Hạt vi nhựa, nuốt vào từ đâu?

s1Khi rác thải nhựa tấn công đại dương, tràn ngập ở sông ngòi, ao hồ, mặt đất, người ta vẫn có thể thờ ơ với nó nhưng khi nước uống và thức ăn cũng đã xuất hiện hạt vi nhựa, rồi những nghiên cứu khoa học đã công bố rằng hàng chục ngàn hạt vi nhựa đã điềm nhiên đi vào cơ thể mỗi người, hàng năm, thì bạn sẽ thực sự thấy nó không là chuyện của trái đất nữa, mà là việc của gia đình mình.

Hạt vi nhựa trong cá và các loại thực phẩm nào?

Con số hạt vi nhựa thuộc nhóm polypropylene và polyethylene được sử dụng trong công nghiệp hàng năm ở các nước trên thế giới được tính bằng triệu tấn và con số này cứ tăng lên không ngừng theo thời gian. Và chúng trôi ra sông, biển, ngấm vào đất.

Nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ đại dương mới là nơi chứa hạt vi nhựa cuối cùng, nên cá và sinh vật biển ăn chúng, khi con người ăn cá, hải sản, thì mới nạp hạt vi nhựa vào cơ thể, còn các loại thực phẩm được nuôi trồng khác sẽ hạn chế.

Xin thưa rằng cá ăn được hạt vi nhựa, thì chim chóc, các loại sinh vật khác cũng ăn được, nên tuy số lượng không nhiều như cá hay hải sản, nhưng các thực phẩm khác cũng đều có khả năng chứa hạt vi nhựa. Và thật đáng khiếp sợ, khi nước đóng chai, là sản phẩm có chứa nhiều hạt vi nhựa rõ nhất.

Khi vào đến cơ thể, nếu vỡ, chất độc ngấm vào các cơ quan nội tạng. Còn nếu chưa vỡ, khi xâm nhập vào cơ thể, vi nhựa siêu nhỏ có thể ngấm vào mao mạch, hệ bạch huyết, gan phổi… nó cũng có khả năng khiến cơ thể mất cân bằng, gây các bệnh hô hấp, thần kinh, nguy hiểm cho thai phụ và biến đổi hệ miễn dịch của hệ tiêu hóa cùng với việc gia tăng nhiều nguy cơ gây bệnh khác.

s2Muối biển cũng là nguồn cung hạt vi nhựa?

So với hải sản, thì dù cũng là sản phẩm của biển và 90% muối biển đều có vi nhựa, nhưng số lượng hạt vi nhựa trong muối biển vẫn ít hơn rất nhiều. Các mẫu thử xét nghiệm muối biển cho thấy tỷ lệ muối biển chứa vi nhựa cao đến từ các nước châu Á khá nhiều, trong đó Indonesia là quốc gia bị xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia có ô nhiễm nhựa nhiều nhất thế giới.

Muối hột và muối đá chứa ít vi nhựa hơn so với muối biển, nên tìm các sản phẩm từ muối đá tinh luyện hay muối hồng là các lựa chọn của nhiều bà nội trợ cẩn thận và cầu kỳ.

s3Mỹ phẩm và không khí, từ lâu đã có hạt vi nhựa!

Các hạt siêu nhỏ có tác dụng tẩy tế bào chết, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem đánh răng, có chứa vi nhựa được dùng hàng ngày, trôi xuống cống, thải vào môi trường thì lại đi vào cơ thể qua đường thức ăn. Nên giảm có căn cốt, từ gốc, cho các hạt vi nhựa bớt đi vào môi trường, nói không với những sản phẩm mỹ phẩm có chứa hạt vi nhựa, không dùng đồ nhựa một lần, là việc mỗi người có thể làm chứ không phải là từ chối các thực phẩm có hạt vi nhựa.

Bạn có thể kiểm tra thành phần của các loại mỹ phẩm, nếu thấy chúng có một trong các thành phần sau thì hãy từ chối ngay và luôn:

– Polyethylene
– Polypropylene
– Polyethylene terephthalate
– Polymethyl methacrylate
– Nylon

Mỹ phẩm không hóa chất, được làm từ tinh dầu và thực vật không chỉ là xu hướng để bảo vệ da, tóc, cơ thể, mà còn chính là cách để hạn chế tối đa thải ra hạt vi nhựa, bảo vệ môi trường sống và các sản phẩm thực phẩm nuôi sống chúng ta hàng ngày.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Environmental Science and Technology (Mỹ), lấy dữ liệu từ 26 nghiên cứu trước đó đã đo lượng hạt vi nhựa trong cá, động vật có vỏ, đường, muối, bia và nước, cũng như không khí trong các thành phố lớn và có kết quả như sau:

– Ước tính trung bình người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm, còn trẻ em là 40.000. Phần lớn thực phẩm và nước uống vẫn chưa được kiểm tra, và nghiên cứu này chỉ mới ước tính 15% lượng calorie mà con người tiêu thụ.

– “Con số có thể lớn hơn nhiều. Vẫn còn một lượng dữ liệu khổng lồ chưa được cập nhật”, ông Kieran Cox – Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Victoria (Canada) nhìn nhận. Những thực phẩm khác như bánh mì, thực phẩm chế biến, thịt, sản phẩm bơ sữa và rau quả cũng có thể chứa các hạt vi nhựa, khả năng cao là sẽ có rất nhiều hạt vi nhựa trong các thực phẩm này. Con số có thể lên đến hàng trăm ngàn.

– Nước đóng chai có lượng hạt vi nhựa trung bình gấp 22 lần trong nước máy. Một người uống nước đóng chai sẽ tiêu thụ khoảng 130.000 hạt vi nhựa mỗi năm chỉ riêng từ nguồn này, so với 4.000 hạt từ nước máy.

– Mỗi phút có khoảng một triệu chai nhựa được tiêu thụ và con số này sẽ còn tăng dự kiến là 20% vào năm 2021.

Thanh Thanh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN