Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày

Để nghiền nát thức ăn trong dạ dày cần có một lượng axit được tiết ra, thế nhưng nếu lượng axit tiết ra quá dư thừa lại gây tác hại cho dạ dày như: trào ngược, viêm loét, tá tràng… thậm chí là ung thư dạ dày.

Biểu hiện thừa axit trong dạ dày:

Các triệu trứng và tác hại của việc thừa axit trong dạ dày
Các triệu trứng và tác hại của việc thừa axit trong dạ dày

Cách thứ nhất: Trào ngược axit

Khi có quá nhiều axit dạ dày, thường dễ gây ra các triệu chứng trào ngược axit. Điều này chủ yếu do nồng độ axit trong dạ dày quá nhiều và sau đó gây ra hiện tượng trào ngược. Bệnh nhân có thể bị đau khi nuốt hoặc khó nuốt và đau thực quản khi ăn.

Thứ hai: Ợ nóng

Axit dạ dày quá nhiều cũng rất dễ gây ra các triệu chứng ợ nóng. Chứng ợ nóng là một trong những triệu chứng phổ biến của hệ thống tiêu hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do đau rát ở bụng trên hoặc bụng dưới và gây cảm giác khó chịu trong tim.

Thứ ba: Nóng trong dạ dày

Cảm giác nóng rát trong dạ dày cũng sẽ xuất hiện nếu lượng axit quá nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc axit trong dạ dày không thể tiêu hóa trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến việc làm tổn thương cho dạ dày.

13. Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày1

Tác hại của axit trong dạ dày dư thừa

Khi axit trong đường tiêu hóa ở mức vừa phải, nó sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn. Tuy nhiên, nếu axit trong dạ dày được tiết ra quá mức, nó có thể làm hỏng dạ dày và niêm mạc tá tràng, gây ra các biến chứng sau:

1, Viêm dạ dày mãn tính: Do axit trong dạ dày tăng, nó sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, tiếp đó là phù nề, chảy máu và các triệu chứng khác.

2, Loét dạ dày: Việc tiết quá nhiều axit dạ dày cũng dễ gây tổn thương và ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến dạ dày, thủng ruột,…

3, Viêm thực quản trào ngược: Chủ yếu là do các chất trong dạ dày quay trở lại thực quản, kích thích viêm niêm mạc thực quản.

4, Loét tá tràng: Khi dạ dày quá nhiều axit sẽ gây ra tác hại ăn mòn trong dạ dày. Các triệu chứng như trào ngược axit và nôn axit, sau đó là các tình trạng nghiêm trọng như loét dạ dày và loét tá tràng.

13. Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày2

Cách bảo vệ dạ dày, tránh tình trạng thừa axit:

1. Nhai chậm và hạn chế nói chuyện khi ăn

Khi chúng ta ăn, không khí cũng sẽ đi vào đường tiêu hóa. Vì vậy nói chuyện trong khi ăn có thể dễ dàng dẫn đến việc nuốt quá nhiều không khí, tạo khí gas trong dạ dày.

Nên ăn chậm, ít nói và tránh hút thuốc thường xuyên, nhai kẹo cao su, uống ít đồ uống có ga,… để không hít nhiều không khí vào dạ dày.

13. Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày3

2. Ăn ít thực phẩm sinh khí

Những người có hệ tiêu hóa khó tiêu nên ăn ít thực phẩm tạo ra khí như: thịt lợn, thịt bò, tỏi, các sản phẩm từ đậu nành, thực phẩm giàu chất xơ, hành tây, đồ uống có ga và các thực phẩm có đường để tránh sản xuất quá nhiều khí trong quá trình tiêu hóa. Để khắc phục, người bệnh có thể ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa như: cháo và mì ống.

13. Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày4

3. Mùa hè dạ dày vẫn cần giữ ấm

Như đã chia sẻ nhiều, mười vấn đề dạ dày thì có chín vấn đề là liên quan đến yếu tố lạnh. Đặc biệt, vào mùa hè, nhiều người thích bật quạt thật mát, dùng điều hòa để ngủ và uống nước đá để bớt nóng… thế nhưng chính những yếu tố này lại góp phần khiến cho bạn dễ bị lạnh bụng và gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, đau dạ dày, đầy hơi và các khó chịu khác. Do đó, cần chú ý giữ ấm phần bụng.

13. Cơ thể có ba biểu hiện này, cho thấy bạn có quá nhiều axit dạ dày5Ngoài ra, hãy bảo vệ dạ dày bằng cách cố gắng tránh ăn và uống đồ quá lạnh! Những thứ trong tủ lạnh được lấy ra không nên ăn luôn mà hãy để ra ngoài bớt lạnh rồi mới ăn.

Theo ngoisao.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN