Co thắt động mạch vành vào lúc nửa đêm hoặc buổi sáng

Có rất nhiều triệu chứng cảnh báo cơn đau tim và tình trạng này cũng có thể diễn ra khác nhau. Tuy nhiên, nếu triệu chứng xảy ra khi ngủ và thường xảy ra từ nửa đêm về sáng thì đây là dấu hiệu rõ ràng báo hiệu căn bệnh co thắt động mạch vành.

Thực tế, các cơn đau tim thường xảy ra khi động mạch cung cấp máu và oxy bị tắc nghẽn. Tình trạng này thường được cho là do cục máu đông hình thành. Nguyên nhân phổ biến của cục máu đông xuất hiện là bệnh tim mạch vành, các động mạch vành cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn do tích tụ cholesterol hình thành mảng bám.

Trong khi đó quá trình được biết đến có thể kích hoạt cơn đau tim do co thắt động mạch vành. Cơn co thắt động mạch vành là sự thắt chặt tạm thời của các cơ ở động mạch chuyển máu đến tim.

Đâu là nguyên nhân khiến các cơn co thắt động mạch vành thường xảy ra từ nửa đêm về sáng. Ngoài ra, cơn co thắt có thể làm giảm hoặc chặn hoàn toàn lưu lượng máu đến tim. Khi ấy nếu một cơn co thắt kéo dài đủ lâu có thể gây tình trạng đau thắt ngực và thậm chí là gây nhồi máu cơ tim.

Không giống với cơn đau thắt ngực thông thường, các tình trạng xảy ra do hoạt động thể chất mà co thắt động mạch vành thường xảy ra khi nghỉ ngơi đặc biệt là lúc nửa đêm về sáng.

1. Nguyên nhân gây ra cơn co thắt động mạch vành

Tình trạng huyết áp cao và cholesterol xảy ra là nguyên nhân phổ biến khiến cơn co thắt động mạch vành diễn ra.

Co thắt động mạch vành cũng có thể xảy ra ở những người bị xơ vữa động mạch và đây là tình trạng xảy ra khi mảng bám tích tụ bên trong động mạch cản trở lưu lượng máu đến tim. Do đó cơn co thắt động mạch vành diễn ra gây những ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm đến tính mạng con người.

tang-huyet-ap1-15934255958241278929133-1593481222426-15934812228161104292692 Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra cơn co thắt động mạch vành – Ảnh Internet

2. Triệu chứng đau tim phổ biến khác

– Triệu chứng căng cứng, tức ngực, đau thắt khiến người bị đau có cảm giác như bị bóp chặt ở ngực hoặc cánh tay có thể lan đến cả cổ, hàm và lưng.

– Cảm giác buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng hoặc đau bụng xảy ra.

– Bị hụt hơi.

– Cơ thể đổ mồ hôi lạnh.

– Người yếu, không có sức lực hoặc rất mệt.

– Kèm theo đó là chóng mặt và hoa mắt đột ngột.

Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người mà các triệu chứng đau tim có thể khác nhau ở mỗi người. Thực tế không phải mọi người khi bị đau tim đều có cùng một triệu chứng hoặc có cùng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xảy ra trên cơ thể.

Có một số người các triệu chứng chỉ ở mức nhẹ, chỉ đau nhẹ. Tuy nhiên đối với nhiều trường hợp khác các triệu chứng lại diễn ra rất nặng. Thậm chí có một số người không có triệu chứng gì cảnh báo nhưng vẫn đột ngột bị ngừng tim.

Tuy nhiên, đối với các dấu hiệu trên thì khi xuất hiện càng nhiều dấu hiệu, triệu chứng thì nguy cơ bị đau tim càng cao. Trong khi đó một số cơn đau tim đột ngột nhưng nhiều người có các dấu hiệu cảnh báo trước nhiều giờ, nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

do-mo-hoi-lanh-2-min-1593425652567768315482-1593481225403-15934812258412072582312 Cơ thể đổ mồ hôi lạnh, tưởng đơn giản nhưng lại là triệu chứng cảnh báo bệnh nguy hiểm – Ảnh Internet

Trong số những cảnh báo đó thì cảnh báo sớm nhất xuất hiện là đau ngực, đau thắt ngực tái phát khi hoạt động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Tình trạng đau thắt ngực xảy ra do giảm lưu lượng máu tạm thời đến tim. Ở một số người vì chờ đợi quá lâu mà không nhận ra các triệu chứng cảnh báo quan trọng.

3. Hướng dẫn giảm thiểu rủi ro cơn co thắt động mạch vành

Những người khỏe mạnh các cơn co thắt động mạch vành thường không gây ra hậu quả lâu dài và quá nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng cần lưu ý đối với những người bị tắc động mạch vành hoặc bị tim yếu thì các tác động từ cơn co thắt động mạch vành có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Để bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu tối đa các rủi ro xảy ra do cơn co thắt động mạch vành thì bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Ăn uống khoa học, lành mạnh là biện pháp quan trọng giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc, cá, chất béo không bão hòa như dầu ô liu, ít thịt, sản phẩm từ sữa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 47%.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN