Bác sĩ cảnh báo 5 dấu hiệu ung thư trực tràng

Tiêu chảy có thể là dấu hiệu không quá nghiêm trọng trong suy nghĩ nhiều người. Nhưng trên thực tế, đó lại là một trong những triệu chứng của ung thư.

Vào những ngày hè, thời tiết nóng nực có thể khiến nhiều người thích ăn đồ mát lạnh, uống nước đá…, nếu không cẩn thận thì tiêu chảy là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian, bạn không thể coi thường được, vì đó chính là dấu hiệu của ung thư.

dấu hiệu ung thư trực tràng

Trên thực tế, sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng không tiến triển hoàn toàn trong im lặng, cơ thể cũng sẽ phát đi một số tín hiệu cảnh báo, nếu nhận ra sớm việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là sự thay đổi của phân. Bác sĩ điều trị cho cô Trần cảnh báo mọi người, nếu nhận thấy có 5 sự bất thường ở phân sau đây cần đến bệnh viện kiểm tra gấp.

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng. Chẳng hạn như thông thường vài ngày bạn đi đại tiện, nhưng bây giờ đột ngột đi đại tiện 3-5 lần một ngày. Đặc biệt là tình trạng tiêu chảy kéo dài, bạn cần phải nghi ngờ sức khỏe của mình.

2. Phân có máu

Nhìn thấy máu trong phân, nhiều người lầm tưởng mình mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, khi phân đi qua đường ruột bị ung thư, nó sẽ cọ xát với bề mặt đang bị tổn thương, vì thế phân có lẫn máu xuất hiện.

3-15972887663711357758771-1597364520456-1597364521455661279103

Ung thư đại tràng, trĩ và nứt hậu môn là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến phân có lẫn máu. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt được 3 tình trạng này như sau:

– Ung thư đại trực tràng: Phân có lẫn máu màu đỏ sẫm, kèm theo chất nhầy, mủ, không gây đau đớn khi đại tiện.

– Bệnh trĩ: Máu trên bề mặt phân, nếu dùng giấy vệ sinh thấm vào sẽ thấy có ít máu đỏ tươi.

– Nứt hậu môn: Phân sẽ có một lượng lớn máu tươi bên trên, kèm theo đó là cơn đau dữ dội, bỏng rát và sau đó sẽ giảm nhẹ dần.

3. Táo bón và tiêu chảy luân phiên xuất hiện

Trong quá trình phát triển của ung thư đại trực tràng, người bệnh sẽ bị táo bón và tiêu chảy liên tục. Lý giải cho điều này là do nếu ung thư xảy ra gần hậu môn, ruột sẽ co hẹp lại, phân không đi qua dễ dàng, dẫn tới phân bị cứng.

Khi ruột trở nên hẹp hơn, việc đại tiện bình thường sẽ diễn ra khó khăn, chuyển động ruột cũng trở nên tích cực và gây ra tình trạng phân loãng, tiêu chảy xuất hiện.

4. Tiêu chảy dai dẳng

1-1597288452054260278754-1597364523462-1597364523672329296699
Tiêu chảy do ung thư đại trực tràng thường là phân nhiều nước, có lẫn máu.

Tiêu chảy do ung thư đại trực tràng thường là phân nhiều nước, có lẫn máu, có cảm giác phân còn sót lại sau khi đại tiện, đồng thời tiêu chảy và táo bón xen kẽ và diễn ra nhiều lần.

Nếu là tiêu chảy do viêm dạ dày, ngộ độc thức ăn…, tình trạng bệnh thường thuyên giảm trong vài ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng hoặc ung thư đại trực tràng.

5. Phân rất loãng, đại tiện khó chịu

Một khi khối u phát triển lớn dần, nó sẽ cản trở quá trình bài tiết, khiến phân loãng hơn. Vì vậy, đây cũng là dấu hiệu cần phải quan tâm và nghi ngờ đó có thể là ung thư đại trực tràng.

Các triệu chứng khác của ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Ngoài những bất thường ở phân, còn có một số triệu chứng khác xuất hiện như:

– Xuất huyết trực tràng.

– Xì hơi nhiều.

– Chuột rút ở bụng.

– Đau bụng.

Woman Suffering from Stomachache on Sofa

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng dễ nhận thấy hơn ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng dễ nhận thấy hơn ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và 4) như:

– Mệt mỏi quá mức.

– Sụt cân nghiêm trọng.

– Thay đổi trong phân kéo dài hơn 1 tháng.

– Cảm giác như ruột hoàn toàn trống rỗng.

– Nôn mửa.

Nếu ung thư đại trực tràng lan sang các cơ quan khác của cơ thể, bạn cũng có thể bắt gặp phải một số tình trạng như:

– Vàng da.

– Sưng tay chân.

– Khó thở.

– Đau đầu kinh niên.

– Mờ mắt

Nếu trong cơ thể xảy ra những tình trạng bất thường trên, có nghĩa là bệnh ung thư đại trực tràng đã chuyển sang một giai đoạn nào đó. Vì vậy, tất cả mọi người sau 50 tuổi, tốt nhất nên làm xét nghiệm phân hằng năm để kiểm tra sức khỏe của đường ruột. Ung thư đại trực tràng càng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Theo Phan Hằng – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN