Những bệnh chết người do xăm

Nhiều người muốn xăm hình để thể hiện ý kiến hoặc nói lên điều gì đó về họ hoặc những gì họ thích hoặc yêu. Ước tính cho thấy ở thế hệ trẻ, cứ 10 người độ tuổi 18 – 29 tuổi thì có 4 người có hình xăm.

Con số tương tự cũng được tìm thấy ở các thế hệ trước, với 40% thế hệ tuổi từ 40 đến 54, hiện có một hoặc nhiều hình xăm. Một số người xăm trên những vùng da hở, như cổ và cánh tay, trong khi những người khác thích giấu hình xăm dưới quần áo.

s1Tuy nhiên, có những thứ khác mà mọi người có thể không biết đang ẩn trong da sau khi xăm. Các chuyên gia y tế cho biết mực xăm có thể kích hoạt phản ứng dị ứng, có thể dẫn đến các biến chứng từ nhẹ đến nặng.

“Bạn đang đưa vào cơ thể những chất lạ qua da và có những nguy cơ”, Shawn Kwatra, giảng viên da liễu tại Đại học Y Johns Hopkins, nói. “Đôi khi cơ thể bạn có thể phản ứng theo những cách mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới”.

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tuần thậm chí vài thập kỷ sau khi xăm, theo Hội Da liễu Mỹ. Các tác động tiêu cực của xăm có thể phụ thuộc vào màu mực được sử dụng.

Một số người báo cáo những tác dụng phụ nhẹ, như đỏ, sưng hoặc ngứa, ở hình xăm bằng mực đỏ. Tuy nhiên, đã có báo cáo rằng mực đỏ gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm mụn nước, mảng vảy và chảy nước kèm theo đau nhiều, đỏ ửng hoặc nổi mề đay, khó thở hoặc tim đập nhanh.

Việc sử dụng mực vàng cũng có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn. Nó có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời, có thể gây kích ứng.

Với mực không tốt, khách hàng cũng có thể bị viêm da thần kinh. Tình trạng này làm cho toàn bộ hình xăm nổi bọng nước và trở nên dày “như da thuộc”.

Nếu bạn có gen bệnh vẩy nến, bạn nên suy nghĩ lại về giấc mơ xăm tên người yêu lên da. Các bác sĩ da liễu cho rằng việc xăm có thể kích hoạt sự phát triển của bệnh.

Làm thế nào để biết mình có xăm được không?

Thật không may, không có phương pháp hoặc công cụ có sẵn nào có thể giúp mọi người dự đoán liệu họ có bị dị ứng với mực xăm hay không. Các bác sĩ da liễu chỉ khuyên bạn nên xăm thử rất nhỏ để xem da sẽ phản ứng với mực như thế nào.

“Bạn có thể hoàn toàn bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng có thể có điều gì đó về sắc tố đỏ mà cơ thể bạn không thích”, Crystal Aguh, giảng viên da liễu tại Đại học Y Johns Hopkins, cho biết. “Nếu trước đó bạn chưa từng xăm thì sẽ không có cách nào để biết bạn có phản ứng với mực xăm hay không”.

Cẩm Tú (Theo MD)

 

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN