Phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, phụ nữ mang thai thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Thông tin trên căn cứ theo quyết định 2995/QĐ-BYT ngày 18-6 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phụ nữ mang thai có cần tiêm vắc xin ngừa COVID-19? - Ảnh 1.

 Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, phụ nữ mang thai thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng – Ảnh: PHẠM TUẤN

Việt Nam đang trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Tính đến cuối giờ chiều ngày 28-6, Việt Nam đã tiêm 3.497.104 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 172.994 người.

Hôm qua 29-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor – chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường châu Á, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam – để thúc đẩy đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam.

Xoay quanh vấn đề tiêm vắc xin ngừa COVID-19, rất nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan về vấn để trên được đặt tra, trong đó việc liệu phụ nữ mang thai có cần và được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được dư luận quan tâm.

Trước những thắc mắc trên, chiều 30-6, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, phụ nữ mang thai thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Thông tin trên căn cứ theo quyết định 2995/QĐ-BYT ngày 18-6 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, tử vong do COVID-19. Các chuyên gia cũng khẳng định, mắc COVID-19 trong giai đoạn thai kỳ cũng tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, do có rất ít dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và đánh giá về tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19 đối với thai kỳ, vắc xin phòng COVID-19 có thể tiêm cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn rủi ro.

Theo WHO, đối với những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ nhân viên y tế) hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (ví dụ người đang mắc bệnh nền), có thể được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phải được bác sĩ tư vấn, theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoàng gia Anh (RCOG) cũng khuyến cáo cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi chỉ định vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai.

Khuyến cáo ngày 16-4 của tổ chức trên khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cùng với các nhóm dân cư cuối trong cùng độ tuổi (nếu việc tiêm vắc xin triển khai theo độ tuổi).

“Phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu thuộc các nhóm đang mắc bệnh nền khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19; nhân viên y tế, nhân viên xã hội do có nguy cơ cao phơi nhiễm virus, bị mắc đái tháo đường thai kỳ, béo phì có BMI từ 40 trở lên”, tổ chức trên khuyến cáo.

Theo PHẠM TUẤN – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN