Hít phải khói thuốc lá: Tăng nguy cơ đột quỵ não

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Nam Carolina, Charleston (Mỹ) đã chỉ ra rằng, phơi nhiễm khói thuốc thụ động (hít phải khói thuốc do người khác hút) có thể làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ não gia tăng do thuốc lá

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não
Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não

Để thực hiện nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguy cơ đột quỵ với việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Y Nam Carolina, Charleston (Mỹ) đã phân tích số liệu từ gần 22.000 người Mỹ da đen và da trắng, trên 45 tuổi. Khoảng 23% trong số đó cho biết, họ phơi nhiễm khói thuốc thụ động trong năm trước. Trong khoảng từ tháng 4/2003 đến tháng 3/2012, có 428 ca đột quỵ ở những người tham gia nghiên cứu. Trong đó, có 352 ca đột quỵ thiếu máu, 50 ca đột quỵ chảy máu và 26 ca không rõ phân nhóm. Điều quan trọng là, sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác, như tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim, nhóm nghiên cứu thấy rằng, phơi nhiễm khói thuốc thụ động làm tăng khoảng 30% nguy cơ đột quỵ ở những người không hút thuốc lá.

Như vậy, có thể thấy, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà nó còn mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho những người xung quanh. Cụ thể là làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh đột quỵ não nguy hiểm. Do đó, để hạn chế khả năng mắc bệnh này, chúng ta cần tránh xa thuốc lá nói riêng và các chất kích thích nói chung. Bên cạnh đó là duy trì một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tích cực, hợp lý. Đồng thời, có thể sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cũng như giúp ngăn ngừa sự hình thành của mầm bệnh.

Phòng ngừa đột quỵ não an toàn

Tại Việt Nam, nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ mắc đột quỵ hoặc đã từng bị đột quỵ, khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ khuyên rằng bạn nên cai thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Đồng thời, việc phòng đột quỵ bằng các sản phẩm thiên nhiên cũng được các chuyên gia lưu ý người bệnh. Đặc biệt, thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là enzym nattokinase luôn được ưa chuộng và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, phòng ngừa hỗ trợ điều trị đột quỵ não và di chứng, ngăn chặn tái phát cơn đột quỵ lần sau.

Sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, tập luyện đầy đủ là điều cần thiết song cũng không thể bằng việc chúng ta tự chủ động phát hiện và tránh xa các tác nhân gây bệnh như hút thuốc lá. Vì vậy, hãy sớm từ bỏ thuốc lá, đồng thời kết hợp với dùng sản phẩm chứa nattokinase mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thực phẩm chức năng Nattospes – Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Hiện nay, các sản phẩm là thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên đang được ứng dụng trong việc hỗ trợ phòng và cải thiện tình trạng tai biến mạch máu não. Nattospes là thực phẩm chức năng có thành phần chính là nattokinase – chiết xuất từ đậu tương theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản.

Nattospes có tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não (đột quỵ) và di chứng; hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến cục máu đông: viêm tắc động, tĩnh mạch, các biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ ở người già; hỗ trợ ổn định huyết áp. Sản phẩm này đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả hỗ trợ trên người bị đột quỵ thiếu máu não và người bị nhồi máu não tại Việt Nam.

Hà An (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN