Sử dụng ít muối giúp cải thiện chức năng thận

Một nghiên cứu tại Úc cho thấy, giảm mức sử dụng muối sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng thận của những người bị bệnh thận mạn tính.

Giảm mức sử dụng muối giúp “kìm hãm” sự phát triển bệnh thận

Theo các nhà nghiên cứu tại Úc, tiêu thụ ít muối có thể giúp những người bị bệnh thận kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu được tiến hành trên 20 người bị bệnh thận mạn tính, áp dụng 2 chế độ ăn chứa muối trong vòng 2 tuần như sau: một chế độ ăn nhiều muối (từ 180-200 mmol/ngày) và một chế độ ăn ít muối (60-80 mmol/ngày). Họ cũng được hướng dẫn hạn chế tiêu thụ lượng natri (dưới 100 mmol/ngày).

Sử dụng ít muối giúp cải thiện chức năng thận
Ăn ít muối sẽ giúp người bị bệnh thận sống lâu hơn

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều muối sẽ làm thay đổi cân bằng natri khiến thận bị giảm chức năng và loại bỏ ít nước, dẫn đến tăng huyết áp. Điều này có thể gây bệnh thận hoặc khiến bệnh thận nặng hơn. Còn chế độ ăn ít muối giúp lượng dịch dư thừa trong cơ thể giảm xuống trung bình là 1 lít. Nó cũng giúp giảm huyết áp từ 4-10 mmHg và giảm 50% lượng protein bài xuất trong nước tiểu (lượng protein cao trong nước tiểu là dấu hiệu cảnh báo suy giảm chức năng thận) mà không gây ra tác dụng phụ đáng kể nào.

Emma McMahon, ứng cử viên Tiến sĩ tại Đại học Queensland cho biết trong một thông cáo báo chí của Hội Thận học Mỹ: “Đây là những phát hiện quan trọng về mặt lâm sàng. Giảm huyết áp bằng cách hạn chế muối, được sánh ngang với việc dùng thuốc và hạn chế tiêu thụ natri ở những người không bị bệnh thận mạn tính”.

Sử dụng ít muối giúp cải thiện chức năng thận
Chế độ ăn ít muối được sánh ngang với việc dùng thuốc

Việc giảm 50% lượng protein bài xuất trong nước tiểu là đặc biệt ấn tượng, theo McMahon: “Nếu duy trì chế độ ăn ít muối lâu dài có thể làm giảm tiến trình suy thận đến giai đoạn cuối – giai đoạn mà lọc máu hoặc ghép thận là cần thiết để duy trì sự sống”.

Các phát hiện cho thấy rằng, giảm tiêu thụ muối là phương pháp tiết kiệm, ít rủi ro, hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đau tim và suy thận ở những người bị bệnh thận mạn tính.

Hạn chế muối và sử dụng sản phẩm thiên nhiên: Cách hay giúp ngăn ngừa suy thận

Tại Việt Nam, nếu bị bệnh thận và khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ khuyên bạn lưu ý về chế độ ăn uống, trong đó có hạn chế muối. Bởi như nghiên cứu trên đã chứng minh, muối có ảnh hưởng đến chức năng thận. Bên cạnh đó, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng bổ sung các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn khi dùng lâu dài. Trong đó, được giới chuyên gia đánh giá cao là sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ dành dành, kết hợp với đan sâm, hoàng kỳ, bạch phục linh, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ… giúp bảo vệ thận, cải thiện chức năng thận. Sản phẩm cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa sự phá hủy thận, kiểm soát triệu chứng, giảm nhu cầu lọc máu và làm chậm tiến trình suy thận. Đồng thời, giúp ngăn ngừa suy thận từ các bệnh về thận, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Chế độ ăn ít muối và sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính là dành dành hàng ngày sẽ mang lại cho bạn một quả thận khỏe mạnh.

Thực phẩm chức năng viên nén Ích Thận Vương – Sản phẩm cho người suy thận

Thận là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Đối với những người đã bị các vấn đề liên quan đến chức năng thận, hiện nay, ngoài việc tuân thủ đúng lời khuyên của các chuyên gia, việc sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ cũng là điều được lưu ý.

Thực phẩm chức năng viên nén Ích Thận Vương là sự kết hợp của các thảo dược: cao đan sâm, cao hoàng kỳ, cao dành dành, bạch phục linh, cao râu mèo, cao mã đề, cao linh chi đỏ… giúp cải thiện chức năng thận, giúp bảo vệ thận. Giúp ngăn ngừa sự phá hủy của thận, giúp làm chậm tiến trình suy thận. Giúp làm giảm nhu cầu lọc máu ở các bệnh nhân suy thận. Hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của suy thận như: Phù, đi tiểu thường xuyên, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu. Giúp ngăn ngừa sự phát triển của suy thận từ những bệnh nhân có các bệnh nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận, lupus, dùng các thuốc độc với thận.

 

Văn Hoàng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN