Những dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo động mạch bị tắc nghẽn

Nếu một số dấu hiệu sau xuất hiện thường xuyên, bạn hãy lưu ý bởi chúng có thể cảnh báo tình trạng động mạch bị tắc nghẽn.

Nhiều người nghĩ rằng vấn đề động mạch tắc nghẽn chỉ có thể gặp phải ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này có thể xuất hiện ngay cả khi chúng ta còn trẻ. Huyết áp hay mức cholesterol không lành mạnh là những yếu tố gia tăng tình trạng bệnh. Việc nắm bắt các biểu hiện cảnh báo sớm sẽ giúp hạn chế những nguy hại cho sức khỏe. Do đó, nếu gặp một số dấu hiệu dưới đây, bạn hãy đặc biệt chú ý và thực hiện kiểm tra nếu cần thiết.

Đau ở bắp chân, đùi hoặc hông

m1Nếu không phải do va chạm hay vận động mạnh thì đây là dấu hiệu không nên chủ quan. Bạn có thể nhận thấy tình trạng đau nhức trong những hoạt động bình thường như đi bộ. Điều này có nghĩa rằng hai chân không nhận được đủ lưu lượng máu cần thiết. Một số biểu hiện kèm theo tình trạng này đó chính là đau nhức cơ, chuột rút thường xuyên.

Đau ở vùng ngực

m2Hoạt động hay tập luyện quá sức cũng có thể gây ra chứng đau tức ngực. Tuy nhiên, nếu đã loại trừ những nguyên nhân trên thì đây có thể là kết quả của việc lưu lượng máu đến tim bị giảm. Cảm giác bạn có thể gặp phải như tê đau nặng hoặc nóng ran ở vị trí này. Khi tình trạng trên xuất hiện không rõ nguyên do thường xuyên, bạn hãy thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe cần thiết.

Đau vùng lưng dưới

m3Bê vác vật nặng hay đến ngày “đèn đỏ” có thể khiến vị trí này bị đau. Nhưng nếu dấu hiệu trên xuất hiện bất thường thì bạn nên đặc biệt chú ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng tắc nghẽn động mạch. Chúng khiến lượng máu lưu thông đến lưng giảm, đốt sống yếu và dây thần kinh bị chèn ép.

Thường xuyên khó thở

m4Triệu chứng trên xuất hiện khi các động mạch vành bị tổn thương. Lúc này, máu không được bơm đủ đến tim để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Thường xuyên thấy khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo hoạt động của động mạch bị cản trở. Khi thấy dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên, bạn hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Bởi dù có phải là vấn đề về động mạch hay không thì đây cũng là một triệu chứng sức khỏe bất thường.

Bàn chân hoặc bàn tay bị lạnh

m5Bàn chân hay bị lạnh có thể gây ra bởi chứng bệnh động mạch ngoại biên. Vấn đề này xảy ra khi động mạch bị co hẹp, làm giảm lượng máu lưu thông đến các chi. Nếu chứng bệnh về động mạch lan rộng có thể gây ảnh hưởng đến não và tim. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý tới biểu hiện này và khám chữa kịp thời.

Theo Helino

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN