Thịt dơi – món ăn bị nghi gây viêm phổi nCoV

Thịt dơi từng được ưa chuộng vì chữa nhiều bệnh nhưng hiện bị tẩy chay bởi là ‘kẻ tình nghi’ gây ra dịch viêm phổi ở Vũ Hán.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV). Nhiều giả thiết được đặt ra, chủ yếu nhắm tới thói quen ăn động vật hoang dã của người Trung Quốc. Một trong số đó là món thịt dơi khá phổ biến ở miền Nam Trung Quốc, trong đó có tỉnh Hồ Bắc – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này. Nơi bùng phát đầu tiên bệnh viêm phổi do virus corona được xác định là khu chợ Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán.

Thịt dơi không phải là món ăn quá xa lạ với người dân đất nước tỷ dân. Từ xa xưa, nhiều tài liệu y học đã ghi nhận công dụng của thịt dơi. Thịt dơi có vị ngọt, tính bình, không độc, nên có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Thịt dơi đang là "kẻ tình nghi" số một gây ra bệnh viêm phổi do nCoV.
Thịt dơi đang là “kẻ tình nghi” số một gây ra bệnh viêm phổi do nCoV.

Theo Đông y, con dơi còn có tên phu dực hay chuột bay, được sử dụng như một vị thuốc giúp lợi tiểu, giảm phù, sáng mắt, trị băng huyết, nhọt lở, hen suyễn, sốt rét, đau đầu, chóng mặt… Thịt dơi được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho trẻ em bị ốm yếu, hen suyễn. Phân dơi cũng được sử dụng để trị mắt mờ, trị mụn hay hỗ trợ chữa bệnh tim. Đặc biệt, thịt dơi còn được các quý ông săn tìm vì khả năng cải thiện chứng suy giảm tình dục.

Dơi có nhiều kích cỡ và giống khác nhau, được sử dụng ở một số quốc gia châu Á và châu Phi như Trung Quốc, Indonesia, Palau, đảo Guam, quần đảo Seychelles, các nước châu Phi… Người châu Âu và Trung Đông cũng từng ăn món này trước đây nhưng không nhiều.

Thịt dơi thường được chế biến theo nhiều kiểu như làm lẩu, ướp nướng, hầm, tiết canh… nổi tiếng nhất là món súp dơi. “Súp dơi nguyên con” được xem là món ăn rùng rợn ở Trung Quốc mà không phải ai cũng dám thử. Cách làm món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh. Người nấu chỉ rửa sạch con dơi rồi đặt trực tiếp vào nồi nước sôi khi còn sống mà không hề bỏ nội tạng. Mùi của món ăn này cũng rất nồng, gắt nên phải sử dụng nhiều gia vị như gừng, tỏi, hành… để khử mùi. Do không làm sạch, lột da và bỏ nội tạng nên súp dơi ẩn chứa rất nhiều hiểm họa với sức khỏe.

Ngoài súp dơi, nhiều người cũng tin rằng tiết canh dơi có thể chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, việc ăn máu sống của bất kỳ loài động vật nào cũng có nguy cơ nhiễm bệnh vì các vi khuẩn, độc tố, gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức về nguồn lây ban đầu của bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc đã bỏ thói quen ăn thịt dơi nói riêng và động vật hoang dã nói chung. Thậm chí, một số người nổi tiếng đã bị cộng đồng tẩy chay vì từng ăn thịt dơi trong show thực tế như diễn viên Minh Đạo “Hoàng tử ếch” hay travel blogger Wang Mengyun. Dù vậy, các video này đều đã được ghi hình cách đây vài năm.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN