Những lưu ý và hướng dẫn để điều trị khản tiếng hiệu quả

“Tại Mỹ, theo thống kê ở cùng một thời điểm thì có khoảng 20 triệu người bị khản tiếng và cứ 3 người thì có 1 người gặp phải tình trạng này trong đời”. Bác sĩ, Richard M. Rosenfeld, tác giả của các hướng dẫn về điều trị khản tiếng – Chủ tịch của Viện Sức khỏe Tai-mũi-họng và Giải phẫu cổ, Mỹ (AAO-HNSF) phát biểu.

Khản tiếng: Nguy cơ rối loạn giọng nói ở giáo viên Khản tiếng: Nguy cơ rối loạn giọng nói ở giáo viên

Có tới 51,2% giáo viên bị rối loạn giọng nói như khản tiếng, mất tiếng – là thông tin về một nghiên cứu tại Bỉ được đăng tải trên Tạp chí Journal of Voice năm 2011.

Tại sao cần phải có hướng dẫn điều trị khản tiếng?

Cho đến nay, AAO-HNSF là tổ chức đầu tiên và duy nhất phát hành hướng dẫn cách thực hành lâm sàng để giúp bác sĩ nhận biết và chăm sóc bệnh nhân bị khản tiếng. Hướng dẫn mới này nhằm mục đích chẩn đoán bệnh chính xác, giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và để tư vấn cho người dân có biện pháp phòng ngừa bệnh.

Ông M. Rosenfeld nói: “Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, bệnh nhân còn mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc sức khỏe, khiến năng suất công việc bị giảm sút và hàng năm, tổn thất khoảng vài tỷ đô la”.

“Trên thực tế, khản tiếng thường tự khỏi trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, nó cũng có thể là triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng hơn, đòi hỏi người bệnh cần phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời” – Bác sĩ Seth R. Schwartz, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói.

Những lưu ý và hướng dẫn để điều trị khản tiếng hiệu quả
Khản tiếng gây nhiều khó khăn trong giao tiếp

Nhìn chung, tình trạng khản giọng ở phụ nữ cao hơn nam giới khoảng 50%; trẻ em từ 8-14 tuổi, người già, người sử dụng giọng nói thường xuyên như giáo viên, ca sĩ, giảng viên thể dục nhịp điệu… là những đối tượng dễ mắc khản tiếng. Một cuộc khảo sát gần đây của AAO-HNSF cho thấy, gần một nửa đối tượng có nguy cơ cao không nhận thức được rằng, khản tiếng kéo dài có thể là triệu chứng của một số bệnh ung thư và chỉ có 5,9% người bị khản giọng tự tìm cách điều trị dứt điểm.

Để điều trị khản tiếng hiệu quả, bác sĩ Richard M. Rosenfeld đã đưa ra một số hướng dẫn (đây cũng được xem là Hướng dẫn Quốc gia về điều trị khản tiếng ở Mỹ):

  1. Nếu khản tiếng kèm theo các triệu chứng như đau họng, khó thở, khó nuốt và kéo dài, bạn cần xem xét đến nguy cơ khối u thanh quản, ung thư thanh quản hoặc tác dụng phụ của thuốc.
  2. Soi thanh quản là việc làm cần thiết trước khi chẩn đoán bằng hình ảnh nếu khản tiếng kéo dài hoặc không xác định rõ nguyên nhân.
  3. Không nên dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) để kết luận về tình trạng khản tiếng.
  4. Các loại thuốc chống trào ngược dạ dày-thực quản không được chỉ định cho tình trạng khản tiếng, trừ khi người bệnh có dấu hiệu của chứng ợ nóng hoặc trào ngược, hay phát hiện ra viêm thanh quản trong quá trình nội soi.
  5. Không được sử dụng thường xuyên các thuốc chống viêm steroid hoặc thuốc kháng sinh cho tình trạng khản tiếng nếu không rõ nguyên nhân.
  6. Liệu pháp âm thanh hiệu quả cho tình trạng khản tiếng ở mọi lứa tuổi, thường được thực hiện khoảng 1-2 buổi mỗi tuần và kéo dài trong vòng 4-8 tuần.
  7. Phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân bị nghi ngờ mắc ung thư, có khối u, hoặc bất thường ở cơ dây thanh âm.
  8. Khản tiếng có thể phòng ngừa bằng cách cung cấp đủ độ ẩm cho họng, tránh các chất kích thích (đặc biệt là khói thuốc lá), kiểm soát giọng nói, nên dùng dụng cụ khuếch đại âm thanh khi nói nhiều và nói to.

“Các hướng dẫn này sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị khản tiếng, giảm thiểu tác hại và hạn chế hoạt động chăm sóc không phù hợp. Hy vọng rằng, những nguyên tắc này sẽ cung cấp cho bác sĩ công cụ lâm sàng cần thiết để phát hiện vấn đề sớm về họng và giảm bớt chi phí chăm sóc sức khỏe”, bác sĩ Rosenfeld nói.

Khản tiếng nói gì về sức khỏe của bạn? Khản tiếng nói gì về sức khỏe của bạn?

Thông thường, khi giọng nói của bạn bị khản, bạn có thể cho rằng nguyên nhân là do viêm nhiễm đường hô hấp trên, do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng cổ họng.

Tại Việt Nam, cách phòng ngừa và điều trị khản tiếng như thế nào?

Tình trạng khản tiếng rất phổ biến không chỉ tại Mỹ mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường chủ quan cho rằng, nó không có gì nguy hiểm và không cần đi khám bệnh. Do vậy, việc hướng dẫn cho người bệnh về hậu quả và cách điều trị sẽ rất cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như: giáo viên, người dẫn chương trình, ca sĩ, nhân viên tư vấn…

Những lưu ý và hướng dẫn để điều trị khản tiếng hiệu quả
Không nên chủ quan khi bị khản tiếng kéo dài

Tại nước ta, người bệnh cũng có thể tham khảo hướng dẫn của bác sĩ, Richard M. Rosenfeld. Mặt khác, giới chuyên gia cũng có một cách tiếp cận khá hiệu quả nhằm cải thiện khản tiếng, đó là sử dụng các thảo dược sẵn có trong tự nhiên. Điển hình cho phương pháp này là dùng cây rẻ quạt – vị thuốc dân gian hữu hiệu cho các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp trên, trong đó có khản tiếng, mất tiếng…

Để tăng cường hiệu quả chữa bệnh, các nhà khoa học đã kết hợp cây rẻ quạt với một số thảo dược khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… tạo thành thực phẩm chức năng viên uống giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói.

Tham khảo hướng dẫn điều trị khản tiếng của Mỹ và sử dụng các sản phẩm thảo dược ở Việt Nam là cách độc đáo, giúp mọi người tránh xa khản tiếng cũng như các bệnh về thanh quản.

Thực phẩm chức năng viên nén Tiêu Khiết Thanh – Giúp giọng nói trong sáng hơn

Tiêu Khiết Thanh là thực phẩm chức năng với thành phần thiên nhiên như: rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, giúp làm trong sáng giọng nói.

Đối tượng sử dụng là người bị viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, khản tiếng, viêm amidan.

Cách dùng để phòng ngừa: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên; Để hỗ trợ điều trị: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên; Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.


Danh Tùng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Xem thêm:

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN