiêu chí về chất lượng, hiệu quả, giá thành rẻ, phù hợp khả năng tiếp cận của mọi người dân.

Hiện nay, không chỉ vắc xin Nano Covax mà các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả 3 vắc xin do Việt Nam sản xuất đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng.

Có được kết quả bước đầu này, trước hết là do đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin của Việt Nam rất có kinh nghiệm, đồng thời các đơn vị của Việt Nam đều hợp tác chặt chẽ, trao đổi trực tiếp với các cơ quan nghiên cứu, sản xuất vắc xin uy tín trên thế giới.

Hi vọng vào cuối quý 3-2021, Việt Nam sẽ có vắc xin đầu tiên để phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả người tiêm đều ổn

Đại diện nhóm triển khai thử nghiệm cho biết Viện Nghiên cứu y dược học quân sự là 1 trong 2 đơn vị triển khai giai đoạn 2 của thử nghiệm vắc xin Nano Covax trên người. Giai đoạn 2 này bắt đầu tiêm mũi 1 hôm 26-2 và hôm nay tiêm mũi 2.

“Đã có 21 người tiêm mũi 2 ngày 25-3 và hôm nay có thêm 25 người, chúng tôi đang nỗ lực để đến đầu tháng 4 triển khai xong việc tiêm mũi 2, sau khi tiêm xong 1 tuần sẽ lấy máu đánh giá hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi 2. Cuối quý 2 có thể chuyển sang giai đoạn 3. Tất cả những người đã tiêm những ngày vừa qua đều ổn, không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm” – vị đại diện này cho biết.

Ở giai đoạn này, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự và Viện Pasteur TP.HCM cùng triển khai thử nghiệm lâm sàng (Viện Pasteur TP.HCM tiêm tại Bến Lức, Long An và hiện cũng đang triển khai tiêm mũi 2).

L.ANH

 

Theo Tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN