Dùng kem đánh răng chữa bỏng khiến bàn tay sưng phồng nghiêm trọng, bác sĩ khuyến cáo việc nên làm khi bị bỏng

Chúng ta vẫn được nghe nhiều về chuyện sơ cứu vết thương tại nhà theo các phương pháp dân gian nào nhưng có chắc mẹo trị bệnh nào cũng có hiệu quả?

bỏngMới đây, trên trang Twitter cá nhân của mình, một bác sĩ y khoa ở Malaysia, tiến sĩ Kamarul Ariffin, đã tư vấn cho những người khác về những gì nên làm nếu không may bị bỏng ở nhà. Bạn có thể đã nghe mẹ hoặc thậm chí một số người khác nói đến việc bôi kem đánh răng, trứng, nước mắm, bột mì… lên vết bỏng để xử lý kịp thời. Tuy nhiên, bác sĩ Kamarul đã cảnh báo rằng điều này thực sự rất xấu cho vết bỏng.

bỏng1Bác sĩ Kamarul đã chia sẻ một bức ảnh của một người bị bỏng bởi dầu nóng trên tay và đã quyết định bôi kem đánh răng lên phần da bị thương. Thật không may, đây là điều sai lầm vì sau đó bàn tay của bệnh nhân bị sưng đến mức gần như không thể nhận ra.

bỏng2Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của tiến sĩ Kamarul Ariffin.

Tiến sĩ Kamarul cho biết, tự ý áp dụng các biện pháp khắc phục bỏng tại nhà như thế này có thể gây viêm nặng, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng. Ông cho biết bỏng có 3 cấp độ:

– Ở cấp độ 1, bệnh nhân thường bị đau, đỏ và da không phồng rộp.

– Ở cấp độ 2, vết bỏng thường đi kèm với mụn nước, đau và đỏ.

– Đối với bỏng cấp độ 3, da có độ dày lan rộng với vẻ ngoài trắng như da, và sẽ không có đau đớn vì các đầu dây thần kinh đã bị tổn thương.

Thay vì sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà không đúng có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng hơn, bác sĩ khuyên mọi người cần thực hiện các phương pháp sơ cứu phù hợp:

bỏng3Bác sĩ Kamarul cũng khuyên những người bị bỏng nghiêm trọng hơn như bỏng độ 2 hoặc độ 3 hãy đến phòng khám gần nhất càng sớm càng tốt để được xử lý, nhất là khi vùng bị thương lớn hơn kích thước của lòng bàn tay, trên mặt hoặc bộ phận sinh dục, bạn nên lập tức đến gặp bác sĩ để điều trị.

Dòng chia sẻ của bác sĩ Kamarul đã được lan truyền với hơn 16.000 lượt chia sẻ lại và rất nhiều người dùng mạng xã hội đã cảm ơn anh về thông tin này. Một số người cũng hỏi anh rằng liệu họ có thể sử dụng gel lô hội để điều trị bỏng hay không và bác sĩ nói rằng chỉ nên dùng trong điều trị bỏng cấp độ một mà thôi.

Theo Helino

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN