Thuốc lá điện tử đặc biệt gây hại cho sức khỏe phụ nữ có thai

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chứa nicotine là chất gây nghiện mạnh và gây hại cho sức khỏe của trẻ em, vị thành niên và đặc biệt là phụ nữ có thai. Các chất độc được thấy trong dung dịch điện tử và trong khói.

thuoc-la-dien-tu-1595477429743497617638-34-0-534-800-crop-15954774567362083443166
Đây là chia sẻ của Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, tại hội thảo cung cấp thông tin cho phóng viên, biên tập viên về chính sách thuế trong phòng chống tác hại của thuốc lá và thông tin chuyên sâu về các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) do Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức vào sáng 23/7 tại TPHCM.

Theo ông Lâm, chất độc trong thuốc lá điện tử gây hội chứng tổn thương hô hấp cấp, có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc là điện tử còn gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp và gây chấn thương do cháy nổ. Đặc biệt, còn có nguy cơ pha trộn ma túy vào dung dịch điện tử.

Trong khi đó, thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc giống như từ khói thuốc lá thông thường. Khói thuốc nung ngoài gây tác hại cho người hút thì còn gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động.

Bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại – Bộ Y tế cho biết, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang tăng lên. Nhiều bạn trẻ quan điểm rằng, việc sử dụng các loại thuốc lá mới nổi sẽ sành điệu, thời thượng hơn.

Theo bà Hải, nếu không có những biện pháp mạnh mẽ, trong đó có việc tăng cường truyền thông thì chỉ trong một thời gian ngắn, tỉ lệ người dân sử dụng thuốc lá mới nổi sẽ tăng lên nhanh chóng.

Bà Đoàn Thu Huyền, Trường Đại diện Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam, cho rằng, hiện tại, thị trường các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam chưa lớn, chủ yếu là buôn bán trôi nổi qua hàng xách tay và internet. Do đó, sẽ khả thi nếu không cho phép thí điểm lưu hành sản phẩm này trước khi chúng được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Cũng theo bà Huyền, việc cho phép các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới lưu hành trên thị trường là không phù hợp với các nguyên tắc phòng chống tác hại thuốc là và mục tiêu giảm nguồn cung thuốc lá. Các sản phẩm thuốc lá mới không giúp cai nghiện thuốc lá. Nếu muốn đoạn tuyệt hoàn toàn với thuốc lá, người hút cần sử dụng các biện pháp an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Đình Hưng – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN