Những điều cần biết về biến thể Delta

Đài CNN ngày 30-7 có bài phân tích cụ thể về biến thể Delta sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói biến thể này lây nhanh như thủy đậu và có độc lực cao hơn chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Những điều cần biết về biến thể Delta - Ảnh 1.

 Một phụ nữ đeo khẩu trang và mặc trang phục chuột Minnie tại thành phố New York, Mỹ ngày 30-7 – Ảnh: REUTERS

Biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020, nhưng đã trở thành biến thể thống trị ở nhiều quốc gia trên thế giới trong những tháng gần đây. Theo CDC Mỹ, Delta hiện chiếm 80% số ca bệnh mới ở nước này.

Delta lây nhanh hơn ra sao?

Biến thể Delta dễ lây lan hơn nhưng mức độ “hơn” này cụ thể là bao nhiêu thì chưa thực sự rõ ràng. Theo CNN, các ước tính hiện nay dao động từ hơn 60% đến hơn 200% tùy thuộc vào bên đưa ra ước tính.

Tài liệu nội bộ của CDC đề ngày 29-7 đánh giá biến thể Delta có mức độ lây tương đương với virus gây bệnh thủy đậu, tức một người bệnh có thể lây cho tám hay chín người khác.

Theo CDC, mức lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) chỉ như cảm lạnh thông thường, tức là một người sẽ lây cho khoảng hai người khác.

Theo CNN, đây là một con số khó kiểm chứng, và cần phải thực hiện nhiều thử nghiệm hơn hiện nay để biết mức độ lây lan chính xác là bao nhiêu.

Theo ước tính của giới khoa học Anh, biến thể Delta dễ lây lan hơn từ 40-60% so với biến thể Alpha (lần đầu tiên phát hiện ở Anh). Họ cho biết Delta có khả năng lây nhiễm nhanh gần gấp đôi so với chủng virus ban đầu.

Delta có làm bệnh nặng hơn?

Ngoài ra, cũng có thông tin về việc biến thể Delta có thể làm bệnh nặng hơn.

Các phòng cấp cứu và khu chăm sóc đặc biệt ở nhiều khu vực của Mỹ đã chật kín bệnh nhân COVID-19. Theo CNN, điều này khiến người ta dễ có cảm tưởng biến thể Delta đang gây bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, hơn 90% người nhập viện hiện nay ở Mỹ là những người chưa tiêm chủng. Do đó, ai cũng có thể nhiễm Delta ngay từ đầu nếu chưa tiêm, nhưng chưa có thông tin cho thấy Delta khiến bệnh nặng hơn.

CDC trích dẫn ba nghiên cứu của Canada, Singapore và Scotland để cho thấy người nhiễm biến thể Delta rốt cuộc thường sẽ phải nhập viện.

Theo CNN, hơn 80% người trên 65 tuổi ở Mỹ đã tiêm đủ vắc xin và tỉ lệ này cũng tương đương với tỉ lệ người trẻ chưa tiêm ở nước này. Thực tế là ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh và họ cũng đang chiếm phần lớn các ca nhập viện ở Mỹ.

Thậm chí, những người đã tiêm đủ vắc xin vẫn có thể mắc bệnh. Không có vắc xin nào có hiệu quả bảo vệ 100%, và hàng ngàn người đã chủng ngừa đã nhiễm COVID-19.

Theo nghiên cứu công bố ngày 30-7 của CDC, ổ dịch tại thị trấn Provincetown, bang Massachusetts có 74% trong tổng 469 ca bệnh đã tiêm chủng đầy đủ, trong đó có 4 người phải nhập viện điều trị.

“Xét nghiệm phát hiện biến thể Delta trong 90% mẫu bệnh phẩm của 133 bệnh nhân”, nghiên cứu của CDC nêu.

Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên đi ngược lại với bằng chứng ban đầu, trong đó cho thấy những người đã chủng ngừa sẽ không mắc bệnh nặng, thậm chí bệnh do biến thể Delta và các biến thể khác của virus corona.

Tiêm rồi vẫn cần phòng bệnh nghiêm túc

Trong tuần này, giám đốc CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky cũng nói vắc xin có thể ngăn chặn 90% trường hợp bệnh nặng nhưng ít hiệu quả hơn trong việc phòng bệnh hay lây nhiễm cho người khác.

“Do đó, ngày càng có nhiều ca nhiễm đột phá và ca lây nhiễm trong cộng đồng dù đã tiêm” – bà Walensky nhận định. Ca nhiễm đột phá chỉ trường hợp đã tiêm đủ vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh.

Nghiên cứu của CDC cũng cho thấy người đã tiêm đủ vắc xin khi mắc bệnh cũng có tải lượng virus tương tự người chưa tiêm chủng. Vì lý do này, CDC khuyến nghị những người đã tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện công cộng trong không gian kín.

Theo ANH THƯ – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN