Viêm tai ngoài mùa nắng nóng: Nhận biết dấu hiệu sớm và cách phòng ngừa

Với người có thói quen bơi lội hay thường xuyên lấy ráy tai không đúng cách,… rất dễ bị viêm tai ngoài hay còn gọi là Swimmer’s ear.

Thời tiết nóng bức nhu cầu bơi lội cũng tăng cao dẫn tới nguy cơ bị viêm tai ngoài (Swimmer’s ear) mùa nắng nóng cũng cao hơn.

Viêm tai ngoài (Swimmer’s ear) là một tình trạng nhiễm trùng tai điển hình ở phần da ống tai. Nguyên nhân viêm tai ngoài là do sự tiếp xúc với môi trường nước trong một thời gian dài. Từ đó ống tai luôn trong tình trạng ẩm ướt và vi trùng, nấm có môi trường thuận lợi để phát triển.

1. Dấu hiệu nhận biết viêm tai ngoài ở người lớn và trẻ em

Viêm tai ngoài có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, theo thống kê thì bệnh phổ biến nhất ở trẻ. Do vậy mà phân biệt viêm tai ngoài với viêm tai giữa ở trẻ là vô cùng quan trọng. Có 3 mức độ của bệnh viêm tai ngoài. Cụ thể như sau:

– Ở mức độ nhẹ

Viêm tai ngoài ở mức độ nhẹ hay còn gọi là viêm tai ngoài sớm với các triệu chứng ban đầu như ngứa trong ống tai; quan sát thấy ống tai hơi đỏ và kéo nhẹ vành tai sẽ thấy đau. Ở một vài trường hợp, trong tai có thể có một ít dịch.

Viêm tai ngoài (Swimmer’s ear) mùa nắng nóng: Nhận biết dấu hiệu sớm và cách phòng ngừa 1Ở mức độ nhẹ, viêm tai ngoài gây ra tình trạng đỏ ở vành tai, kéo nhẹ thấy hơi đau (Ảnh: Internet)

– Ở mức độ trung bình

Lúc này mức độ ngứa sẽ tăng lên, ống tai có cảm giác nóng đỏ, đau nhiều hơn. Một số bệnh nhân phàn nàn rằng họ cảm thấy ống tai như bị “tắc nghẽn” và khả năng nghe bị suy giảm.

– Ở mức độ nặng

Bị viêm tai ngoài mức độ nặng có thể dẫn tới các cơn đau kéo từ tai đến cổ, mặt và hai bên đầu. Quan sát thấy ống tai bị sưng nề và gần như bị tắc nghẽn hoàn toàn. Người bệnh có thể bị sốt và lên hạch ở cổ.

2. Yếu tố nguy cơ gây ra viêm tai ngoài

Như đã nói ở trên, ống tai thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nấm tai ngoài. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm tai ngoài bao gồm:

– Người thường xuyên bơi lội

– Bơi lội ở những vùng nước bẩn, không đảm bảo vệ sinh

Viêm tai ngoài (Swimmer’s ear) mùa nắng nóng: Nhận biết dấu hiệu sớm và cách phòng ngừaBơi lội ở những vùng nước không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra viêm tai ngoài (Ảnh: Internet)

– Người thường xuyên phải sử dụng máy trợ thính hoặc thường xuyên đeo tai nghe

– Người có thói quen thường xuyên sử dụng khuyên tai hay các loại thuốc nhuộm – xịt – gel vuốt tóc gây kích ứng vùng da ở tai ngoài.

3. Phòng bệnh viêm tai ngoài như thế nào?

Theo cấu tạo thì trong ống tai ngoài sẽ có một lớp bảo vệ gọi là ráy tai. Ráy tai không thấm nước, hình thành do sự bài tiết của những tuyến ở da ống tai. Gọi ráy tai là hàng rào bảo vệ bởi môi trường acid của ráy tai có tác dụng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời cũng giúp chặn lại bụi bẩn hay các tế bào da chết và đẩy dần dần chúng ra bên ngoài.

Bên cạnh ráy tai thì sụn vành tai cũng giữ vai trò tương tự giúp ngăn cản sự xâm nhập của các yếu tố lạ từ ngoài môi trường vào.

Viêm tai ngoài (Swimmer’s ear) mùa nắng nóng: Nhận biết dấu hiệu sớm và cách phòng ngừaKhi đi bơi nên sử dụng nút bịt tai và mũ bơi (Ảnh: Internet)

Bởi vậy mà việc chăm sóc hai hàng rào này thật kĩ sẽ góp phần phòng ngừa viêm tai ngoài hiệu quả. Ngoài ra, cần nhớ:

– Luôn giữ vùng tai, ống tai được khô ráo. Khi đi bơi nên sử dụng nút bịt tai và mũ bơi

– Lựa chọn bể bơi, nơi bơi đảm bảo điều kiện vệ sinh

– Không nên lấy ráy tai thường xuyên. Khi lấy ráy tai, không nên sử dụng tăm bông, ngón tay, các vật dụng sắc nhọn

– Với người đang đặt ống thông nhĩ không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ tai nếu nghi ngờ bị viêm tai ngoài

– Nếu muốn xịt tóc hay nhuộm tóc, nên sử dụng mũ chùm đầu hoặc bông gòn để bịt kín ống tai lại

– Nếu có biểu hiện của bệnh viêm tai ngoài, cần gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn, không nên tự ý mua thuốc tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm tai ngoài mặc dù thường là những ca bệnh nhẹ, tuy nhiên nếu không được chú ý điều trị đúng phác đồ có thể dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe như suy giảm thị giác, viêm tai ngoài mãn tính, viêm mô tế bào hay viêm sụn, viêm xương ảnh hưởng tới sọ não và những dây thần kinh xung quanh,…

Theo Kim Phụng – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN