4 loại thực phẩm bắt buộc phải nấu chín khi ăn

Thực tế mọi người chỉ khuyên nhau rằng không nên ăn thịt sống, không nên ăn đồ đông lạnh còn sống. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có 4 loại thực phẩm là thực vật dưới đây bạn cũng cần phải nấu chín mới được ăn vì tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc.

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bổ sung cho cơ thể bằng cách ăn sống hoặc ăn tái. Đặc biệt thực vật cũng là những lại thực phẩm cần phải ăn chín vì rất có thể sẽ trở thành nguy cơ gây độc cho cơ thể, khiến cơ thể bị nhiễm vi khuẩn và gây ra các bệnh đường ruột.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình bạn cần phải nấu chín các loại thực phẩm dưới đây trước khi ăn:

1. Bột mì

Bột mì là một trong những loại thực phẩm con người cần nấu chín trước khi ăn. Nếu ăn bột mì còn sống có thể gây ra các bệnh đường ruột ở con người do bột rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, các nghiên cứu cho kết quả rằng từ lúc thu hoạch lúa mì trên cánh đồng đến khi lúa mì được xay thành bột mì có thể tiếp xúc và bị nhiễm khuẩn E.coli.

Trong khi đó, E.coli là vi khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến. Chúng gây hại cho hệ tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi bột mì được nấu chín. Vì vậy đây là nguyên nhân khiến bạn bắt buộc phải ăn bột mì chín để bảo vệ sức khỏe.

wheat, grain and flour

Bột mì không nên ăn sống vì có thể gây hại cho sức khỏe con người – Ảnh Internet

2. Đậu lima

Các loại thực vật thì đậu lima luôn cần phải được nấu chín trước khi ăn. Trong đậu có chứa hợp chất gọi là cyanogenic glycoside, đây là hợp chất có thể được giải phóng nếu như đậu sống.

Khi đó cyanogenic glycoside có thể đi vào cơ thể con người và gây ngộ độc ở người. Việc tự giải phóng chất độc khi bị tấn công là cơ chế tự vệ của đậu lima khi bị các loại côn trùng hay động vật trong tự nhiên tấn công. Vì vậy muốn ăn đậu lima thì phải ăn đậu khi đã chín.

3. Khoai môn

Củ khoai môn hay lá khoai môn đều được mọi người sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon. Trong khoai môn còn sống có chứa chất calcium oxalate, chất này có thể gây cảm giác tê ở miệng và thậm chí còn gây nghẹn ở cổ.

15934073538681338845307-1593415048476-15934150487041314177061 Nên sử dụng bao tay khi gọt khoai môn và khoai môn cần được nấu chín để không gây hại cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia cho biết, chất calcium oxalate còn là chất góp phần gây nên bệnh sỏi thận. Khuyến cáo đối với mọi người khi lựa chọn lá hoặc củ khoai môn trong bữa ăn hàng ngày thì cần sử dụng bao tay khi chế biến và khoai môn cần được nấu chín để không gây hại cho sức khỏe.

4. Hạnh nhân đắng

Quả hạnh nhân có hai loại là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Trong quả hạnh nhân đắng có chứa chất hydrocyanic acid, loại chất này gây độc cho cơ thể và có thể khiến người ăn phải tử vong.

Do đó các chuyên gia đưa ra lời khuyến cáo sức khỏe rằng nếu ăn hạnh nhân đắng chưa qua chế biến, một đứa trẻ có thể bị tử vong nếu ăn từ 7 đến 10 quả hạnh nhân đắng. Trong khi đó đối với người trưởng thành nặng 68kg cũng có thể tử vong nếu ăn từ 10 đến 70 quả hạnh nhân đắng nếu chúng chưa được chế biến.

Đây là nguyên nhân nếu muốn ăn quả hạnh nhân đắng nhất định phải ăn khi đã qua chế biến và chín chứ tuyệt đối không ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN