Phòng viêm amidan cho trẻ trong mùa hè thế nào?

Viêm amidan là bệnh diễn ra quanh năm. Làm thế nào để phòng chống viêm amidan cho trẻ ngay cả trong những ngày hè nóng nực thế này?

Cẩn trọng biến chứng viêm amidan ở trẻ nhỏ

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Giám đốc Bệnh viện An Việt, viêm amidan là một trong những bệnh lý phổ biến nhất về tai mũi họng. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn hay những yếu tố khác như môi trường sống ô nhiễm, sức đề kháng cơ thể… gây ra.

Viêm amidan mãn tính nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực sẽ tái phát nhiều lần, làm ảnh hưỡng đến sức khỏe và khả năng lao động, học tập của người bệnh.

Bệnh cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng gần: Viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp-xe thành bên họng.

Biến chứng xa: Viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết. Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ; amidan quá lớn gây khó nuốt, khó thở, khó phát âm.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, tùy từng trường hợp bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Với sự tiến bộ của y học, hiện giờ có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan an toàn, nhanh chóng và không tốn thời gian.

Hiện có phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng Plasma được các chuyên gia y tế đánh giá cao do mang tính đột phá và hiệu quả triệt để. Với những trẻ bị viêm amidan mãn tính thì việc cắt amidan là điều cần thiết để tránh những biến chứng.

Phòng viêm amidan cho trẻ trong mùa hè thế nào? - Ảnh 1.PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Giám đốc Bệnh viện An Việt đang thăm khám cho bệnh nhân

Phòng amidan cho trẻ thế nào hiệu quả?

Theo PGS Hoài An, để phòng tránh được viêm amidan thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, nếu vào mùa đông thì cần giữ cho trẻ đủ ấm. Rất nhiều trẻ thường bị viêm amidan vào mùa đông. Còn vào mùa hè, tránh cho trẻ ở trong điều hòa quá lạnh, cần để nhiệt độ vừa phải. Hạn chế trẻ uống nước quá lạnh hay các đồ ăn lạnh để bảo vệ họng.

Thứ hai, cần đeo khẩu trang đầy đủ cho trẻ khi ra đường. Ô nhiễm không khí đặc biệt ở các thành phố có thể khiến trẻ mắc viêm amidan và nhiều bệnh ở đường hô hấp trên. Việc đeo khẩu trang giúp ngăn được các loại vi khuẩn, virus trong bụi và không khí vào đường hô hấp.

Thứ ba là cần phải cho trẻ có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, uống đủ nước và thực đơn có đầy đủ các yếu tố vi lượng cũng như vitamin giúp cho trẻ có được sức đề kháng tốt nhất.

Cuối cùng, một điều đơn giản nhưng không được nhiều bậc phụ huynh chú ý chính là vệ sinh bằng cách súc họng với nước muối sinh lý thường xuyên.

Theo Phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN