Thói quen nhai đá lạnh và những hệ lụy xấu cho sức khỏe

Nhai đá viên có thể giảm bớt cảm giác khô miệng, tuy nhiên, nếu bạn có sở thích nhai đá lạnh thường xuyên thì hãy cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý cần phải thăm khám kịp thời.

Pagophagia hay còn gọi là chứng thèm đá lạnh, thích nhai đá lạnh và nhai dai dẳng trong một thời gian dài. Đây là một chứng hiếm gặp trong hội chứng rối loạn ăn uống được gọi là pica.

Pica có thể đi kèm với những dạng rối loạn tâm thần khác chẳng hạn như tự kỷ, tâm thần phân liệt khiến bạn có cảm giác thèm ăn với các thực phẩm không có một giá trị dinh dưỡng nào cả.

1. Nguyên nhân khiến bạn thèm nhai đá lạnh

Mối quan hệ giữa thiếu máu và thiếu sắt với thói quen thèm nhai đá lạnh

Dù chưa thực sự được kết luận nhưng nhiều nghiên cứ khoa học đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ mật thiết giữa việc thích nhai đá lạnh và người bị thiếu máu – thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu về những người bị thiếu sắt cho thấy có 13 trên tổng số 81 người tham gia nghiên cứu có triệu chứng của chứng Pagophagia. Thêm vào đó khi tiếp nhận điều trị bổ sung sắt thì cảm giác thèm ăn của họ bị loại bỏ.

16-1471315560-eat-ice-1589964130528347375070-1590379113180-1590379113321300938882 Người bị thiếu máu có thể thường xuyên thèm nhai đá lạnh (Ảnh: Internet)

Có một giả thuyết rằng việc nhai đá lạnh có thể khiến những người bị thiếu máu trở nên tỉnh táo hơn.

Mối quan hệ giữa rối loạn cảm xúc và việc thèm nhai đá

Có một số chứng liên quan tới rối loạn cảm xúc có thể khiến người bệnh thèm nhai đá lạnh nhiều hơn.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder – OCD) cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc thèm đá lạnh liên tục. OCD là tình trạng bệnh lý tâm thần dẫn đến hành vi ép buộc hoặc dẫn đến những suy nghĩ ám ảnh.

Cơ thể bị mất nước

Khi cơ thể bị mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn tăng cảm giác thèm nhai đá lạnh hơn. Viên đá lạnh có thể giúp giảm cảm giác miệng hay môi bị khô.

2. Nhai đá lạnh gây nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Nhai đá lạnh thường xuyên có thể gây những hệ lụy không tốt cho sức khỏe, cụ thể:

– Các vấn đề về răng miệng

Nhai đá nhiều, thường xuyên có thể làm hỏng men răng và những vết nứt ở trong răng; lâu dài gây ra sâu răng và cần trám lại.

1200px-dentalcariescavity2-15899681199371166286581-1590379118085-1590379118252119092135 Nhai đá thường xuyên có thể gây sâu răng (Ảnh: Internet)

– Thiếu máu, bao gồm phì đại tim, suy tim; sinh non, bé sinh ra bị nhẹ cân; tăng nguy cơ bị nhiễm trùng ở trẻ em; suy dinh dưỡng, chậm phát triển ở trẻ.

– Đối với người bị hội chứng Pica: ngoài thèm nhai đá lạnh thì người bệnh cũng sẽ thèm ăn một số thứ không có giá trị dinh dưỡng khác dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như: nhiễm trùng, bệnh đường ruột, bị ngộ độc hoặc nghẹt thở…

Thói quen nhai đá lạnh có điều trị được không?

Thói quen thích nhai đá lạnh nếu muốn điều trị cần dựa vào nguyên nhân gây ra là gì.

– Đối với người mắc chứng Pica thì cần các liệu pháp tinh thần chứ không liên quan tới sức khỏe thể chất, các thuốc chống trầm cảm hay chống lo âu có thể được bác sĩ kê đơn.

– Người bị thiếu máu hoặc thiếu sắt có thể được điều trị bổ sung sắt giúp giảm các triệu chứng.

– Đối với người gặp biến chứng sức khỏe do ăn đá lạnh có thể được điều trị từ các chuyên khoa liên quan như nha khoa, tim mạch…

Kết luận

Mặc dù việc ngậm hay nhai đá có chừng mực không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu bạn là người có thói quen nhai đá lạnh hay thích/thèm nhai đá lạnh thường xuyên thì cần được thăm khám y tế sớm để tìm ra nguyên nhân cũng như ngăn chặn các hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Đặc biệt là đối với người thèm nhai đá lạnh hơn 1 tháng trở lên. Còn đối với phụ nữ mang thai, ngay khi có dấu hiệu thèm nhai đá lạnh hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Theo Anh Dũng – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN