Tại sao mang tất đi ngủ tốt hơn?

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc mang một đôi tất khi đi ngủ có thể khiến chúng ta đi vào giấc ngủ sớm hơn 15 phút và ít thức giấc hơn vào ban đêm.

Nhắc đến tất, chúng ta phải nhắc đến Nhật Bản. Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số sống lâu lớn nhất thế giới, sở thích đi tất của người Nhật có thể coi là ở quanh năm. Vậy ngoài việc giúp ngủ ngon, chiếc tất “thần kỳ” này có mối liên hệ nào với tuổi thọ của Nhật Bản?

s1Tại sao người Nhật sống lâu?

Tuổi thọ trung bình của người Nhật đạt 83,7 tuổi, lập kỷ lục thế giới về tuổi thọ của người cao tuổi. Kako Tanaka, một người đàn ông Nhật Bản sống 118 tuổi đã phá kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2019 và trở thành người sống lâu nhất trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông, Tanaka Kako từng cho biết lý do giúp cô sống lâu là “ăn ngon ngủ kỹ”.

Món ăn Nhật nhẹ nhàng, lành mạnh, kết hợp nhiều thịt và rau. Đây đã trở thành thói quen ăn kiêng của những người lớn tuổi lâu đời ở Nhật Bản.

s2

Đối với việc ngủ ngon, chính phủ Nhật Bản chủ trương rằng nhân viên văn phòng ngủ không dưới 8 tiếng mỗi ngày, trong khi người già và trẻ em đã nghỉ hưu có thể ngủ khoảng 9 tiếng. Nhưng ở nước ta, hầu hết giới trẻ đã quen với việc thức khuya, áp lực cuộc sống và công việc khiến tình trạng mất ngủ ngày càng trở nên trầm trọng. Mặc dù nhiều người có thể đi vào giấc ngủ sớm, nhưng họ thường mơ nhiều vào ban đêm, hoặc ngủ nhẹ và cảm giác như chưa ngủ.

Người Nhật có giấc ngủ ngon không thể thiếu những đôi tất đi suốt cả năm. Người Nhật đi tất không chỉ để giữ ấm mà còn giữ ấm cho đôi chân, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được nhiều bệnh tật.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, hầu hết mọi người thường có thói quen cởi tất vì nghĩ rằng cởi tất đi ngủ có thể làm giãn cơ bàn chân và cải thiện chất lượng giấc ngủ trong trạng thái thoải mái. Tuy nhiên, trong một bài báo trên tạp chí Mỹ, kết quả thí nghiệm của một bác sĩ đã lật ngược quan điểm này, ông tin rằng nhiệt độ của bàn chân có liên quan mật thiết đến chất lượng giấc ngủ.

s4

Khi bắt đầu thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn một số lượng lớn tình nguyện viên từ xã hội và chia những tình nguyện viên này thành hai nhóm, một nhóm ngủ với tất và nhóm còn lại ngủ không mang tất. Mang tất đi ngủ vào ban đêm, mọi người thường dễ đi vào giấc ngủ hơn những người không đi tất, và một khi họ đã ngủ, họ rất hiếm khi thức dậy.

Chúng tôi đã đưa ra kết luận này, hóa ra nhiệt độ bình thường của cơ thể con người là khoảng 37 ℃. Vào ban ngày, đi bộ, uống nước nóng và tập thể dục sẽ khiến nhiệt độ cơ thể dần dần tăng lên, nhưng sau đêm, nhiệt độ giảm xuống, nhiệt độ cơ thể của chúng ta cũng dần giảm xuống.

Do đó, trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể có thể ở mức thấp nhất trong ngày. Lúc này, chỉ cần bạn đi tất, cơ thể sẽ dần ấm lên, đạt đến nhiệt độ thích hợp nhất cho giấc ngủ là 16 ℃ ~ 20 ℃, sau đó sẽ rất dễ ngủ.

Bàn chân là một trong những bộ phận phân bố dày đặc trên cơ thể con người, nếu không chú ý bảo vệ thì sẽ xuất hiện nhiều bệnh tật trong cuộc sống, ngoài ra giữa lòng bàn chân và niêm mạc còn có các dây thần kinh liên kết của đường hô hấp. Do đó, bàn chân lạnh dễ gây cảm lạnh và co thắt mạch đường tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi tất để giữ ấm khi ngủ.

s5Vậy ngoài lợi ích của việc đi tất khi đi ngủ còn lợi ích gì?

– Phòng chống nấm da chân hiệu quả. Với vai trò là vật đệm giữa chân và giày của chúng ta, tất có khả năng thấm hút mồ hôi và khử mùi hiệu quả, nếu không đi tất mà đi giày chân không thì không những bạn bị mòn chân khi đi mà còn gây hằn da chân bàn chân. Đỏ và ngứa.

Đặc biệt vào mùa hè, khi đi lại bằng chân rất dễ ra mồ hôi, việc ngâm da trong mồ hôi sẽ làm tăng tốc độ phát triển của vi khuẩn và gây ra bệnh nấm da chân.

s6

– Cải thiện gót chân khô. Khô gót chân thường gặp nhất vào mùa thu đông, bất kể đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều gặp phải những phiền toái như vậy, lớp sừng ở gót chân đặc biệt rất dễ khô, ngoài ra lớp bề mặt của da gót chân không có lỗ chân lông để thấm nước. Nên sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể đi tất sau khi ngâm chân vào ban đêm, vừa có thể giữ ẩm cho chân ở một mức độ nhất định, vừa có thể làm chậm tốc độ mất nước ở chân.

s7Mặc dù lợi ích của tất mang lại rất nhiều nhưng nếu khi mua tất chân không đạt chất lượng thì vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của chúng ta.

s8Sau những hiểu biết trên, bạn có thấy rằng một đôi tất nhỏ cũng được chú ý nhiều như vậy, vì vậy để chúng ta phát triển khỏe mạnh, chúng ta vẫn cần để mắt và tìm hiểu để phân biệt khi mua chúng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN