Nguy cơ mắc đột quỵ do giấc ngủ trưa quá dài

Ngủ trưa sẽ giúp ca làm việc buổi chiều của bạn trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa không hợp lý lại có thể gây hại cho cơ thể. Cụ thể, theo báo cáo của các nhà khoa học tại Mỹ, giấc ngủ trưa kéo dài hơn 40 phút sẽ làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não.

Ngủ trưa quá dài là nguy cơ khiến bạn dễ bị đột quỵ não

Trong Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 65 tại Trường Đại học Tim mạch Mỹ (American College of Cardiology), các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa một giấc ngủ trưa quá dài với hội chứng chuyển hóa như: tăng huyết áp, cholesterol máu cao… Từ đó kéo theo các bệnh nguy hiểm khác bao gồm tim mạch, đái tháo đường và đột quỵ não. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành đánh giá dữ liệu từ 21 nghiên cứu quan sát trên 307.237 người.

Nguy cơ mắc đột quỵ tăng cao khi ngủ trưa quá lâu
Nguy cơ mắc đột quỵ tăng cao khi ngủ trưa quá lâu

Cụ thể, với mốc thời gian là 40 phút, các nhà khoa học quan sát thấy rằng, trong nhóm người ngủ trưa ít hơn 40 phút, mọi biểu hiện của cơ thể hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu nào của các hội chứng chuyển hóa. Ngược lại,  ở những người duy trì ngủ trưa nhiều hơn 40 phút, triệu chứng của bệnh huyết áp, mỡ máu… xuất hiện dày đặc hơn. Đặc biệt, với những người ngủ trưa tới 1 tiếng đồng hồ sẽ làm gia tăng đến 80% khả năng mắc bệnh tim mạch và 27% các căn bệnh khác có nguy cơ cao gây tử vong. Trong một nghiên cứu tương tự, Tiến sĩ Tomohide Tamada và đồng nghiệp của ông cũng chứng minh được rằng, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường lên đến 56% với người thường xuyên bị mệt mỏi trong ngày và 46% nếu họ ngủ trưa lâu hơn 1 tiếng.

Trao đổi về mục đích của nghiên cứu này, Tiến sĩ Tamada cho biết các nhà khoa học nhắm đến việc xác định lợi ích tiềm ẩn của giấc ngủ ngắn vào ban ngày đối với bệnh đột quỵ, từ đó đưa ra chế độ sinh hoạt hợp lý nhất cho người bệnh.

Ngủ trưa hợp lý kết hợp với sản phẩm thảo dược: Cách giúp ngăn ngừa đột quỵ tại Việt Nam

Một giấc ngủ hợp lý giúp nâng cao thể trạng không chỉ là góc nhìn riêng của các nhà khoa học tại Trường Đại học Tim mạch Mỹ mà còn là quan điểm của phần lớn giới y khoa, trong đó có Việt Nam. Tại đây, các bác sĩ ủng hộ việc ngủ trưa vừa đủ, kéo dài từ 20-30 phút nhằm mang lại sự tỉnh táo và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nói chung và đột quỵ não nói riêng, tại Việt Nam, phương pháp bổ sung thực phẩm chức năng chứa enzym nattokinase thường xuyên cũng đang được nhiều chuyên gia và người dùng tin tưởng. Điều này không chỉ tốt cho những người đã bị đột quỵ muốn cải thiện di chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát mà còn quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc đột quỵ như bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp…

Sản phẩm từ đậu tương “cản bước” đột quỵ não
Sản phẩm từ đậu tương “cản bước” đột quỵ não

Lý do cho lời khuyên sử dụng thực phẩm chức năng chứa nattokinase là bởi enzym này được chiết xuất từ đậu tương lên men theo công nghệ Nhật Bản, giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông- tác nhân chính gây đột quỵ não. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ não, ngăn chặn bệnh tái phát và cải thiện các di chứng sau đột quỵ mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Có thể thấy rằng, giấc ngủ trưa góp một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, để có thể phòng ngừa đột quỵ não, bên cạnh áp dụng một giấc ngủ trưa chất lượng không quá 40 phút, chúng ta nên kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng chứa enzym nattokinase mỗi ngày.

Thực phẩm chức năng Nattospes – Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Hiện nay, các sản phẩm là thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên đang được ứng dụng trong việc hỗ trợ phòng và cải thiện tình trạng tai biến mạch máu não. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não trong giai đoạn cấp.

Nattospes có thành phần chính là enzym nattokinase với tác dụng phòng ngừa, phá được các cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu; hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não (đột quỵ) và các di chứng của nó; các bệnh lý liên quan tới cục máu đông: viêm tắc động, tĩnh mạch, biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ ở người già; hỗ trợ ổn định huyết áp. Sản phẩm đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng tại các cơ ở y tế chuyên khoa uy tín.

Cách dùng: Phòng bệnh và tăng cường sức khỏe: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 viên; hỗ trợ điều trị: ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 2 viên; nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Phục hồi sau đột quỵ tốt hơn ở người nói nhiều ngôn ngữ

 

Ngọc Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN